Dấu hiệu và cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy tại nhà mẹ không nên bỏ qua

By

Trẻ sơ sinh khi còn ở trong bụng mẹ trẻ được mẹ cung cấp các chất dinh dưỡng đã được chuyển hóa, qua đường rốn để trẻ hấp thu và phát triển.

Khi trẻ chào đời, bé sẽ tách khỏi việc hấp thu từ cơ thể mẹ và bắt đầu quá trình tự cung tự cấp cho cơ thể, khó tránh khỏi các tình trạng về bệnh tiêu hóa, phổ biến nhất là tiêu chảy thường gặp ở trẻ sơ sinh.

Vậy chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà khi bị tiêu chảy có khó không? Dưới đây là những chia sẻ cụ thể về vấn đề này mời các bạn cùng tìm hiểu.

Xem thêm: Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh và cách xử lý cho trẻ thật hiệu quả tại nhà

1. Bệnh tiêu chảy và nguyên nhân gây bệnh

Bệnh tiêu chảy là một triệu chứng bệnh mà khi đó các thức ăn qua quá trình chuyển hóa chuyển thành thể lỏng và tuồn ra ngoài nhanh, trong một thời ngắn

Ở trẻ sơ sinh tình trạng đường ruột của trẻ còn yếu, chưa có các hệ tiêu hóa ổn định.khả năng thích nghi chưa tốt nên tình trạng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh thường diễn ra phổ biến.

Giai đoạn từ 1-6 tháng việc trẻ bú mẹ hoàn toàn cũng không tránh khỏi bệnh lý này, bởi quá trình trẻ tự hấp thụ và chuyển hóa sữa thành các dưỡng chất, đào thải chất thừa không cần thiết ra ngoài chưa được tốt.

Xem thêm: Mẹ có nên bế vác trẻ sơ sinh sớm không?Những tác hại khi bế vác trẻ quá sớm là gì?

Từ 6-12 tháng là giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm, tập thích nghi với các loại thực phẩm khác nhau,mà trong đó có các thực phẩm không phù hợp với cơ địa của trẻ cũng khiến trẻ bị tiêu chảy.

Ngộ độc thức ăn gây nên hiện tượng tiêu chảy ở trẻ rất nguy hiểm đấy nhé, bơi khi đó trẻ sẻ có dấu hiệu vừa tiêu chảy vừa nôn ói.

Tiêu chảy được phân thành hai loại sau, tiêu chảy cấp tính và tiêu chảy mãn tính.

Tiêu chảy cấp tính thường do các vi khuẩn virus có hại gây nên có chứa trong thức ăn mà trẻ ăn vào, thường bệnh chỉ  kéo dài trong thời gian từ 1-2 ngày, tuy nhiên virus rota là vi rút gây bệnh tiêu chảy được cảnh báo là nguy hiểm nhất ở trẻ sơ sinh thời gian gây bệnh có thể lên đến một tuần.

Xem thêm: Bệnh xẹp phổi ở trẻ sơ sinh và những điều mẹ không nên bỏ qua

Tiêu chảy mãn tính là do các hội chứng kích ruột hay các bệnh đường ruột gây nên tiêu chảy ở trẻ sơ sinh, bệnh lý này kéo dài hơn bình thường trong vòng 5-7 ngày,do đó khả năng mất nước của trẻ do tiêu chảy mãn tính rất nguy hiểm

2. Dấu hiệu của bệnh tiêu chảy

Đối với trẻ sơ sinh thường hay đi ngoài nhiều, với tần suất thường xuyên, do đó mẹ nên chú ý  tới phân của trẻ,

Trong Giai đoạn trẻ bú sữa hoàn toàn thường trẻ sẽ đi ngoài từ 5-10 lần trên ngày, tùy vào mỗi trẻ, tuy nhiên khi trẻ đi ngoài nhiều nhưng vẫn bú đều và ngủ ngon thì mẹ yên tâm nhé.

Khi thấy trẻ có dấu hiệu bỏ bú, mệt mỏi, quấy khóc  kèm theo đó là đi ngoài nhiều lần hơn bình thường, phân có màu vàng và lỏng, có mùi hôi thì đấy là dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy đáy nhé mẹ, bởi giai đoạn còn bú sữa phân của trẻ thường lõng nên nhiều mẹ có thể nhầm lẫn.

Xem thêm: Trang trí tiệc sinh nhật cho bé 1 tuổi theo những chủ đề đáng yêu bé nào cũng thích mê

Dấu hiệu chung cơ bản dễ nhận biết nhất khi trẻ bị tiêu chảy ở trẻ là đau bụng, đây hơi  làm trẻ khó chịu bức bối thường quấy khóc không yên giấc.

Nôn ói thường gặp khi trẻ bị ngộ độc thức ăn, trẻ sẻ có dấu hiệu nôn ói để đào thải thức ăn ra ngoài được nhanh nhất, kèm theo đó là tiêu chảy

Sốt có thể chỉ ấm hơn ở mức bình thường khi trẻ bị tiêu chảy nhẹ, khi trẻ bị tiêu chảy cấp tính thường có dấu hiệu sốt cao.

Xem thêm: Sinh con đầu lòng nên sinh bé trai hay bé gái?

Mất nước, khô môi, khô da, do quá trình đi ngoài làm cho trẻ đào thải lượng nước lớn ra khỏi cơ thể mà không hấp thu được vào người.

Phân đi dưới dạng nước lỏng, thời gian đi ngoài nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn.

Ngoài ra khi thấy trẻ đi phân kèm theo máu mẹ nên chú ý để đưa trẻ đến cơ sở y tế kịp thời,bởi khi đó trẻ đã bị tổn thương đường ruột rồi đấy nhé.

3. Cách chăm sóc trẻ tại nhà khi bị tiêu chảy

Khi trẻ bị tiêu chảy mẹ nên cung cấp nhiều nước cho trẻ, cho trẻ  bú thêm cử để bù đắp nước cho trẻ khi mất.

Xem thêm: Cách xử lý khi bé bị hóc vật cứng, hạt nhãn

Chú ý tới các thực phẩm cho trẻ ăn trong lúc đi ngoài, hạn chế đồ tanh, tăng các thức ăn có chất thô cao, như carot, khoai lang. Nếu trẻ bú mẹ thì mẹ cũng nên ăn uống lành mạnh, tránh ăn các thức ăn có nhiều dầu mỡ, muối và đường.

Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ tránh trường hợp tiêu chảy nhiều làm trẻ bị hăm.

Phòng ở của trẻ các vật dụng trẻ tiếp xúc nên vệ sinh sạch sẽ, khô thoáng.

Xem thêm: Tìm hiểu trẻ bị cam là gì? Nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ kịp thời

Vệ sinh núm vú, vật dụng chứa sữa sạch sẽ, sát khuẩn bằng nước ấm.

Thấy trẻ có tình trạng tiêu chảy kéo dài mẹ nên mang trẻ đến các cơ sở y tế để có biện pháp chăm sóc và điều trị kịp thời cho trẻ

Trên đây là toàn bộ quá trình chăm sóc trẻ bị tiêu chảy mà các mẹ có thể áp dụng cho con trong việc điều trị tại nhà nhé.