Đồ bộ vải đũi – sự lựa chọn cho mùa hè

By

Mỗi khi mùa hè đến, đồ bộ vải đũi lại trở nên chạy hàng do được nhiều người lựa chọn để "giải nhiệt" cái nắng nóng như thiêu như đốt. Thực ra, vải đũi là một loại lụa tơ tằm, chất liệu hơi giống vải thô, vải bố nhưng mềm và mịn hơn. Đũi tự nhiên được dệt từ sợi và nhuộm bằng trái mặc nưa nên cho ra những sản phẩm rất mộc mạc, tự nhiên, mang nét sang trọng không cầu kì.

Đồ bộ vải đũi được nhiều người lựa chọn vào mùa hè

1. Tại sao nhiều người lại chọn vải đũi?

Nhiều người lựa chọn và mua đồ bộ vải đũi vì các lý do sau:

- Bạn sẽ cảm thấy mát mẻ, hấp thụ độ ẩm. Trong điều kiện thời tiết nóng, mặc quần áo bằng vải lanh có thể làm cho nhiệt độ bề mặt da cao hơn so với mặc lụa và vải cotton thấp 3-4 độ C.

- Vải đũi rất dễ chăm sóc, có thể giặt máy, dễ chăm sóc hơn rất nhiều so với vải Cotton.

- Bền hơn và tốt hơn với mỗi lần giặt, không giống như bông có thể trở thành sợi chỉ khi các sợi bị suy yếu.

-Sử dụng ít tài nguyên trong sản xuất, vì vậy nó cũng là một loại vải bền vững, thân thiện với môi trường hơn.

2. Vải đũi có bị co không?

Nhiều người thắc mắc vải đũi có hay bị co không

Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc khi cân nhắc có nên mua đồ bộ vải đũi hay không. Sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể để biết hiểu rõ hơn nhé!

- Quần áo bằng chất liệu vải đũi chắc chắn sẽ co khi bạn giặt những lần đầu. Nói rõ hơn: quần áo đũi khi may ra sẽ không bị co, tuy nhiên nó sẽ bị co sau khi giặt 2–5 lần. Sau đó sẽ không co nữa. Vì vải đũi thực chất chính là một loại lụa tự nhiên, đũi là dạng thô của lụa, mà lụa thì cơ bản đã là loại vải co rút khá nhiều. Nếu vải đũi tự nhiên 100% thì sẽ co khá nhiều. Thông thường co chiều dài và cả chiều rộng khoảng 1 =>1,5cm.

- Tuy vậy, vải đũi co nhiều hay ít phụ thuộc vào chất lượng của vải may đồ. Bạn cũng đừng quá lo lắng khi lựa chọn vải đũi, chỉ cần lưu ý một số điều sau là được:

+ Lựa chọn loại vải đũi tốt, đừng ham rẻ.

+ Do vải đũi co nên khi may hoặc lựa đồ bạn phải may rộng và dài hơn. Trung bình khoảng 1,5cm. Nếu khi chọn đồ bạn chỉ chọn mặc vừa lúc đó thì sau khi giặt bộ đồ đũi đó của bạn sẽ bị ngắn hoặc chật.

+ Khi mua đồ vải đũi về, bạn nên giặt vài lần rồi hẵng xem quần hay áo, váy có bị dài, cần cắt hay chỉnh sửa gì không. Vừa mặc xong là cắt luôn cho vừa thì rất có thể sau khi giặt vài lần, quần áo lại bị co rút dẫn đến không vừa vặn.

3. Mẹo giặt và bảo quản quần áo vải đũi

Đồ bộ vải đũi càng giặt càng mềm và đẹp

- Giặt thường xuyên thực sự tốt cho vải đũi nguyên chất, giúp làm mềm và làm đẹp các bộ đồ. Vải đũi dễ dàng chống lại bụi bẩn hơn các loại vải dệt khác, nên nếu được giặt kỹ, nó sẽ luôn luôn như mới.

- Các mặt hàng vải đũi nguyên chất màu trắng không có lớp hoàn thiện đặc biệt, chẳng hạn như viền, có thể được giặt ở nhiệt độ lên tới 95°C. Bạn nên sử dụng cài đặt 60°C, vì nhiệt độ cao hơn có xu hướng làm hao mòn vải đũi nhanh hơn. Hoặc nếu không hãy giặt vải đũi trong nước lạnh.

- Trước khi giặt, bạn nhớ tách các vải màu tối ra khỏi các loại vải trắng hoặc trắng.

- Bạn có thể sử dụng chất tẩy vết bẩn trên vết bẩn trước khi giặt, nhưng tránh sử dụng chất tẩy vì nó làm suy yếu các sợi và có thể ảnh hưởng đến màu của vải lanh nhuộm. Bạn nên chú ý rằng các hạt tẩy trắng trong bột giặt thông thường làm cho màu vải lanh tự nhiên mờ dần.

- Cố gắng rửa hoặc ngâm bất kỳ vết bẩn nào ngay lập tức, khi vẫn còn tươi và sử dụng xà phòng vết bẩn tự nhiên nếu cần. Che vết rượu vang đỏ bằng đường hoặc muối ngay lập tức để tránh nhuộm vĩnh viễn. Đường và muối nổi tiếng trong việc hấp thụ độ ẩm. Chỉ cần lau đường ra khỏi quần áo ngay lập tức thì nó sẽ mang hết những vết bẩn của rượu ra khỏi món đồ vải đũi của bạn ngay đó!

- Quần áo đồ bộ vải đũi thông thường không cần giặt trước hoặc ngâm. Tuy nhiên, nếu bạn lần đầu tiên giặt một món đồ bằng vải đũi, nó có thể được ngâm trong nước ấm trước khi giặt để tránh bị nhàu.

Tags: Đồ bộ vải đũi