Dấu hiệu sắp sinh con dễ nhận biết nhất dành cho các mẹ bầu

By

Trong thời điểm gần đến ngày dự sinh, điều được các mẹ bầu đặc biệt quan tâm đó là những dấu hiệu báo sắp chuyển dạ. Nếu mẹ bầu nào còn băn khoăn không biết sắp chuyển dạ có những dấu hiệu nhận biết gì, thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Những dấu hiệu sắp sinh con dễ nhận biết nhất

Thực ra ngày dự sinh mà bác sĩ khám và đưa ra cho mẹ không phải lúc nào cũng đúng, tuy nhiên các mẹ bầu có thể dựa vào những dấu hiệu sắp sinh sau đây để mẹ nhận biết được thời điểm vượt cạn sắp đến và sắp được gặp thiên thần nhỏ đáng yêu của mình.

Bụng bầu tụt xuống thấp, sa bụng

Đây là dấu hiệu thường gặp nhất khi các mẹ bầu sắp sinh. Thường thì vào thời điểm bé sắp chào đời, vùng bụng của mẹ bầu sẽ bị tụt xuống thấp hơn vì em bé đã bắt đầu dịch xuống phía dưới khung xương chậu.  

Giai đoạn này có thể khiến mẹ thoải mái hơn một chút vì thai nhi đã không còn lấn chiếm các không gian của của các bộ phận trên cơ thể, tuy nhiên sẽ làm cho mẹ bầu thường xuyên muốn đi tiểu hơn do thai nhi tụt xuống làm chèn ép cổ tử cung và đè lên bàng quang.

Các mẹ bầu nên lưu ý thêm là dấu hiệu này chỉ đúng và rõ rệt nhất đối với lần sinh đầu tiên còn đối với những lần sinh sau thì dấu hiệu này thường khá mơ hồ, có mẹ tụt bụng có có mẹ không tụt.

Xuất hiện các cơn thắt cổ tử cung nhiều, mạnh hơn

Ở những tuần cuối của thai kỳ, mẹ bầu sẽ không thể tránh khỏi được những cơn co thắt cổ tử cung, càng gần thời điểm sinh những cơn co thắt sẽ càng mạnh hơn và dày đặc hơn.

Cơn co thắt tử cung này rất đau, quặn thắt dữ dội và rất khó chịu, nếu các cơn đau diễn ra theo từng đợt thì đây là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh. Mẹ cần đi đến bệnh viện ngay để được theo dõi nếu những cơn co thắt và đau diễn ra thường xuyên với tần suất 10 – 15 phút/lần.

Cổ tử cung bắt đầu mở

Một trong những dấu hiệu sắp sinh con dễ nhận biết nhất đó là mở cổ tử cung. Vào thời điểm sắp sinh mẹ có thể cảm nhận được cổ tử cung mở rộng hơn, tốt nhất mẹ nên đi khám để bác sĩ theo dõi độ mở của tử cung là bao nhiêu.

Nếu bác sĩ xác định cổ tử cung mở trên 2 phân thì mẹ nên yên tâm, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn nữa thôi mẹ sẽ gặp được con yêu rồi nhé.

Bong nút nhầy tử cung

Vào một  vài ngày trước khi sinh, mẹ sẽ nhận thấy dịch nhầy ở âm đạo đặc hơn và tiết ra khá nhiều. Ngoài dịch nhầy màu trắng đôi lúc mẹ sẽ thấy một chút máu hồng hoặc đỏ người ta thường gọi là máu báo sắp sinh.

Nguyên nhân máu báo xuất hiện là do bong nút nhầy tử cung, dấu hiệu này cho thấy đã sẵn sàng cho cuộc vượt cạn. Nút nhầy tử cung là bộ phận có chức năng bảo vệ cổ tử cung giúp ngăn ngừa những những bệnh viêm nhiễm trong quá trình mẹ mang thai.

Rỉ nước ối hoặc vỡ ối

Rỉ nước ối hoặc vỡ ối cũng là dấu hiệu thường gặp đối với các mẹ bầu sắp sinh. Nếu tự nhiên mẹ cảm thấy ẩm ướt ở khu vực vùng kín thì có thể nước ối đã bị rỉ ra ngoài, còn nếu gặp phải trường hợp nước chảy nhiều từ vùng kín ra ngoài không tự chủ được thì đó chính là vỡ nước ối, mẹ cần nhanh chóng đến ngay bệnh viện để gặp bác sĩ vì nếu vỡ ối trong thời gian dài sẽ làm thai nhi bị ngạt.

Tiêu chảy

Nếu sắp đến ngày dự sinh mà mẹ bầu bị bệnh tiêu chảy thì cũng có nghĩa là mẹ sắp sinh rồi đấy nhé. Nguyên nhân của tình trạng này là do vào thời điểm gần sinh các hooc-môn sẽ tự động sẽ được tạo ra để kích thích ruột hoạt động cao và mạnh hơn, nhằm tạo thuận lợi cho sự ra đời của em bé nên có thể khiến bạn bị tiêu chảy .

Trên đây là những dấu hiệu sắp sinh mà mẹ bầu nào cũng nên biết. Nếu gặp phải 1 trong những dấu hiệu nhận trên thì mẹ bầu nên nhanh chóng thu xếp đồ đạc để đến bệnh viện ngay. Thời điểm gặp con yêu sau bao ngày trông ngóng sẽ không còn xa nữa. Chúc các mẹ vượt cạn thành công, mẹ tròn con vuông nhé!