Hạ sốt cho trẻ sơ sinh sau khi tiêm phòng như thế nào?

By

Thông thường sau khi tiêm phòng thì trẻ hay bị sốt hoặc sưng vết tiêm. Trẻ bị sốt khi tiêm phòng ta nên làm gì? Cách xử lý tại nhà của các mẹ đối với trường hợp bé sốt khi tiêm phòng là như thế nào? Bài viết sau đây sẽ trình bày một số cách hạ sốt nhanh ở nhà cho trẻ.

1. Vì sao cần phải tiêm phòng cho trẻ?

Việc tiêm phòng vắc-xin là việc rất cần thiết cho trẻ, vì khi tiêm phòng sẽ giúp bé tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng để kháng cự một số virus, vi khuẩn để tránh mắc một số bệnh truyền nhiễm như thủy đậu, sởi, ho gà…

Hạ sốt cho trẻ sơ sinh sau khi tiêm phòng như thế nào?

Các bà mẹ có lỡ quên đưa trẻ đi tiêm, không đưa trẻ đi tiêm đầy đủ thì cần đưa trẻ đi tiêm chủng bổ sung một cách đầy đủ để giúp bé phát triển một cách tốt nhất.

2. Nguyên nhân trẻ bị sốt

Bé bị sốt khi tiêm phòng thường do rất nhiều nguyên nhân, thông thường trẻ bị sốt còn phụ thuộc vào loại vắc – xin tiêm phòng bệnh gì? Ngoài ra trẻ bị sốt còn phụ thuộc vào cơ địa mỗi người làm cho trẻ sốt nhẹ hay cao phù hợp

Nguyên nhân chính khiến trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng là do khả năng miễn dịch bé thấp vì vậy khi tiêm vắc xin vào cơ thể thì bé thường sẽ bị sốt.

Dấu hiệu nhận biết

Các bác sĩ thường khuyên các bà mẹ sau khi tiêm phòng cho con nên ở lại trạm y tế hoặc bệnh viện theo dõi trẻ khoảng 30 phút xem có xảy ra biểu hiện gì không?

Có thể sau 30 phút theo dõi trẻ không có biểu hiện gì nhưng sau vài giờ hay 1 ngày một số trẻ có thể bị sốt kèm theo tình trạng quấy khóc, bỏ ăn. Vài giờ hay 1 ngày một số trẻ có thể bị sốt kèm theo tình trạng quấy khóc, bỏ ăn.

 

Hạ sốt cho trẻ sơ sinh sau khi tiêm phòng như thế nào?

Khi tiêm vắc – xin phòng bệnh ho gà và bệnh thương hàn thì bé có thể sẽ bị sốt ngay sau khi tiêm vài giờ, hoặc có thể bị sốt sau khi tiêm 1-2 ngày.

Tiêm vắc-xin phòng bệnh quai bị và bệnh sởi thì bé có thể bị sốt sau khi tiêm 4-5 ngày.

Một vài triệu chứng khác sau khi tiêm vắc-xin: Khi trẻ tiêm vắc-xin có thể sẽ bị nổi mề đay, rối loạn đường tiêu hóa, bứt rứt khó chịu, chán ăn, quấy khóc

3. Cách xử lý khi trẻ bị sốt

 Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để trẻ có được sức khỏe tốt nhất trước khi tiêm. Nếu trẻ đang bú thì mẹ cần bổ sung dinh dưỡng cho mình để nguồn sữa đầy đủ dưỡng chất cung cấp cho trẻ.

 Nếu trẻ còn đang bú mẹ, trước khi đi tiêm 1-2 ngày mẹ nên ăn sống lá tía tô để trẻ không bị sốt hoặc chỉ sốt nhẹ sau khi tiêm phòng.

Hạ sốt cho trẻ sơ sinh sau khi tiêm phòng như thế nào?

Thường thì khi trẻ sốt nhẹ từ 38-38,5 độ C thì mẹ chỉ cần thực hiện các thao tác dưới đây:

  • Cho trẻ mặc quần áo thoáng, mát. Dùng khăn mềm và nước ấm lau người cho trẻ.
  • Cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của nhân viên y tế ( trong trường hợp này thường dùng paracetamol để hạ sốt cho trẻ với  liều dùng 15mg/kg, cách 4 – 6 giờ 1 lần, tối đa là 4 liều trong 24 giờ).
  • Dùng miếng dán hạ sốt, để lạnh nhẹ và chườm lên trán cho trẻ.
  • Khi cho trẻ bú tránh đụng đến vết tiêm để bé khỏi bị đau rát.

Khi trẻ sốt cao từ 39 độ C, thực hiện các biện pháp hạ sốt nhưng không thuyên giảm, kèm theo các biểu hiện như tím tái, co giật, bỏ bú thì nên đưa trẻ đến bệnh viện để cấp cứu kịp thời.

Một số lưu ý nhỏ cho mẹ

  • Không được tắm cho trẻ ngay sau khi tiêm khoảng 4-6h vì khi mới tiêm xong vết thương còn hở nên khi tắm có thể làm vết thương bị dính nước và có thể bị nhiễm trùng hay viêm nhiễm. Cho nên trước khi đưa trẻ đi tiêm phòng ta nên tắm rửa sạch sẽ cho trẻ hoặc nếu chưa tắm cho trẻ khi đi tiêm phòng thì khi về ta chỉ dùng khăn ẩm lau người và các vùng kín của trẻ.
  • Thường các bà mẹ hay truyền tai nhau việc đắp khoai tây, lát chanh hay cà chua vào vết thương của trẻ, việc này chúng ta nên bỏ ngay vì khi làm như vậy vết tiêm có thể bị nhiễm trùng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Như vậy bài viết trên đây đã tổng hợp một số cách giúp các mẹ xử lý khi con bị sốt do tiêm phòng, hy vọng sẽ giúp các mẹ chăm sóc con yêu một cách tốt nhất.

Tags: Hạ sốt cho trẻ