Dấu hiệu của ung thư vòm họng và cách nhận biết

By

Ung thư vòm họng còn được gọi với cái tên khác là ung thư thanh quản, nói chung cho các dạng ung thư phát triển trong cổ họng. Căn bệnh này có xu hướng phát triển mạnh ở Đông Nam Á, Việt Nam cũng không ngoại lệ. 

1/ Ung thư vòm họng là gì

Ung thư vòm họng là tình trạng phát triển các tế bào ung thư và hình thành các khối u trong cổ họng, amidan hoặc thanh quản.

Thanh quản được cấu tạo từ sụn và chứa các dây thanh âm, để tạo ra các âm thanh khi nói. Vì nằm dưới cổ họng nên rất dễ bị ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng làm ảnh hưởng đến nắp thanh quản ( có tác dụng bảo vệ khí quản ) .

Giai đoạn của ung thư vòm họng được dựa trên kết quả khám lâm sàng, chụp Xquang. Thường thì ung thư vòm họng sẻ có bốn giai đoạn khác nhau:

Giai đoạn 1: Một khối u nhỏ được hình thành trong vòm họng.

Giai đoạn 2: Một khối u mở rộng bao quanh cổ họng.

Giai đoạn 3: Một khối u lớn có hoặc không với bệnh cổ.

Giai đoạn 4: Một khối u lớn liên quan đến trong sọ, một căn bệnh phong lan có thể di căn bất cứ lúc nào.

2/ Triệu chứng của ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng thường có các triệu chứng:

 • Giọng nói thay đổi
 • Đau họng
 • Sụt cân
 • Khó nuốt
 • Ho
 • Trong cổ họng xuất hiện nhiều vết loét và các khối u

3/ Nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Do trong cổ họng phát triển đột biến gen, do sự phát triển quá nhanh của biến đổi gen khiến cho các tế bào phát triển mất kiểm soát và hoạt động không ngừng nghĩ sau khi các tế bào khỏe mạnh chết đi. 

Nếu cứ tiếp diễn các yếu tố dưới đây sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

 • Sử dụng rượu bia quá mức.
 • Sử dụng thuốc lá và hít khói thuốc lá nhiều.
 • Chế độ ăn thiếu các dưỡng chất vitamin và chất sơ.
 • Do bệnh trào ngược thực quản gây nên.
 • Nhiễm virus thông qua đường tình dục. 

4/ Các loại ung thư vòm họng thường gặp

Đa phần ung thư vòm họng được phân ra nhiều loại để dễ phân biệt vì nó nằm nhiều vị trí  khác nhau ở trong cổ họng. Thanh quản nằm dưới cổ họng và chúng được kết nối chặt chẽ. 

Có 6 loại ung thư vòm họng:

 • Ung thư Golattic: bị ảnh hưởng ở dây thanh âm.
 • Ung thư Nasopharyngeal: bắt đầu ở vòm cổ họng sau đó đến cổ họng ở phía mũi.
 • Ung thư thanh quản: từ vùng thanh quản xâm lấn xuống dưới cổ họng.
 • Ung thư Supraglottic: do các tế bào gây hại làm ảnh hưởng đến mảnh sụn chặn khí quản và thức ăn.
 • Ung thư Subglottic: phá hủy phía dưới thanh quản sau đó chuyển xuống thanh âm.
 • Ung thư Oropharyngeal: Bắt đầu từ amidan sau đó đến phần cổ họng phía sau miệng.

5/ Cách phòng ngừa ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng là một loại ung thư khó phát hiện, chỉ phát được ung thư ở giai đoạn cuối. Ung thư vòm họng đang ngày một gia tăng, vì thế phòng tránh là cách tốt nhất. Dưới đây là một số cách phòng ngừa ung thư vòm họng.

Không dùng các chất kích thích

Việc sử dụng thường xuyên các chất kích thích sẽ phá hủy dần cổ họng chúng ta, trong các chất kích chứa nhiều chất tạo điều kiện cho các tế bào và khối u ác tính hình thành.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên để phát hiện cách loại bệnh và chữa trị kịp thời.

Không nên ăn thức ăn nướng quá cháy

Khi ăn thức được nướng cháy trên ngọn lửa gar đồng nghĩa bạn đã dung nạp một lượng AGE đáng kể. AGE khi đi vào cơ thể sẻ làm biến tính protein và làm tổn thương các mô lành. Đồ nướng tuy ngon nhưng ăn nhiều không phải tốt, nên ăn với số lượng vừa phải.

Chế độ ăn lành mạnh

Nên chọn các loại thực phẩm sạch, giàu vitamin và chất sơ. Không ăn các loại thức ăn được lên men, chứa nhiều dầu mỡ. Uống mỗi ngày 2-3 lít nước để cổ họng được đẩy đi bớt một số tế bào gây hại. 

Rèn luyện thể dục thể thao

Tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên để có một cơ thể khỏe mạnh. Nên dành 30 phút mỗi ngày để luyện tập. Việc này sẽ làm cho cơ thể thấy thoải mái, giảm stress, giúp các cơ vận động. 

Đặc biệt tăng hệ miễn dịch tự nhiên cho cơ thể và đốt cháy lượng mỡ thừa trong bụng.

6/ Chẩn đoán ung thư vòm họng

Dưới đây là một số triệu chứng giúp phát hiện ung thư vòm họng kịp thời:

Nội soi vòm họng

Nội soi vòm họng là nội soi gián tiếp vào vòm họng. Đây là phương pháp đơn giản nhất, nhưng khó phát hiện bệnh.Vậy nên có thể chọn phương pháp nội soi ống, nội soi trực tiếp để nắm bắt tình hình xâm lấn của các khối u. Đồng thời có thể theo dõi diễn biến của bệnh.

Kiểm tra vùng đầu, cổ

Bao gồm quan sát vùng bên ngoài của cổ, vùng hạch cổ. Sờ hạch cổ nên sờ từ dưới cằm, dưới xương lưỡi, mô giác, hỏm xương ức và đến hai bên xương quai xanh để xác định vị trí và khối u. 

Chụp Xquang

Dùng phương pháp này để xác định vị trí, kích thước của khối u. Đồng thời nắm bắt được sự thay đổi của sụn và cơ quan mềm. 

7/ Cách điều trị ung thư vòm họng

Dựa trên các yếu tố, vị trí và giai đoạn bệnh để chọn phương pháp điều trị kịp thời. Dưới đây là một số các điều trị ung thư vòm họng phổ biến:

Phẫu thuật

Sau khi thăm khám vùng cổ để xác định vị trí của khối u, tùy vào vùng bị xâm lấn mà tiến hành phẫu thuật như cắt bỏ một phần cổ họng, chèn ống soi rỗng, cắt bộ thanh quản, mổ bóc tách cổ. 

Hóa trị

Hóa trị thường kết hợp với xạ trị để diệt các tế bào ung thư. Một số loại thuốc hóa trị làm cho các tế bào nhạy cảm hơn xạ trị, tuy nhiên nếu kết hợp hai phương pháp này sẽ làm tăng tác dụng.

Điều trị bằng thuốc

Hiện nay có một số loại thuốc tây có khả năng diệt các tế bào, kìm hãm sự xâm lấn và phát triển của chúng. 

Nói chung để phát hiện được ung thư vòm họng bạn nên thăm khám bác sĩ định kỳ 6 tháng 1 lần. thực hiện các chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh giúp bạn phòng ngừa được với nhiều căn bệnh nguy hiểm. Những thông tin trên đây mong sẻ giúp ích cho bạn.Chúc bạn may mắn.