Em bé sơ sinh bị vàng da có nguy hiểm không - Nguyên nhân do đâu và bố mẹ cần làm gì khi bé vàng da?

By

Bệnh vàng da là một căn bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh, trẻ bị vàng da có nguy hiểm không, nguyên nhân tại sao trẻ bị vàng da là một trong những vấn đề thắc mắc thường gặp ở trẻ vì vậy mời các bạn xem bài viết sau đây để có thể hiểu thêm về bệnh vàng da ở trẻ từ đó có các cách giúp trẻ xử lý vấn đề vàng da.

1. Bệnh vàng da là gì?

Trẻ sơ sinh bị vàng da là do tăng lượng bilirubin trong máu, chiếm 80-85% trường hợp trẻ bị thiếu tháng.

Bệnh thường xuất hiện sau 5 ngày kể từ khi bé sơ sinh được sinh ra khiến cho da bé và lòng trắng trong mắt bé có màu vàng.

Trẻ sơ sinh bị vàng da thương do gan của bé chưa đủ trưởng thành nên chưa đủ để loại trừ lượng bilirubin trong máu cho nên gây ra hiện tượng vàng da ở trẻ.

Nhìn chung căn bệnh vàng da ở trẻ không quá nguy hiểm và các bác sĩ sẽ kiểm tra xem trẻ có bị vàng da hay không trước khi cho các trẻ xuất viện về nhà.

2. Nguyên nhân trẻ bị vàng da

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho trẻ sơ sinh bị vàng da các mẹ cần chú ý những điều sau đây để nắm rõ được xem trẻ bị vàng da sinh lý hay bệnh lý để có cách giải quyết hợp lý.

  • Có thể do trẻ sinh non chưa đủ 36 tuần trẻ đã sinh ra.
  • Nhóm máu của mẹ và con không tương thích với nhau vì vậy xảy ra hiện tượngj kháng thể phá hủy hồng cầu và làm cho lượng bilirubin tăng.
  • mẹ bị bệnh giang mai sinh trẻ ra có thể bị vàng da.
  • Do hiện tượng tắc mật làm cho trẻ sinh râ bị vàng da.

3. Triệu chứng bệnh vàng da ở trẻ

Sau khi sinh khoảng 36-48h thì có thể nhận biết trẻ bị vàng da hay không. Thường trẻ bị vàng da đầu tiên xuất hiện trên mặt, sau đó lan dần xuống cổ, mắt, tay chân của trẻ.

Để xác định trẻ có bị vàng da hay khong mẹ thường dùng tay ấn vào một điểm nào trên trán, mặt, tay, chân nếu trẻ bị vàng da thì ngay chỗ ấn sẽ có màu vàng xuất hiện.

Cha mẹ cần để ý kỹ các dấu hiệu của sự vàng da ở trẻ để xem trẻ bị vàng da sinh lý hay bệnh lý để điều trị kịp thời và đưa trẻ đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Vàng da sinh lý

Không đáng lo ngại, vàng da ỏ trẻ xuất hiện khoảng từ 2-4 ngày sau sinh và sẽ tự hết sau 8-10 ngày.

  • Da trẻ có màu vàng nhẹ  giảm dần từ mặt đến tứ chi.
  • Thường phân có màu vàng và nước tiểu trong
  • Mức độ vàng da nhẹ cho nên các bà mẹ không phải quá lo lắng.

Vàng da bệnh lý

Quan sát trẻ thấy trẻ có dấu hiệu vàng da và màu vàng đậm, và kéo dài không hết thì các mẹ nên đưa trẻ đi bệnh viện để kiểm tra và chữa trị kịp thời vì có thể trẻ đã bị bệnh vàng da bệnh lý rất nguy hiểm.

Vàng da bệnh lý thường có các dấu hiệu nhận biết sau đây:

  • Tình trạng vàng da kéo dài hơn 2 tuần, và xuất hiện khá sớm từ sau sinh khoảng 48h.
  • Màu vàng đậm hơn và xuất hiện từ mặt xuống các chi.
  • Trẻ có thể bị suy giảm sức khỏe, sốt hoặc có các dấu hiệu mệt mỏi, bụng chướng và không muốn bú, có lúc ngủ li bì.

Các mẹ phải quan sát và chăm sóc trẻ một cách kỹ lưỡng, để ý xem hiện tượng vàng da của trẻ có dấu hiệu thuyên giảm hay hết sau 10 ngày không, nếu không hết thì ta có thể đưa trẻ đi gặp bác sĩ để được tham khắm và có biện pháp điều trị kịp thời.

4. Cách khắc phục bệnh vàng da ở trẻ

Thông thường các mẹ điều trị bệnh vàng da ở trẻ bằng việc cho trẻ đi tắm nắng và thường các mẹ cho trẻ tắm nắng vào khoảng thời gian 7 giờ đến 8 giờ 30 phút.

Các mẹ thường hiểu nhầm phơi nắng là điều trị bệnh vàng da ở trẻ nhưng theo nghiên cứu thì lại không vậy mà phơi nắng là giúp trẻ tổng hợp vitamin D chứ không có tác dụng chữa bệnh vàng da ở trẻ.

 Nếu trẻ bị vàng da sinh lý thì sẽ tự hết , nhưng khi trẻ bị vàng da bệnh lý thì các bác sĩ sẽ điều trị bằng phương pháp chiếu đèn.

Như vậy trên đây là toàn bộ kiến thức về bệnh vàng da ở trẻ, các mẹ cần chú ý theo dõi và chữa trị cho trẻ kịp thời, hy vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ chăm trẻ một cách tốt hơn.