Dùng tinh dầu tràm cho trẻ sơ sinh kháng khuẩn, giữ ấm CHUẨN NHẤT

By

Dầu tràm là một loại dầu nóng chiết xuất tự nhiên từ cây tràm nên rất tốt cho việc kháng khuẩn và giữ ấm cho trẻ sơ sinh. Trước đây để mua được dầu tràm thì bạn phải đặt mua ở miền trung, bây giờ thì bạn có thể dễ dàng mua ở các tiệm tạp hóa.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại dầu này thì trong bài này mình sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích về dầu tràm.

1. Dầu tràm là gì? Nguồn gốc từ đâu

Dầu tràm là loại dầu nóng tự nhiên, được chiết suất từ dầu của cây Tràm (Melaleuca leucadendra). Đây là loại dầu rất nổi tiếng từ đến từ Huế.

Cây tràm nổi tiếng có mùi thơm nồng đặc trưng. Các bộ phận như thân, lá và cành đều có thể sử dụng để lấy dầu và màu của tinh dầu sau khi chiết suất sẽ có màu vàng nhạt.

Ở miền trung có rất nhiều rừng tràm tự nhiên và cả rừng do dân tự trồng, vì vậy lượng dầu tràm hiện nay rất phong phú và có thể cung cấp cho cả nước.

Thành phần chính của dầu tràm gồm: cineol 1,8 và α-Terpineol. Trong đó Cineol 1,8 chiếm 42 – 60% có tác dụng long đờm, trị ho, giữ ấm, còn α-Terpineol ( 5- 12%) giúp kháng khuẩn.

Đặc biệt dầu tràm có thể kháng được khuẩn H5N1, một loại virút gây ra dịch lở mồm long móng ở loài Heo.

2. Công dụng của dầu tràm cho trẻ sơ sinh

Dầu tràm được xem là một thần dược cho lứa tuổi sơ sinh, nó có nhiều công dụng như giữ ấm, kháng khuẩn mà không hại đến làn da của bé.

Như bạn biết, trẻ sơ sinh có làn da tương đối mỏng và dễ bị tổn thương, vì vậy nếu ta sử dụng các loại dầu nóng thì sẽ gây khó chịu cho bé, bé sẽ quấy khóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe cho cả bé và mẹ. Nhưng khi sử dụng dầu tràm thì mọi thứ được giải quyết, vừa kháng khuẩn, vừa giữ ấm và đặc biệt là không có phản ứng với da non.

Sau đây là một vài tác dụng của dầu tràm với trẻ sơ sinh.

Tác dụng kháng khuẩn: Tinh dầu tràm tạo ra môi trường kháng khuẩn nên có khả năng loại bỏ các loại vi khuẩn có hại, ngăn ngừa các mầm bệnh.

Chữa đầy hơi - khó tiêu: Khi trẻ bị chướng bụng thì cha mẹ có thể bôi dầu tràm lên phần bụng sẽ giúp bé tiêu hóa tốt hơn. Lưu ý là không được cho bé uống nhé vì đây là loại thuốc bôi ngoài da.

Giảm ngứa, sưng do muỗi đốt: Trẻ con thường rất hay nghịch ngợm nên bị sưng là điều không tránh khỏi. Ngoài ra muỗi tại Việt Nam cũng rất nhiều nên cha mẹ có thể sử dụng dầu tràm để bôi lên vết thương để giảm khuẩn.

Trị ho: Nếu trẻ bị cảm lạnh, nghẹt mũi thì có thể sử dụng dầu tràm để giảm triệu chứng của bệnh. Mẹ có thể thoa dầu tràm lên phần ngực, các ngón tay và chân để giữ ấm.

Tác dụng giảm đau: Khi trẻ bị bong gân hoặc các vết thương về xương cơ khớp thì có thể sử dụng dầu tràm để giảm đau.

3. Lưu ý khi sử dụng tinh dầu tràm cho bé

Không thể phủ nhận công dụng tuyệt vời của dầu tràm, tuy nhiên để sử dụng hiệu quả thì các mẹ cần biết những lưu ý dưới đây:

Về lưu lượng sử dụng: Nên sử dụng dầu tràm đúng cách với công thức như sau:

  • Pha nước tắm thì 5 giọt.

  • Xông hơi thì 3 đến 4 giọt

  • Thoa lòng bàn chân thì 1 giọt

  • Thoa vết muỗi đố thì 1 giọt

Tránh các vùng da nhạy cảm: Những vùng da non và nhạy cảm như bẹn, da mặt, da cổ, vùng da gần bộ phận sinh dục vì sẽ gây cảm giác rất khó chịu.

Không quá lạm dụng: Chỉ nên sử dụng dầu tràm lúc cần thiết. Ví dụ khi cảm lạnh hay bị muỗi đốt, giảm đau thì mới sử dụng dầu tràm.

Để xa tầm tay trẻ em: Dầu tràm có tính chất nóng nên nếu trẻ uống vào sẽ rất nguy hiểm, có thể dẫn đến cháy các bộ phận tiêu hóa bên trong, vì vậy không nên để gần trẻ vì có thể trẻ sẽ tự uống.

Trên là những chia sẻ về cách sử dụng dầu tràm, một loại dầu dùng để kháng sinh và giữ ẩm cho trẻ sơ sinh tốt nhất.