Dấu hiệu của bệnh rôm sảy ở trẻ sơ sinh và các nguyên nhân gây ra bệnh cho trẻ

By

Bệnh rôm sảy là một căn bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh vào những ngày nóng bức, thời tiết khắc nghiệt. Trẻ bị rôm sảy nổi mẩn ngứa khắp người và rất khó chịu. Bệnh này không gây nguy hiểm cho trẻ nhưng để lâu dài có thể gây nên sự nhiễm trùng da  và gây ra các bệnh về da khác cho nên cần có biện pháp chữa trị kịp thời. Sau đây mình sẽ trình bày cho các bạn chi tiết về căn bệnh này.

1. Bệnh rôm sảy ở trẻ sơ sinh

Rôm sảy là một căn bệnh ngoài da, nhiều người còn gọi là phát ban nhiệt ở trẻ sơ sinh thường xảy ra vào những ngày nắng nóng, khắc nghiệt.

Xem thêm: Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh và cách xử lý cho trẻ thật hiệu quả tại nhà

Trẻ bị rôm sảy thường không nghiêm trọng cho lắm nhưng lại hay có cảm giác ngứa ngáy khó chịu, và làm cho trẻ quấy khóc, ngủ không yên giấc.

Khi trẻ bị ngứa ngáy khó chịu làm trẻ gãi ngứa và gây lở loét khắp người, làm cho cơ thể bị nhiễm khuẩn và gây ra một số bệnh về da khác.

2. Dấu hiệu của bệnh rôm sảy

Trẻ bị rôm sảy thường nổi các mẩn đỏ khắp người, có những nốt có nước hay có mủ trắng phía trong, chúng thường  mọc từng đám hay từng cụm quanh vùng cổ, vùng nách và vùng trán của trẻ.

Trẻ bị rôm sảy thường có dấu hiệu ngứa ngáy, khó chịu, đêm có thể bị sốt do các vi khuẩn xâm nhập gây ra.

Xem thêm: Mẹ có nên bế vác trẻ sơ sinh sớm không?Những tác hại khi bế vác trẻ quá sớm là gì?

Có nhiều dạng rôm sảy

Dạng tinh thể: Đây là tình trạng nhẹ trẻ mới bắt đầu mọc các nốt nhỏ nhỏ màu trong và có nước ở trong.

Dạng sảy đỏ: Đây là một dạng mọc sâu trong da, thường khi trẻ bị rôm sảy dạng này thì nổi các mẩn đỏ và làm trẻ ngứa ngáy, khó chịu, lâu lâu bị đau rát như kiến cắn.

Dạng sảy mủ: Rất ít gặp, lâu lâu chỉ xuất hiện vài con mà bên trong có mủ trắng làm cho trẻ ngứa ngáy và da như bị kiến cắn .

Dạng sảy sâu: Đây là một dạng hiếm gặp, khi sảy dạng này xuất hiện thường ảnh hưởng đến lớp dạ bên bên trong.

Xem thêm: Bệnh xẹp phổi ở trẻ sơ sinh và những điều mẹ không nên bỏ qua

3. Nguyên nhân của bệnh rôm sảy

Bệnh rôm sảy chủ yếu do da của trẻ bị kích thích, bị bít lỗ chân lông.

Một số nguyên nhân dẫn đến bệnh rôm sảy ở trẻ sơ sinh

Do thời tiết 

Vào những ngày nắng nóng, thời tiết khá khắc nghiệt, làm cho trẻ ra mồ hôi nhiều nhưng da trẻ lại không bài tiết được cho nên dẫn tới hiện tượng bị bít lỗ chân lông nên nổi các nốt nổi mẩn đỏ gây ra bệnh rôm sảy ở trẻ.

Xem thêm: Trang trí tiệc sinh nhật cho bé 1 tuổi theo những chủ đề đáng yêu bé nào cũng thích mê

Do ăn mặc

Khi trẻ mặc quần áo chật quá làm cho các tuyến mồ hôi bị bết lại gây ra hiện tượng bịt lỗ chân lông gây ra tình trạng rôm sảy ở trẻ.

Do trẻ hoạt động nhiều

Khi trẻ hoạt động nhiều, làm cho trẻ đổ mồ hôi nhiều gây ứ đọng các chất bẩn trên cơ thể dẫn đến tình trạng rôm sảy ở trẻ.

4. Cách điều trị bệnh rôm sảy đơn giản

Các mẹ nên chú ý đến việc mặc quần áo cho con, nên mặc cho con những bộ đồ rộng thoáng mát để trẻ dễ vận động, các tuyến mồ hôi dễ thoát ra không gây bít lỗ chân lông ở trẻ, không gây nên hiện tượng rôm sảy.

Xem thêm: Sinh con đầu lòng nên sinh bé trai hay bé gái?

Những ngày nắng nóng mẹ nên làm mát cơ thể cho trẻ để giảm các tuyến mồ hôi ứ đọng trên cơ thể.

Mẹ nên cho trẻ tắm một số loại nước lá giúp trẻ làm mát cơ thể và giảm tình trạng rôm sảy ở trẻ như nước lá chè xanh, nước lá khế, lá mướp đắng, lá cỏ mực, lá cỏ sữa.

Mẹ nên theo dõi tình trạng rôm sảy ở trẻ neus tình trạng kéo dài không hết mà cứ trở nên dày đặc hơn thì mẹ nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ để điều trị kịp thời.

Nên hạn chế không cho trẻ gãi ngứa  làm cho da trẻ bị xước gây ra sự viêm loét da và có thể làm cho trẻ bị nhiễm trùng da.

Xem thêm: Cách xử lý khi bé bị hóc vật cứng, hạt nhãn

Mẹ có thể ra hiệu thuốc mua một số loại thuốc bôi cho trẻ giúp cho trẻ giảm thiểu triệu chứng của rôm sảy, hay làm cho trẻ dễ chịu hơn, không bị ngứa ngáy khó chịu.

Như vậy bài viết trên đây mình đã trình bày cho các bạn chi tiết về bệnh rôm sảy ở trẻ sơ sinh, hy vọng sẽ giúp các mẹ biết cách chăm sóc trẻ tốt hơn, đầy đủ hơn.