Hiện tượng da bé sơ sinh bị khô ráp và cách chăm sóc “dễ ợt” mẹ nên lưu vào sổ tay chăm con

Da trẻ sơ sinh bị khô ráp là một chuyện bình thường cho nên mẹ không cần quá lo lắng về vấn đề này vì đây là hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ. Việc tìm hiểu để chăm sóc cho làn da của trẻ là một vấn đề rất cần thiết cho nên bài viết này mình sẽ trình bày đầy đủ cho các bạn cách chăm sóc da của trẻ khi bị khô ráp.

1. Nguyên nhân da của trẻ dễ bị khô ráp

Da trẻ thường rất non nớt và mỏng manh cho nên rất dễ bị khô da, các nguyên nhân làm cho da trẻ bị khô ráp thường là:

Ảnh hưởng bởi thời tiết

Thông thường vào mùa đông không khí lạnh và khô rất dễ làm cho da trẻ bị khô do trẻ mới sinh ra chua có thể làm quen với sự thay đổi đột ngột này nên có thể làm cho da trẻ dễ bị mất đi độ ẩm cho nên rất dễ bị khô ráp.

Cấu trúc da chưa hoàn thiện

Da trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và chưa hoàn thiện bởi lớp thượng bì phía ngoài chưa hoàn thành cho nên chưa có khả năng phục hồi khi mất nước vì vậy đây là một trong những dấu hiệu khiến cho da trẻ dễ bị bong tróc và khô ráp vào mùa đông.

Thói quen sinh hoạt hàng ngày

Da trẻ bị khô cũng còn do cách chăm sóc trẻ của bố mẹ không đúng cách cho nên rất dễ làm cho da trẻ bị khô ráp và dễ bị bong tróc:

  • Khi tắm mẹ cho trẻ ngâm nước quá lâu và tắm nhiều lần nên sẽ là cho da trẻ bị rửa trôi đi lớp dầu tự nhiên làm cho da trẻ dễ bị khô ráp và bong tróc.
  • Nước tắm quá nóng cũng là nguyên nhân làm cho da trẻ rất dễ bị khô.
  • Cho trẻ nằm máy sưởi, điều hòa khá lâu làm cho da trẻ bị hanh khô.
  • Dùng bột giặt có chất tẩy quá mạnh làm cho da trẻ bị dị ứng và bong tróc.
  • Dùng kem dưỡng ẩm không phù hợp với da của trẻ.

2. Cách chăm sóc da của trẻ khi bị khô ráp

Để giảm hiện tượng khô da ở trẻ việc đầu tiên mẹ nên có chế độ chăm sóc trẻ một cách hợp lý, khoa học hơn.

Giảm số lần tắm

Mẹ nên giảm thời gian tắm của trẻ chỉ nên tắm sơ qua và cho trẻ vào mặc đồ, không để trẻ ngâm quá lâu trong nước có thể làm cho trẻ dễ bị khô da. Mỗi tuần mẹ chỉ nên tắm cho trẻ khoảng 2-3 lần/tuần, để giúp cho làn da của trẻ khỏi bị bong tróc và khô da hơn.

Không cho trẻ nằm phòng máy lạnh, máy sưởi quá lâu

vào mùa đông vì thời tiết lạnh cho nên các mẹ thường sử dụng máy sưởi hay máy điều hòa ở nhiệt độ cao cho trẻ nằm đỡ lạnh nhưng các mẹ nên nhớ không nên cho trẻ nằm quá lâu và chỉ nên để nhiệt độ trung bình là 28 độ C để cho thông thoáng và tránh gió mùa.

Dưỡng ẩm cho trẻ

Để giúp cho da của trẻ không bị khô và trở nên mềm mại hơn thì các mẹ có thể sử dụng kem dưỡng ẩm cho trẻ.

Các mẹ nên chọn cho trẻ những loại kem dưỡng ẩm không gây kích ứng da và nên tìm hiểu một chút về loại da của trẻ để mua loại kem cho phù hợp.

Để an toàn cho da trẻ thì các mẹ nên chọn những loại sản phẩm có chiết xuất từ thiên nhiên, không chưa chất hóa học.

Tránh các chất có tính tẩy rửa mạnh

mẹ giặt đồ cho trẻ nên chọn các loại bột giặt dành cho trẻ nhỏ hoặc lựa chọn các loại bột giặt chứa ít chất tẩy rửa để giúp cho làn da của trẻ mềm mại hơn.

Mẹ cũng nên lưu ý đến việc chọn dầu xả cho đồ của trẻ mềm mại thơm tho.

3. Trường hợp da trẻ cần đưa đến gặp bác sĩ

Da của trẻ bị khô ráp là một hiện tượng sinh lý bình thường nhưng nếu không được chăm sóc cẩn thận có thể gây ra hiện tượng da của trẻ bị nhiễm khuẩn và gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Cho nên nên nếu da của trẻ có dấu hiệu khô và là dấu hiệu của bệnh vảy cá hay có lớp mủ vàng trên da thì đây là tình trạng khô da của bệnh lý cho nên các mẹ nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Như vậy là ta đã biết cách chăm sóc và bảo vệ da của trẻ như thế nào, hy vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ chăm sóc trẻ một cách chu toàn nhất.

Đánh giá Hiện tượng da bé sơ sinh bị khô ráp và cách chăm sóc “dễ ợt” mẹ nên lưu vào sổ tay chăm con 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục