Dấu hiệu ung thư phổi và cách phòng bệnh

By

Là một căn bệnh ác tính gây tử vong hàng đầu hiện nay, ung thư phổi luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Đây là loại ung thư thường gặp và ngày càng có xu hướng gia tăng.

Vậy nên việc trang bị cho mình những thông tin về dấu hiệu ung thư phổi và cách phòng bệnh của căn bệnh này là vô cùng cần thiết và hữu ích .

1. Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi thường xảy ra ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Điều đáng lưu tâm là ung thư phổi có mức độ ác tính cao, thời gian sống của bệnh nhân thường không cao. Vậy những nguyên nhân nào đã gây nên căn bệnh quái ác này?

Người bị bệnh ung thư phổi bởi những nguyên nhân sau đây:

Hút thuốc lá

Theo thống kê hiện nay, có khoảng 90% người bị ung thư phổi bởi vì thói quen hút thuốc lá, còn 4% còn lại là do bị thụ động hít phải một lượng đáng kể khói thuốc lá hàng ngày.

Môi trường làm việc

Đây là yếu tố dễ gây ra bệnh ung thư phổi. Các tác nhân từ môi trường gây ung thư phổi như: khói bụi, hơi đốt ở gia đình, nơi làm việc, xí nghiệp, hơi xả ra từ các máy móc, thiết bị, động cơ… 

Các công nhân làm việc tại: mỏ phóng xạ uranium, mỏ kền, mỏ crom, xi – măng, công nghiệp hóa dầu, công nghiệp nhựa, khí đốt, luyện thép, niken, crom và khí than cũng có nhiều nguy cơ bị ung thư phổi.

Tiếp xúc với tia phóng xạ

Đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư, trong đó có bệnh ung thư phổi. Bệnh nhân làm việc trong các mỏ uranium, fluorspar... có thể tiếp xúc với tia phóng xạ do hít phải không khí có chứa khí radon.

2. Các dấu hiệu ung thư phổi

Sau đây là các dấu hiệu ung thư phổi mà bạn nên lưu ý đến:

Ho không dứt

Các cơn họ thông thường đều do cơ thể bị nhiễm lạnh. Nếu cảm thấy ho không dứt, ho sâu hơn, có tiếng khàn khàn, hay thậm chí là ho ra máu… thì bạn cần đi thăm khám bác sĩ ngay lập tức.

Khó thở/ hụt hơi

Bạn cảm thấy khó thở và dễ hụt hơi hơn thì cũng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư phổi. Những vấn đề xảy ra với hơi thở có thể là do các khối ung thư phổi làm thu hẹp đường thông khí.

Đau ở vùng ngực

Nếu cảm thấy đau âm ỉ liên tục ở ngực, vai, và lưng, hãy đi bác sĩ để được kiểm tra kịp thời. Đó có thể là kết quả của việc các hạch bạch huyết mở rộng rồi di căn đến lồng ngực, màng phổi và các xương sườn.

Thở khò khè

Do đường hô hấp trở nên chèn ép hoặc bị viêm, nên phổi tạo ra điệu thở khò khè. Đây cũng là một triệu chứng của bệnh ung thư phổi, do vậy bạn cần tới thăm bác sĩ để tìm rõ nguyên nhân.

Giọng nói khàn khàn

Nếu bạn hoặc ai đó nhận thấy rằng, giọng nói của bạn nghe có vẻ khàn, sâu hơn và  các dấu hiệu này tồn tại và kéo dài hơn hai tuần thì bạn đừng chủ quan, hãy đi kiểm tra sức khỏe ngay. Khàn tiếng có thể xảy ra khi khối u ảnh hưởng đến các dây thần kinh điều khiển các thanh quản.

Giảm cân  

Bị tụt cân không lý do từ 5 kg trở lên là dấu hiệu có thể liên quan đến ung thư phổi hoặc một loại số loại ung thư khác.

Đau xương

Khi ung thư phổi đã di căn đến xương sẽ gây đau ở lưng và các khu vực khác trong cơ thể. Cơn đau thường xuất hiện vào ban đêm khi đang nằm nghỉ.

Ngoài ra, ung thư phổi đôi khi còn gây đau ở vai, cánh tay hoặc cổ. Để được chắc chắn, hãy tới thăm bác sĩ để được tư vấn kĩ càng.

Đau đầu

Nhức đầu có thể là biểu hiện cho thấy ung thư phổi đã di căn lên đến não. Tuy nhiên, không phải lúc nào đau đầu cũng liên quan đến di căn lên não. Đôi khi, một khối u ở phổi cũng gây ra  áp lực lên tĩnh mạch chủ trên và các áp lực cũng có thể gây đau đầu.

3. Các cách phòng bệnh ung thư phổi

Sau đây là những lời khuyên hữu ích để phòng bệnh ung thư phổi một cách hiệu quả nhất:

Cách tốt nhất để phòng ngừa khỏi ung thư phổi là không hút thuốc và không tiếp xúc với môi trường có khói thuốc lá. Nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi sẽ giảm xuống nếu ngừng hút thuốc lá.

Nếu có thói quen hút thuốc thì nên có phương pháp để cai và bỏ hẳn việc hút thuốc

Hạn chế tiếp xúc với những môi trường có bị và có nguy cơ ô nhiễm: nơi có khói bụi, nơi làm việc, xí nghiệp, hơi xả ra từ các máy móc, thiết bị, động cơ, các mỏ phóng xạ uranium, mỏ kền, nơi sản xuất xi măng, hóa dầu, nhựa, khí đốt, luyện thép, niken, crom và khí than ….  đó chính là những nơi có nhiều nguy cơ bị ung thư phổi.

Nên đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên, khi thấy trong người có bất kì dấu hiệu, triệu chứng nào liên quan đến ung thư phổi thì cần đi thăm khám sớm để phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Nên ăn nhiều rau và trái cây tươi

Tham gia các hoạt động thể dục, thể chất thường xuyên nhằm nâng cao thể lực, tăng sức đề kháng để bảo vệ sức khỏe được tốt hơn.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích được phần nào cho những người không may bị bệnh và những người đang mong muốn phòng ngừa và ngăn chặn căn bệnh ung thư phổi này.

Chúc các bạn sức khỏe!.