Gợi ý một vài mẹo giúp mẹ tập cho bé bú bình được dễ dàng

By

Có một vấn đề luôn được các bà mẹ quan tâm đó chính là làm thế nào để bé chịu bú bình? Hầu hết việc bú bình đều rất khó khăn với các bé vì ở giai đoạn này bé đã quen dần với việc bú mẹ rồi. Vậy làm thế nào để tập cho bé bú bình được dễ dàng nhất, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Vì sao bé không chịu bú bình 

Sau khi sinh bé khoảng một thời gian, mẹ cần phải quay lại công việc nên việc cho bé bú bình là rất cần thiết.

Xem thêm: Cách bế trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi như thế nào và một số lưu ý cha mẹ cần biết

Nhiều bé không chịu bú bình, mẹ đã biết nguyên nhân là vì sao chưa? Hãy theo dõi ngay dưới đây để hiểu rõ lý do nhé.

Thường thì các mẹ sẽ tập cho bé bú bình vào giai đoạn bé khoảng 4 - 5 tháng tuổi, ở giai đoạn này bé đã biết được hơi mẹ và nhận biết được ti mẹ mềm mại hơn ti giả nên hiển nhiên là bé sẽ không chịu bú bình với loại ti giả thô cứng kia. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất.

Nguyên nhân thứ hai là do khi cho trẻ bú bình các mẹ không dùng sữa mẹ mà lại dùng sữa công thức, mùi vị không giống sữa mẹ nên bé sẽ không quen dẫn đến không chịu bú bình.

Khi tập cho bé bú bình, mẹ thường phải tránh mặt và để người thân cho trẻ bú, điều này cũng là nguyên nhân làm bé không chịu bú bình vì trẻ đã quen với việc mỗi lần bú là có mẹ bên cạnh.

Xem thêm: Cách massage cho trẻ sơ sinh

Ngoài ra, một số bé không chịu bú bình có thể là do đến giai đoạn mọc răng, bé chỉ thích cắn vào núm vú của bình sữa mà không chịu mút sữa.

Mẹ nên lưu ý là không nên tập trẻ bú bình quá sớm mà có thể bé sẽ nghiện bú bình mà không chịu bú mẹ thì sẽ mất đi nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất đối với trẻ. Tốt nhất mẹ nên tập cho bé bú bình khoảng từ 3 tháng tuổi trở lên nhé.

2. Một số mẹo nhỏ về cách tập cho bé bú bình

Thực ra, việc tập cho trẻ bú bình cho bé nói dễ cũng không phải dễ mà khó thì cũng không khó lắm, chỉ cần mẹ thật kiên nhẫn và làm theo những mẹo như mình hướng dẫn dưới đây thì đảm bảo bé sẽ bú bình ngay.

Xem thêm: Những đặc điểm phát triển thể chất của trẻ mầm non bố mẹ cần đặc biệt lưu tâm

Để bé chịu bú bình việc làm đầu tiên là phải cho bé bú bình bằng chính sữa mẹ. Sữa mẹ sẽ giúp bé cảm nhận được mùi vị quen thuộc và dễ bú hơn. Dần dần bé chịu bú bình rồi mẹ sẽ thay thế bằng sữa công thức cho bé bú. Đối với sữa công thức mẹ nên chọn loại sữa có hương vị giống sữa mẹ nhất. 

Với ngày đầu tập bú bình, mẹ phải kiên quyết tuyệt đối không có con bú mẹ dù cho bé có quấy khóc hay khó chịu đi nữa. Nhiều bé sẽ không chịu bú bình nhưng khi đói quá bé cũng phải bú, dù bé bú nhiều hay ít thì cũng đã thành công ở bước đầu rồi phải không nào.

Nếu bỏ bú mẹ 1 ngày rồi mà bé vẫn không chịu bú bình thì mẹ cũng không nên lo lắng quá, mà nên thực hiện các biện pháp khác như mua loại núm vú mềm và giống ti mẹ nhất cho bé thử.

Nên để người thân như bà, gì, cô cho bé bú bình khi đói vì nếu mẹ bế bé có thể nhận ra hơi mẹ mà chỉ đòi bú mẹ, không chịu bú bình.

Xem thêm: 10 chủ đề trang trí tiệc sinh nhật cho bé trai vô cùng độc đáo

Khi cho bé bú bình, để hiệu quả hơn mẹ nên làm ấm bình sữa một chút vì nhiều bé sẽ thích sữa ấm hơn so với nhiệt độ bình thường.

Cho bé chơi những đồ chơi mà bé yêu thích hoặc những đồ chơi có phát ra âm thanh để đánh lạc hướng sự chú ý của bé, bé sẽ bú bình một cách vô thức và dần dần hình thành thói quen.

Mẹ nên mua loại núm vú có tia sữa phù hợp với lứa tuổi của bé và có thể chọc tia sữa rộng hơn một chút để lượng sữa chảy ra nhiều và đều hơn vì nếu sử dụng núm có tia nhỏ quá, bé hút không ra sữa nhiều như sữa mẹ khiến bé khó chịu và không chịu bú bình. 

Mẹ cần thật phải kiên nhẫn, không nên xót con mà cho bé bú mẹ lại ngay sẽ khiến bé càng khó tập bú bình hơn. Điều mẹ cần làm là hãy thử tất cả các cách tập cho trẻ bú bình như ở trên mình đã chia sẻ. Chắc chắn nếu làm đúng mẹ sẽ thành công, chúc bé của mẹ luôn mạnh khỏe nhé!

Xem thêm: Bé tập đi bằng xe đẩy ba mẹ cần lưu ý hỗ trợ như thế nào?