Dấu hiệu trẻ không dung nạp lactose& cách bổ sung lactose cho trẻ

By

Thường trẻ không dung nạp Lactose là hiện tượng trẻ không hấp thụ được sữa, hay bị dị ứng các loại sữa bột sữa bò có Lactose. Để tìm hiểu rõ về dấu hiệu trẻ không dung nạp Lactose và cách bổ sung thêm Lactose cho trẻ ta đọc bài viết sau đây.

1. Vì sao trẻ có dấu hiệu không dung nạp Lactose

Thông thường trẻ sơ sinh dưới 3 tuổi là những đối tượng dễ mắc triệu chứng không dung nạp được Lactose. 

Trẻ sơ sinh là những đối tượng có hệ tiêu hóa chưa được hoàn thiện, sức đề kháng còn yếu và là những đối tượng đang tập thích nghi với những loại thức ăn khác nhau cho nên trẻ hay bị các bệnh về đường ruột và rối loạn tiêu hóa.

Chứng không dung nạp Lactose có 2 dạng chính là nguyên phát và thứ phát.

Nguyên phát thì thường xảy ra khi trẻ lớn lên có chế độ dinh dưỡng thay đổi, ít sử dụng các thực phẩm từ sữa lúc này chứng không dung nạp Lactose xuất hiện và thường do di truyền do ảnh hưởng từ bố mẹ, sắc tộc.

Thứ phát là do tổn thương ruột non hay các vấn đề liên quan đến viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa.

2. Các triệu chứng của trẻ không dung nạp được Lactose

Thường trẻ mắc chứng không dung nạp Lactose là do trẻ khi uống sữa bột hay sữa bò thường có các biểu hiện sau đây:

Trẻ bị tiêu chảy, buồn nôn, khó chịu, quấy khóc và khó ngủ.

Trẻ hay bị đầy hơi, có khi bị ói mửa liên tục.

Trẻ bị hăm tã kéo dài, chậm phát triển.

Các mẹ nên lưu ý: Các triệu chứng trên có thể sẽ không xảy ra nữa nếu như các mẹ không cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm chứa Lactose, hay cho trẻ ngừng uống sữa. Tình trạng có thể xảy ra nặng hay nhẹ tùy vào cơ địa của mỗi trẻ, cho nên chúng ta thường thấy có trẻ thích uống sữa và có trẻ không thích uống sữa.

3. Cách chữa trị cho trẻ khi bị mắc bệnh không dung nạp Lactose

Nếu như trẻ mắc chứng không dung nạp Lactose thì không có gì nguy hiểm cho lắm, nhưng các bậc phụ huynh cần theo dõi và phát hiện kịp thời để tránh tình trạng kéo dài sẽ gây ra tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ.

Đối với trẻ đang bú sữa mẹ nên tiếp tục cho trẻ bú, những trẻ giai đoạn ăn dặm vẫn phải tiếp tục cho trẻ ăn, không được kiêng ăn cho trẻ.

Đối với những trẻ uống sữa công thức mẹ nên tìm các loại sữa không có chứa Lactose cho trẻ uống để giúp trẻ hấp thu dễ hơn.

Không cho trẻ ăn những loại thức ăn có đường như bánh bông lan, socola, bánh quy.

Nếu nhận thấy tình trạng của trẻ trở nên nghiêm trọng, trẻ quấy khóc nhiều, triệu cứng buồn nôn và tiêu chảy không cầm giảm thì ta phải nhanh chóng đưa trẻ đến trung tâm y tế để được các bác sĩ thăm khám và chữa trị kịp thời.

4. Thực đơn bổ sung cho trẻ khi không dung nạp được Lactose

Khi trẻ có dấu hiệu mắc chứng không dung nạp được Lactose thì ta cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Cho trẻ ăn nhiều rau xanh như là (bắp sú, cải bắp, đậu bắp...), hoa quả tươi bằng việc nghiền nát ra cho trẻ dễ hấp thu.

Cho trẻ ăn thêm các loại sữa ít đường như sữa đậu nành, sữa chua hay phô mai cứng giúp cho trẻ dễ hấp thu và giảm các chứng đầy hơi ở trẻ.

Cho trẻ ăn thêm các loại cá như cá mòi, cá hồi để bổ sung thêm can xi và các khoáng chất cần thiết cho trẻ.

Hạn chế cho trẻ ăn các loại bánh ngọt chứa nhiều đường mà thay vào đó bạn nên cho trẻ ăn các loại bánh nhiều canxi nhưng ít ngọt.

Sử dụng thêm các loại men vi sinh theo hướng dẫn của bác sĩ để giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn, và làm tăng khả năng hấp thụ của dạ dày và ruột non.

Cần cung cấp cho trẻ thêm các loại thức ăn chứa nhiều Prebiotic để thúc đẩy sự phát triển của một số vi khuẩn có lợi.

Như vậy trên đây mình đã tổng hợp cho các bạn một số thông tin về triệu chứng không dung nạp Lactose ở trẻ, hy vọng các mẹ sẽ có thêm kiến thức để chăm sóc cho con trẻ của mình được tốt hơn.