Gợi ý những tư thế bế trẻ sơ sinh bú đơn giản nhưng vẫn giúp mẹ và bé luôn được thoải mái

By

Tư thế bế trẻ cho bú như thế nào là đúng chuẩn được các mẹ bỉm sữa đặc biệt quan tâm nhất là đối với những người lần đầu làm mẹ cho nên bài viết này mình sẽ trình bày cho các bạn một vài tư thế bế trẻ sơ sinh cho bú đơn giản nhưng luôn giúp mẹ và bé luôn thoải mái.

1. Trước khi cho trẻ bú mẹ cần làm gì?

Các mẹ nên hiểu một điều cách bế trẻ cho bú thì rất cần thiết và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ bởi vì nếu mẹ bế trẻ không đúng thì làm cho trẻ khó bú mẹ, trẻ bú không được no cho nên trẻ chậm phát triển là một điều hiển nhiên.

Vì vậy khi nuôi con nhỏ các mẹ nên lưu ý đến việc bế cho trẻ bú để trẻ cảm thấy thoải mái và dễ bú nhất.

Một vài sự chuẩn bị trước khi bế cho trẻ bú mẹ cần biết:

  • Nếu mẹ đang ngồi hoặc nằm thì mẹ hãy đưa bầu vú lại gần trước mặt trẻ nếu trẻ cảm thấy đói và muốn bú trẻ sẽ quay đầu và úp mặt vào bầu vú của mẹ thì lúc này mẹ hãy bắt đầu bế trẻ và cho trẻ bú.

  • Trẻ chưa muốn bú thì việc mẹ đưa trẻ đưa bầu vú lại trẻ sẽ chỉ nhìn và nghịch chơi, không thèm ngậm đầu ti lúc này trẻ vẫn còn no mẹ hãy từ từ rồi cho trẻ bú.

2. Một số tư thế cho trẻ bú đúng cách

Để cho trẻ bú đúng cách và cảm thấy thật thoải mái thì các mẹ nên để ý đến việc bế cho trẻ bú như thế nào là đúng cách.

Sau đây là một số tư thế giúp các mẹ cho trẻ bú một cách đơn giản nhưng mà hiệu quả.

Tư thế ngồi

Mỗi lần cho trẻ bú phải kéo dài từ 20-30 phút cho nên mẹ phải tạo cho mình một tư thế ngồi thoải mái để cho trẻ bú để mẹ không bị mỏi và bé bú được no hơn.

Trước tiên mẹ bế trẻ lên và chọn cho mình một chỗ ngồi có điểm dựa phía sau như là ngồi ở phía trong giường sát tường hay ngồi trên ghế dựa để có thể khi ngồi cho trẻ bú mà mỏi lưng mẹ có thể dựa lưng vào.

Tay của mẹ tạo thành vòng cung ôm trẻ vững chắc. Cho trẻ bú ở bầu ngực nào thì mẹ cần dùng tay ở bầu ngực đó nâng đầu của trẻ sao cho đầu, lưng và chân của trẻ tạo thành một đường thẳng, bụng trẻ chạm với bụng mẹ, mặt của mẹ ngoảnh vào bầu ngực của mẹ.

Mẹ lưu ý không cho trẻ nằm ngửa mà chỉ có đầu nghiêng về phía mẹ điều này không tốt chút nào cho sức khỏe của mẹ.

Tư thế nằm

Tư thế này nếu mẹ không đủ sức khỏe thì mẹ có thể nằm nghiêng cho trẻ bú, mẹ nằm xuống rồi cho trẻ nằm nghiêng bên cạnh để cho trẻ bú.

Việc cho trẻ nằm nghiêng để cho trẻ bú mẹ chỉ nên áp dụng khi mới sinh chưa đủ sức ngồi dậy, nhưng điều đó không tốt cho mẹ và bé chút nào cho nên mẹ nên tập ngồi dậy cho trẻ bú cho quen đảm bảo khí huyết lưu thông và giúp cho mẹ sức khỏe mau hồi phục.

Mẹ nên chuẩn bị một cái gối cao hơn một chút, mẹ nằm kê đầu lên gối, lấy một tay nâng đầu của bé lên ngang với bầu vú của mẹ để cho bé dễ ngậm vào ti mẹ hơn.

Tư thế này được các mẹ hay lựa chọn vì rất dễ cho trẻ bú, dễ đưa trẻ vào giấc ngủ cũng là cách giúp mẹ thoải mái dễ ngủ hơn so với các tư thế khác.

Mẹ cũng nên chú ý với tư thế này vì đôi lúc việc mẹ ngủ quên mà không rút đầu ti ra khỏi miệng của bé có thể làm cho bé bị ngộp sữa hay là trẻ bú no quá có thể dễ bị nôn trớ sữa ra ngoài.

Nhiều bà mẹ sơ ý có thể làm cho trẻ bị ngạt thở ở tư thế này và đã có nhiều trường hợp đáng thương xảy ra đối với các bé bú mẹ theo kiểu này. Vì vậy các mẹ nên lưu ý chỉ ngủ khi bé đã bú xong và đảm bảo mẹ đã rút đầu ti ra khỏi miệng của trẻ.

Tư thế bú cho trẻ song sinh 

Đối với việc cho trẻ song sinh bú thì lượng sữa của mẹ sẽ được sử dụng hoàn toàn vì khi một bé bú bên này sữa bên kia cũng chảy ra và mẹ cho hai bé bú cùng lúc thì lượng sữa của mẹ tiết ra sẽ cung cấp toàn bộ cho trẻ.

Việc nâng bế hai trẻ bú cùng lúc khiến cho các mẹ rất dễ bị mệt và mỏi tay cho nên mẹ cần dùng gối nâng trẻ lên, có thể dùng gối chữ U để nâng trẻ.

Lưu ý: Vì khi sinh đôi sẽ có trẻ khỏe mạnh hơn cho nên khi mẹ cho trẻ bú thì nên cho trẻ yếu hơn bú trước để cung cấp đủ lượng sữa cho trẻ rồi mới cho trẻ bú mạnh hơn bú sau, không nên cho 2 trẻ bú cùng lúc vì như vậy sẽ làm cho trẻ bú không đồng đều một chút nào.

3. Những lưu ý dành cho các mẹ khi bế cho trẻ bú

Việc cho trẻ bú cũng như một nghệ thuật vậy cho nên mẹ đừng có nản khi cho trẻ bú không đúng cách nhé.

Hãy tạo cho mình một tâm trạng thoải mái khi nuôi con, viecj này giúp cho sữa của mẹ sẽ dần dần chảy ra và bé sẽ từ từ bú sữa cho đến khi no.

Mẹ cũng nên chú ý đến các dấu hiệu trẻ đã bú no hay chưa hay lúc nào trẻ đói để cho trẻ bú đứng thời điểm.

Như vậy bài viết nầy mình đã trình bày cho các bạn một số tư thế cho trẻ bú đúng cách, hy vọng sẽ giúp các mẹ chăm trẻ được tốt hơn.