Dấu hiệu ung thư đại tràng và cách điều trị, phòng bệnh

By

Ung thư đại tràng là một loại ung thư khá phổ biến,đe dọa tới tính mạng con người nếu chúng ta không phát hiện và điều trị kịp thời. Nhiều người vẫn thắc mắc, ung thư đại tràng là gì, nguyên nhân từ đâu gây ra và muốn biết cách phòng bệnh. Thì dưới đây là một số thông tin giải thích cho vấn đề này.

1/ Ung thư đại tràng là gì

Ung thư đại tràng hay còn được gọi là ung thư đại trực tràng, một loại ung thư nằm trong 5 loại ung thư phổ biến nhất. Khởi nguồn từ ruột kết, manh tràng hay trực tràng gây ra sự phát triển bất thường, tạo điều kiện cho các tế bào ung thư xâm lấn và lan rộng ra các bộ phận khác trên cơ thể.

Ung thư đại tràng thường từ polyd được hình thành trong trực tràng và ruột già. Theo thời gian, polyd sẻ hình thành ung thư. Do đó, cần phát hiện được polyd  nhanh chóng để loại bỏ và phòng chống được ung thư đại tràng một cách tốt nhất.

Ung thư đại tràng có bốn giai đoạn:

Giai đoạn 1: Thành niêm mạc đại tràng bắt đầu xuất hiện các tế bào ung thư

Giai đoạn 2: Theo thời gian các tế bào ung thư lan qua vùng tổ chức đại tràng, dần xâm lấn tới các vùng gần dạ dày.

Giai đoạn 3:  Khi đã xâm lấn qua được các vùng lân cận, tế bào ung thư bắt đầu xâm nhập vào bạch huyết, lan tỏa xa hơn đến các thành đường ruột.

Giai đoạn 4: Xâm nhập thành công các bạch huyết, lan tỏa dần tới các cơ quan khác trên cơ thể. 

2/ Nguyên nhân dẫn đến ung thư đại tràng

Những năm trước đây rất khó để phát hiện được ung thư đại tràng, do nó có ít và không có lý do giúp chúng ta dễ phát hiện. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã cho ra một vài nguyên nhân  để phát hiện ung thư dạ dày. 

Mắc một số bệnh về đường ruột

Viêm loét dạ dày kéo dài: Nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày là do viêm loét dạ dày mạn tính. Theo thời gian, nếu không được chữa trị kịp thời thì các vết loét dần lan rộng và ăn sâu vào niêm mạc đại tràng. Từ đó tạo cơ hội cho các tế bào ung thư phát triển.

Mắc bệnh Polyd đại tràng: Polyd đại tràng thường lành tính, nhưng nếu để cho polyd có cơ hội sinh sản nhiều thì nguy cơ thoái hóa thành ác tính. Nếu đường kính của polyd càng nhỏ thì nguy cơ mắc bệnh ung thư càng thấp và ngực lại. 

Mắc bệnh Crohn: Bệnh crohn là bệnh liên quan đến viêm ruột, có thể ảnh thưởng ở một cơ quan bất kỳ nào đó từ miệng đến hậu môn. Crohn phát triển thành ung thư tùy vào độ viêm, thời gian mắc bệnh. Phụ thuôt vào quá trình điều trị hoặc một số đặc tính nhất định của bệnh, mà bệnh ung thư có thể nặng hơn.

Do gen di truyền và có tiền sử mắc bệnh

Tiền sử ung thư mắt bệnh ung thư đại tràng: Tỷ lệ 4-6% người mắc ung thư là do yếu tố di truyền, nếu trong gia đình có người từng mắc ung thư đại tràng thì nguy cơ bị bệnh rất cao. Cần được tiêm ngừa và thăm khám định kỳ, để phòng chống ung thư đại tràng.

Tiền sử bản thân từng mắc ung thư đại trực tràng: Người từng mắc cách bệnh về dạ dày thường sẽ dễ mắc nguy cơ bệnh ung thư đại tràng cao. Theo năm tháng nếu để tình trạng đau dạ dày kéo dài, kèm thêm lối ăn uống không hợp lý dẫn đến nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao.

Chế độ ăn uống không khoa học

Thường xuyên ăn nhiều thực phẩm có nhiều muốn mặn và lên men: Khi ăn một loại thức ăn nào đó quá mặn hay ăn phải thức ăn được lên men như, cải chua, dưa chưa, … khi ăn kết hợp với amin bậc 2 có trong một số loại thực phẩm sẽ biến đổi thành nitrozamin chất này có năng gây ung thư cao.

Ăn quá nhiều thực phẩm được chế biến sẵn: Thịt song khói, lạp xưởng, xúc xích, … là một trong những món ăn được chế biến sẵn mà nhiều người yêu thích. Vì là thực phẩm chế biến sẵn nên dễ chứa nhiều chất Natri Nitrit thủ phạm gây ung thư

Nếu như ăn quá nhiều thực phẩm được chế biến sẵn nguyên nhân dẫn đến ung thư đại tràng rất gần. 

Ăn quá nhiều loại thịt chứa amin cao: Thịt bò, thịt trâu, thịt dê, … là một trong những loại thịt đỏ nếu được chế biến quá nóng sẻ sinh ra amin dị vòng HCAs và PaHs chất này phản ứng với Protein, đường, sinh ra các biểu mô bất thường tạo thành ung thư.

Hút thuốc lá uống rượu

Trong thuốc lá có chứa đến 7000 hóa chất động hại, có một số chất hình thành ung thư cao. Không chỉ mắc ung thư phổi, mà còn có thể dẫn đến ung thư đại tràng. Đã hút thuốc mà còn uống rượu bia chỉ khiến bệnh tình nhanh tái phát.

Thừa cân, béo phì

Thừa cân, béo phì có thể mắc bệnh ung thư đại tràng một cách dễ dàng. Nồng độ cholesterol và insulin của người béo phì cao hơn người bình thường. Vì sự gia tăng của cholesterol trong miễn dịch tăng nên khả năng diệt các tế bào ung thư rất ít. 

Đồng thời insulin cao làm ức chế tế bào miễn dịch, đồng thời gia tăng các tế bào ung thư.

3/ Triệu chứng của ung thư đại tràng

Nếu mắc một số triệu chứng dưới đây bạn nên thận trong:

Giảm cân bất thường

Không vì lý do nào như ăn kiêng hay tập luyện thể thao mà đột nhiên bạn sút cân trầm trọng thì bạn cũng đừng bỏ qua lý do này, có thể bạn sắp bị ung thư dạ dày. 

Đại tiện ra máu

Máu trong phân sẽ làm nhiều người liên tưởng tới bệnh trĩ, nhưng cũng là lý do hình thành ung thư đại tràng. Nếu như đi đại tiện thường xuyên quá lâu thì bạn cũng đừng coi thường, điều này báo động tình trạng mắc bệnh ung thư của bạn rất cao.

Rối loạn tiêu hóa kéo dài

Mọi bộ phận liên quan đến đường tiêu hóa đều là nguyên nhân tạo ra các tế bào ung thư dạ dày. Nếu thường xuyên ợ chua, ăn không ngon miệng, khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng, … tình trạng này kéo dài làm suy nhược cơ thể và sụt cân. 

Đau bụng kéo dài

Thường xuyên có những cơn đau bụng kéo dài, âm ỉ, chảy mồ hôi,... là một trong những nguyên nhân gây viêm dạ dày. Nếu không được thăm khám sẻ dẫn đến ung thư đại tràng.

Đau hậu môn và không kiểm soát được cơn đau của nó

Một thời gian nếu không phát hiện bệnh, kích thước của khối u sẽ lớn ra làm cho hậu môn bị co thắt thường xuyên. Cơ phần hậu môn bị quá tải và yếu đi dẫn đến sự mất kiểm soát. Giai đoạn này người bệnh sẽ chảy máu hậu môn rất nhiều, khiến cho bệnh tình nghiêm trọng hơn.

Đi đại tiện nhiều lần và mất kiểm soát

Vùng bụng dưới sẻ có cảm giác nặng buồn đi, đại tiện nhiều lần mỗi lần rất ít nhưng cảm giác rất buốt và đau vùng bụng. Nếu để tình trạng này kéo dài bạn sẽ bị mất kiểm soát việc đi đại tiện,khiến cho bệnh tình nặng hơn. 

