Dạy trẻ tập đi như thế nào là đúng chuẩn mẹ có biết?

By

Dạy trẻ tập đi như thế nào là đúng chuẩn mẹ có biết. 

Để dạy trẻ tập đi những bước đầu tiên là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Theo sự phát triển của mỗi trẻ, trẻ từ 9 tháng đến 18 tháng tuổi trở lên đã có thể tự tập đi với sự giúp đỡ của cha mẹ, để trẻ tự tin tập đi những bước đi đầu tiên mà không sợ ta cần có những phương pháp thật khoa học làm theo từng giai đoạn để bé tập đi được dễ dàng và nuôi dạy con trẻ những giai đoạn đầu đời.

I. Các cách dạy bé tập đi hiệu quả

Để trẻ tập đi có những phương pháp hiệu quả được thuận lợi các bậc phụ huynh tham khảo các cách tập đi của trẻ đúng cách để những bước đầu tập đi của trẻ được dễ dàng hơn.

1. Để dạy trẻ đi đúng cách

Giúp trẻ tập đứng: để có những bước đi đầu tiên các mẹ phải giúp trẻ tập đứng bằng cách, lấy tay cặp nách trẻ để cho trẻ đứng trên đùi hay nhảy ở trong lòng cha mẹ, làm như vậy giúp đầu gối bé gập đầu gối để bé nhận thấy đứng lên và ngồi xuống dễ dàng. Chú ý vừa cho trẻ tập đứng vừa chơi để cho có hứng thú mỗi khi trẻ đứng dậy.

Còn cách nữa là các cha mẹ khuyến khích con đứng dậy bằng cách là mẹ hãy dùng món đồ chơi mà bé thích để lên cao chút trên tầm trẻ ngồi với  tới, sau đó khuyến khích, cổ vũ cho con đứng lên lấy món đồ chơi bé yêu thích. Tập nhiều lần sẽ sẽ bé đứng vững. 

2. Giúp trẻ ngồi xuống sau khi đã tập đứng lên

Khi trẻ đã đứng vững cha mẹ tập cho trẻ ngồi xuống, nhiều trẻ sau khi đã đứng vững nhưng lại không biết ngồi xuống như thế nào, cha mẹ dạy trẻ tiếp đất an toàn và tránh bị ngã làm đau trẻ. Cha mẹ không nên bế con ngồi xuống mà dạy trẻ gập đầu gối xuống từ từ nhẹ nhàng an toàn để không bị ngã hoặc ngã ngửa ra đằng sau.

Mẹ có thể đặt 1 đồ vật của bé dưới sàn nhà để khi bé đang đứng rồi yêu cầu bé ngồi xuống để lấy đồ vật đó.  Nhưng bé sẽ ngồi bệt xuống dưới đất mẹ hãy hướng dẫn bé ngồi xổm để lấy, hãy làm các động tác nhiều lần để cho bé tập làm quen dần .

3. Dùng tay kéo trẻ đứng dậy và tập đi từ từ

Khi thấy trẻ đã vững vàng cha mẹ dạy trẻ có thể dạy trẻ tập đi những bước đầu tiên bằng cách cho trẻ nắm lấy ngón tay mình và kéo bé nhẹ nhàng đứng dậy. Sau đó mẹ hãy dắt trẻ đi những bước đầu tiên, bé vừa đi vừa vui chơi tạo không khí thoải mái vui vẻ bé như: hoan hô xuka giỏi quá …

Các mẹ tập cho bé nhiều nhiều bé sẽ thích thú với việc được mẹ kéo dậy và tập đi, trong quá trình tập đi cần sự kiên trì của mẹ  và bé, việc tập đi giúp bé phát triển cân bằng theo độ tuổi.

4.Tạo thói quen cho trẻ tập đi bằng cách vịn theo đồ dùng trong nhà

Sau khi các bé đã sẵn sàng tập đi cha mẹ giúp bé tự đứng lên tập đi bằng cách vịn vào các vật dùng trong nhà để men theo tập đi. Nên sắp xếp đồ gọn gàng và tránh để bé đi vào các đồ vật gây nguy hiểm cho bé, ở các mốc càng phát triển thì che mẹ nên chú ý giám sát bé nhiều hơn trong khi trẻ tập đi nhé.

Khi bé đã quen với việc vịn vào đồ vật  để tập đi tạo cho trẻ thói quen tự đứng vịn lên đồ vật để tập đi, với việc tập đi đó giúp bé từ từ đi vững mà không cần có sự giúp đỡ của cha mẹ. 

II. Những lưu ý khi cho trẻ tập đi.

Khi trẻ đã tập đi được từ 1 đến 2 bước bậc cha mẹ nên tạo khoảng cách với con để giúp bé đi được những bước xa hơn, đồng thời khuyến khích khen ngợi con để con tự tin đi những bước tiếp theo.

Cha mẹ hãy giúp con việc tập đi thú vị và vui vẻ , không nên tạo căng thẳng trong lúc bé tập đi, phải vui vẻ nhẹ nhàng để bé cảm thấy thích thú, bé đi chậm hoặc lười đi cha mẹ không nên la mắng bé. Nếu bé bị ngã đau bé cảm thấy sợ thì cha mẹ nên tạm ngừng vài ngày cho bé quên đi rồi hãy tập đi lại cho bé.

Qua bài viết trên các bậc cha mẹ biết cách dạy trẻ tập đi như thế nào là khoa học và việc tập đi cho trẻ không phải ngày một ngày hai mà là trải qua một quá trình bé tập luyện mới có thể đi vững vàng được. Cha mẹ đừng ép bé đi quá sớm hay vội vàng cho bé tập đi mà hãy dành nhiều thời gian cho trẻ để trẻ được thoải mái trong quá trình tập đi.