Dạy bé 1 tuổi tập nói và những điều cha mẹ cần chú ý để giúp con nhanh biết nói

By

Nghe con gọi 2 tiếng “ba, mẹ” là niềm mong mỏi của các bậc làm cha làm mẹ. Khi bé đến 1 tuổi là giai đoạn bé bắt đầu tập nói. Mẹ hãy cùng tìm hiểu các vấn đề xung quanh việc tập nói của trẻ và những việc cần chú ý để giúp con nhanh nói được qua bài viết này nhé.

Những giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ sơ sinh

Từ 0 đến 3 tháng tuổi

Ngôn ngữ duy nhất ở giai đoạn này của trẻ là tiếng khóc. Trẻ biểu hiện cảm xúc của mình qua tiếng khóc, lúc trẻ đói sẽ khóc, lúc thức dậy sẽ khóc hoặc khóc vì ướt tã… Khi trẻ được 3 tháng tuổi ngôn ngữ của trẻ sẽ phát triển thêm bằng cách phản ứng lại với mọi thứ qua tiếng cười, qua chuyển động cơ thể. Khi mẹ đến gần bé sẽ mỉm cười, huơ tay về phía mẹ

Giai đoạn 4 đến 6 tháng tuổi

Bé đã nhận biết được mọi người đang nói chuyện, khi ai đó gọi tên mình bé sẽ hóng hớt hoặc cười. Giai đoạn này bé đã nói được bập bẹ những tiếng như “ a”, “ba”… Cố gắng trò chuyện với mọi người mặc dù bé không hiểu gì

Giai đoạn 7 đến 12 tháng tuổi 

Lúc này bé đã bắt chước được cách mẹ nói chuyện cũng như các hành động của mẹ, bé phát âm rõ hơn và mẹ có thể hiểu được ý mà bé muốn nói. Giai đoạn này rất thích hợp dạy bé tập nói.

Những cách giúp bé nhanh nói được 

Giao tiếp với bé 

Khi nghe tiếng khóc của bẹ mẹ hãy đáp lại, vỗ về bé và hỏi han bé. Mẹ hãy quan sát bé thật kỹ vì lúc này bé dùng tiếng khóc để nói với mẹ là bé đang đói, mệt hoặc khó chịu trong người.

Trả lời bé

Bé đã biết hóng chuyện từ rất sớm, khi mẹ thấy bé bập bẹ những chữ “ a”, “o”, “e”, mẹ hãy đáp lại tương tự bé sẽ thích thú và tiếp tục nói chuyện với mẹ. Bé sẽ chú ý để lắng nghe được âm thanh của mẹ nói và bắt chước .

Trò chuyện với bé

Mẹ có thể giao tiếp với bé hàng ngày bằng cách đặt câu hỏi hoặc kể các câu chuyện cho be nghe. Mặc dù bé không hiểu nhưng bé có khả năng nhớ ngôn ngữ, ấm thanh của mẹ rất lâu. Xung quanh bé tạo một môi trường giàu ngôn ngữ sẽ giúp bé nói rất nhanh một cách tự nhiên. 

Cho bé giao tiếp với mọi người

Đưa bé ra ngoài và làm quen với môi trường xung quanh, tiếp xúc với càng nhiều bạn bè càng tốt, môi trường mới, ngôn ngữ đa dạng sẽ giúp bé thích thú hơn.

Những điều cha mẹ cần chú ý giúp con nhanh biết nói

Cha mẹ hãy thường xuyên giao tiếp, chơi đùa với trẻ để giúp con hiểu biết thêm về thế giới xung quanh và tiếp nhận ngôn ngữ một cách tự nhiên.

Khi ở cạnh bé cần quan sát thái độ của con khi bé muốn nói gì đó, chú tâm vào lời nói của bé xem bé có gặp khó khăn gì khi phát âm hoặc biểu đạt suy nghĩ của mình hay không, nếu có cha mẹ hãy giúp bé điều chỉnh lại cho đúng nhé.

Khi trả lời bé mẹ hãy dùng ngôn từ dễ hiểu, nói chậm rõ ràng, không giải thích một cách qua loa, như vậy sẽ khiến cho bé cảm thấy không được thỏa mãn, ảnh hưởng đến tư duy của bé sau này.

Mẹ hãy thông báo cho bé bằng lời nói để diễn tả một hành động mình sắp làm, ví dụ như nói với bé “sắp đến giờ ăn cơm rồi”, hoặc “đi ngủ thôi”, để bé hiểu được ý nghĩa của những lời nói đó.

Tôn trọng ý kiến của bé, khi bé muốn biểu đạt thứ mình muốn nói, mẹ hãy lắng nghe một cách thật tâm nhất. Khuyến khích bé nói ra suy nghĩ của mình để rèn luyện khả năng tư duy cho bé và giúp bé tiếp cận thêm nhiều vốn từ mới. Đặt câu hỏi củng là một cách phát triển tư duy hiệu quả. 

Muốn trẻ nói nhanh và nói chính xác thì cha mẹ cần có một phương pháp khoa học hợp lý. Cha mẹ cũng hết sức kiên trì mới có thể dạy bé nói thành công. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho ba mẹ nhé.