Giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

By

Bắt đầu giai đoạn trẻ 2 tháng tuổi là giai đoạn chăm sóc trẻ dễ hơn lúc trẻ sinh ra cho tới 1 tháng tuổi. Lúc này trẻ bắt đầu biết chơi đùa với mẹ, bé hóng hớt chuyển và biết đòi mẹ bồng, biết bỏ tay vào miệng nút khi đói.

Giai đoạn này cực kỳ quan trọng trong viết phát triển trí não của trẻ, trẻ lúc này đã biết nhận biết âm thanh, màu sắc xung quanh trẻ.

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi biết làm gì?

Nhiều mẹ rất tò mò là con mình bắt đầu chuyển qua tháng thứ 2 sẽ phát triển và biểu hiện tính tình thế nào. Các mẹ cùng tìm hiểu trẻ 2 tháng tuổi biết làm gì? Nhé.

Bé bắt đầu phát triển trí nào tốt : Bé nhận ra được mẹ, bé biết nhìn quen mặt những người thường xuyên chăm bé vì vậy bé đã biết người lạ và quấy khóc nếu người lạ bế.

Xương bé chắc khỏe hơn : Bé mạnh hơn, tay bé biết cầm nắm những vật dụng nhỏ, chân bé đã bắt đầu đạp và hẩy lưng lên vì vậy mẹ lưu ý ở giai đoạn này khi mẹ làm việc mà để bé nằm chơi 1 mình ở giường cần ngăn xung quanh để tránh bé hẩy dần dần sẽ rớt xuống giường nhé.

Bé bắt đầu biết nghe lời : Thời gian này mẹ nói bé đã biết cảm nhận được, mẹ mà lỡ bực bội và quát là bé tự dưng mếu và khóc.

Bé bắt đầu phun mưa : Lúc này bé đã biết biểu hiện rõ thái độ không thích ăn là bé phun mưa và đặc biệt giai đoạn 2 tháng là lúc bé thích mút tay nhất, món khoái khẩu của bé đấy mẹ ạ.

Bé bắt đầu hớt chuyện : Bé bắt đầu thích được mẹ trò chuyện và chơi cùng, bé bắt đầu ú ới những tiếng nói đầu, mẹ kêu bé khiến bé càng thích và nói chuyện nhiều hơn.

Cân nặng của bé phát triển : Trẻ 2 tháng tuổi là đang trong giai đoạn phát triển cân nặng nhanh lúc này bé đã đạt đến cân nặng 4,5kg đến 6,5kg, mẹ lưu ý bé trai và bé gái phát triển cân nặng khác nhau nhé. Thường bé gái tăng cân chậm hơn bé trai nhé.

Chiều cao của bé phát triển : giai đoạn này chiều cao của bé bắt đầu phát triển nhanh, mỗi tháng bé có thể tăng từ 4 đến 7cm, bé trai và bé gái cũng tăng chiều cao khác nhau. Bé trai tăng nhanh hơn bé gái và chiều cao bé trai cao hơn bé gái nhé.

Khi trẻ 2 tháng tuổi mẹ cần cho trẻ ngủ bao lâu là đủ và đúng

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao lâu thì tốt

Trẻ sơ sinh thời gian ngủ thường gấp đôi  so với người lớn, thời gian ngủ của bé chiếm 15 - 16 giờ mỗi ngày. Mỗi giấc ngủ của bé thường kéo dài 1 tới 3 tiếng, trẻ thường ngủ sau khi ăn khoảng 30 phút hoặc 1 giờ vì đây là thời gian bé được ngủ sâu giấc mà không đói.

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ thế nào cho đúng

Khi bé ngủ mẹ không nên cho bé nằm sấp, hãy cho bé nằm ngửa để tránh bé khó thở.

Khi bé ngủ cùng mẹ thì mẹ nên để bé nằm xa mẹ một xíu vì tránh lúc mẹ ngủ tay hoặc chân đè lên người bé mà không biết, điều này rất nguy hiểm.

Nếu bé ngủ riêng ở củi mẹ cần dọn dẹp sạch đồ chơi ở củi để tránh cận người trẻ khiến trẻ ngủ không ngon giấc. Khi đắp chăn cho trẻ mẹ đắp ngang ngực bé và để 2 tay bé ra ngoài cho bé thoải mái khi ngủ và chăn ko trùm lên mặt dễ khiến nghẹt bị bé.

Bé ngủ mẹ lưu ý không cho bé bú ti giả vì dễ gây đầy hơi cho bé ảnh hưởng tới hô hấp của trẻ.

Trẻ 2 tháng tuổi bú bao nhiêu cữ sữa mỗi ngày

Ở giai đoạn này của bé sữa là thức ăn hoàn toàn của bé và sữa mẹ là thức ăn tốt nhất đối với trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi, tất cả chất dinh dưỡng mà bé được hấp thụ đều từ sữa mẹ.

Sữa mẹ là thức uống cực kỳ dinh dưỡng và đặc biệt có vai trò rất quan trọng với trẻ, nhất là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.

Đối với mẹ không có sữa hoặc ít sữa phải cho trẻ ăn sữa công thức, thì mẹ nên cho bé uống thử loại sữa mà mẹ muốn cho bé uống xem bé có hợp không và sau khi cho bé uống sữa mẹ cần cho trẻ uống vài muỗng nước cho sạch miếng trẻ.

Mỗi ngày bé ăn khoảng 4 đến 5 lần mỗi lần từ 90ml đến 140ml tùy cân nặng của trẻ mà mẹ điều chỉnh, mẹ nên cho trẻ bú tăng ml sữa lên từng ít một để dạ dày trẻ được dãn dần và thích nghi hơn.

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp mẹ hiểu hơn về trẻ 2 tháng tuổi biết làm gì, ngủ thời gian bao lâu thì đủ, trẻ bú bao nhiêu sữa mỗi ngày thì đủ và mẹ có một kiến thức tốt để chăm sóc trẻ.