Dấu hiệu đau bụng sau sinh và những biểu hiện khác các mẹ không nên bỏ qua

By

Những dấu hiệu đau bụng sau sinh là một trong những vấn đề mà các mẹ cảm thấy lo ngại vì bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. 

Ngoài ra còn có một số biểu hiện khác cũng cần được quan tâm để nhận biết và có cách bảo vệ sức khỏe bản thân trong giai đoạn nuôi con được tốt nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết theo một vài chia sẻ dưới đây.

I. Những dấu hiệu đau bụng sau sinh

Sau khi trải qua việc sinh con, cơ thể người mẹ đã chịu đau đớn tổn thương mất nhiều sức. 

Không chỉ về mặt thể trạng mà cả tinh thần cũng chịu ảnh hưởng. Và gặp một số vấn đề như đau bụng sau khi sinh, tuy nhiên có thể kiểm tra được nguyên nhân và khắc phục tình trạng nhưng nếu không nhận biết kịp thời, tự chuẩn đoán và coi thường biểu hiện có thể dẫn đến hậu quả xấu cho người mẹ.

1. Dấu hiệu của đau bụng dưới

Trong suốt quá trình mang thai và sinh con tử cung của người mẹ giãn nở hết sức và co bóp dần để trở lại kích thước ban đầu. Nên sự co bóp này sẽ gây ra những cơn đơn nhẹ ở bụng dưới, tuy nhiên không đáng lo ngại.

Nhưng các mẹ có biểu hiện đau bụng dữ dội có thể đã bị viêm nhiễm, sót dạ con, trường hợp này nên đi bệnh viện khám kịp thời để tránh nguy hiểm tới sức khỏe của người mẹ và những hậu quả không lường trước được.

2. Nhức đầu

Trong quá trình sinh nở khiến phụ nữ bị mất nhiều máu vì thế nên bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để không dễ đến tình trạng kiệt sức, suy nhược. Đồng thời nếu bị thiếu máu sau sinh thường đau đầu.

Ngoài ra một số mẹ bị huyết áp cao, do dùng thuốc gây tê lúc phẫu thuật thường hay bị đau nặng đầu. Vì  vậy nếu các mẹ bị đau nặng đầu, các mẹ chỉ cần ngủ đủ giấc, nếu cơn đau kéo dài thì nên đi bệnh viện ngay.

3. Đau khu vực tầng sinh môn

Đa số các mẹ khi sinh đều bị rạch tầng sinh môn để giúp em bé có thể ra ngoài được nhanh chóng dễ dàng hơn. Chính vì vậy việc đi lại trong vài tuần đầu sẽ hết sức khó khăn, cảm giác đau buốt khi đi tiểu. Nhưng vết thương sẽ nhanh chóng phục hồi trong khoảng thời gian 2 tuần.

Bên cạnh đó khi tầng sinh môn có dấu hiệu đau nhức, có mủ hoặc có mùi hôi thì nên đến gặp bác sĩ sớm nhất. 

Để tránh bị viêm nhiễm các mẹ vệ sinh sạch sẽ vùng kín thường xuyên, không nên làm công việc nặng vì có thể ảnh hưởng đến vết khâu tầng sinh môn dẫn đến bị tổn thương và lâu lành.

4. Bị sốt

Tình trạng sốt sau sinh khoảng 2-3 ngày có thể gặp ở một số mẹ bầu. Vấn đề này chủ yếu từ viêm nhiễm tử cung gây ra, lúc này cần phải được điều trị kịp thời nếu không sẽ dẫn đến nhiễm trùng đường huyết.

Không nên tự ý mua thuốc mà cần phải đi khám ngay để kiểm tra và điều trị kịp thời, đồng thời nên vệ sinh sạch sẽ vùng kín, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và giữ ấm cho cơ thể. 

5. Đường tiết niệu bị rối loạn

Một số vấn đề các mẹ sau sinh thường gặp phải nữa là bí tiểu, đi tiểu không kiểm soát, dò bàng quang âm đạo cần phải đi khám ngay để điều trị sớm nếu không sẽ nguy hiểm tới sức khỏe.

Điều này có thể xảy ra do chấn thương làm niệu đạo co lại hoặc thành trước trong âm đạo bị tổn thương trong quá trình sinh con. Còn tiều không kiểm soát là do rò bàng quang  hoặc do cổ tử cung bị tổn thương, cơ thắt không hoạt động.

Ngoài việc nhận biết dấu hiệu đau bụng sau sinh các mẹ cũng nên lưu ý đến các biểu hiện khác, vì đôi khi nó có dấu hiệu tương tự. Đồng thời không nên chủ quan dưới mọi dấu hiệu nào để tránh tình trạng xử lí muộn dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp cho các mẹ đang trong giai đoạn mang thai và sau sinh sẽ có thêm những kiến thức để bảo vệ sức khỏe và chăm sóc bản thân được tốt hơn.