4/ Cách điều trị ung thư đại tràng

Phẫu thuật, hóa xạ trị, dùng thuốc là các phương pháp điều trị ung thư dạ dày. Các biện pháp này sẽ được bác sĩ tiến hành sau những cuộc thăm khám, xác định mức độ của ung thư đại tràng.

Phương pháp phẫu thuật

Nếu được phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu, người bệnh sẽ được bác sĩ tiến hành phẫu thuật mổ nội soi cắt bỏ các tế bào ung thư trong đại tràng. Sau khi phẫu thuật đại tràng sẻ được nối lại hoặc có một thông ruột kế.

Một số trường hợp phải sử dụng tới phương pháp hóa trị để thu nhỏ vùng ung thư, sau đó mới tiếng hành mổ nội soi hoặc mổ bụng.

Hóa Trị

Hóa trị là phương pháp uống hoặc tiêm truyền thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư.Thường sau khi thuốc có tác dụng vào máu người bệnh thường có các triệu chứng như, rụng tóc, buồn nôn, đau họng, tiêu chảy, ….khiến cơ thể mệt mỏi và kiệt sức

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp dùng tia có năng lượng, để tiêu diệt và làm teo các tế bào ung thư. Thường thì xạ trị sẽ thực hiện sau đợt hóa trị, nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau đợt phẫu thuật. 

Sự kết hợp giữa phẫu thuật, hóa và xạ trị sẻ giúp bệnh nhanh lành hơn.

Kết hợp sử dụng các loại thuốc nam

Phương pháp dùng các loại thuốc nam chỉ giúp phòng chống và ngừa ung thư đại tràng. Nhưng cũng có số ít người dùng thuốc nam đã chữa trị thành công ung thư dạ dày. 

Dùng các loại cây này sao khô và đun nước uống hàng ngày: 

Bạch truật, bạch linh, xích thược, hồng đẳng, quy đầu, đẳng sâm ( mỗi loại 12g )

Hậu phát, nhục, đậu trấu, bán hạ, xa phân, hạnh nhân, mộc hương ( mỗi loại 8g )

Bại tương thảo ( 16g )

Ý dĩ ( 20g )

Chế độ ăn cho người ung thư đại tràng

Nên chia nhỏ bữa ăn, chọn các thực phẩm mềm, lỏng để dễ tiêu hóa.Vì trong lúc này đại tràng đang bị tổn thương, nếu ăn các thực phẩm cứng, hay thô đặc sẻ làm đại tràng tổn thương nghiêm trọng hơn.

Cung cấp nước và vitamin đầy đủ: Uống nước khoảng 3 lít một ngày để giải độc tố, thanh lọc cơ thể và làm giảm mệt mỏi. Tăng cường bổ xung các loại Vitamin C, D, A để tăng cường sức đề kháng, nâng cao thể trạng cho cơ thể.

 Ngoài ra việc bổ sung Canxi, Sắt cũng là điều cần thiết để giúp hệ tiêu hóa chống lại các tác nhân gây bệnh.

Ăn nhiều hoa quả, rau xanh, thực phẩm chứa nhiều chất sơ: giúp thải độc trong quá trình điều trị và làm giảm nguy cơ phát triển của bệnh. 

Ăn nhiều các loại hạt, đậu rất tốt cho người mắc ung thư đại tràng. Cung cấp các khoáng chất như folate, sắt, magie, ...ngoài ra còn cung cấp thêm vitamin và nhiều chất sơ cho cơ thể.

Chú ý : Người mắc bệnh ung thư đại tràng nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ ( dê, trâu, bò ), không ăn các loại thức ăn được chế biến sẵn.Hạn chế sử dụng các loại thức ăn quá ngọt và các món được lên men. Đặc biệt hạn chế hút thuốc lá và uống rượu bia nếu không sẻ khiến ung thư đại tràng thêm nặng hơn. 

Nên thực hiện các phương pháp này kiên trì để có kết quả cao. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết thêm về bệnh ung thư đại tràng và một số phương pháp phòng chống ung thư đại tràng. Chúc bạn một ngày vui vẻ.