Đau bụng sản dịch sau sinh và đau bụng thường sau sinh khác nhau như thế nào?

Cho dù là sinh thường hay sinh mổ thì phụ nữ sau sinh vẫn không tránh khỏi tình trạng bị những cơn đau bụng hành hạ. Đau bụng thường sau sinh là hiện tượng bình thường mà ai cũng phải trải qua vì vậy một số bà mẹ rất chủ quan. Tuy nhiên mẹ sẽ bị nhầm lẫn giữa đau bụng do sản dịch với đau bụng thường sau sinh vì thế sẽ không phát hiện ra được những nguy cơ tiềm ẩn trong đó. Bài viết này sẽ giúp mẹ biết được đau bụng sản dịch và đau bụng thường sau sinh khác nhau như thế nào nhé.

1. Như thế nào là đau bụng thường sau sinh

Sau khi sinh người mẹ sẽ trải qua những cơn đau bụng do biến chứng của việc co giãn tử cung quá mức đối với sinh thường và do vết thương đối với sinh mổ. Không chỉ đau bụng mà nhiều mẹ còn có hiện tượng đau lưng, âm đạo hoặc vùng xương chậu.

Đau bụng sau sinh là hiện tượng khá bình thường và sẽ tự mất đi sau khoảng 3 tháng sau sinh. Nhưng nhiều trường hợp đau bụng sau sinh là do cơ thể đang gặp vấn đề vì thế mẹ  nên đến bệnh viện kiểm tra kỹ.

2. Như thế nào là đau bụng sản dịch sau sinh

Đau bụng sản dịch nguyên nhân là do bị bế sản dịch hay còn gọi là ứ đọng sản dịch. Sản dịch bị ứ đọng sau sinh có thể là do một số nguyên nhân như:

Tử cung của mẹ không được co bóp nhiều, trong quá trình sinh nở phụ nữ sẽ bị mất một lượng máu lớn làm cho cơ thể yếu ớt hẳn, tử cung lúc này bị giãn ra để đưa em bé ra ngoài nên sẽ mất thời gian rất lâu mới có thể trở về tình trạng ban đầu. Sau khi sinh xong mẹ ít vận động cũng nguyên nhân.

Nhiều bà mẹ xác định sinh mổ trước khi lên bàn mổ nên không cần đợi đến khi tử cung co giãn hết mức bác sĩ mới tiến hành đưa bé ra ngoài. Lúc này tử cũng vẫn được đóng kín nên sau khi sinh xong sản dịch không có đường thoát ra ngoài.

Phát hiện đau bụng do sản dịch sau sinh 

Sau khoảng 1-2 tuần trở đi mẹ nhận thấy màu của sản dịch nhạt dần và hết dần thì sản dịch vẫn hoàn toàn bình thường. nhưng nếu bị ứ đọng sản dịch thì sản dịch lúc này mùi hôi, mẹ bị đau vùng bụng dưới kèm theo sốt cao, ớn lạnh.

Nếu chỉ ứ sản dịch ở mức độ nhẹ thì có biểu hiện màu sản dịch đỏ đậm, ra loãng và ra không đều. Lúc này âm đạo vẫn chưa có hiện tượng viêm nhiễm.

Khi ứ sản dịch gây nguy hiểm cao tức là âm đạo có thể đã bị nhiễm khuẩn, mẹ sẽ thấy ngứa rát ở vùng âm đạo. một trong những nguyên nhân gây nên viêm nhiễm tử cung, nhiễm trùng máu.

Hạn chế tình trạng bị ứ đọng sản dịch bằng các cách sau:

Nếu không phát hiện ra tình trạng ứ đọng sản dịch kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm, một số phụ nữ còn bị chảy máu rất nhiều gây mất máu ồ ạt.

Mẹ nên vận động nhẹ nhàng sau sinh. Đối với sinh mổ  thì mẹ có thể nằm lâu hơn một chút để không động chạm đến vết thương, nhưng sau khi cảm thấy có thể đi lại được thì hãy vận động nhẹ nhàng. Điều này giúp cho tử cung được co bóp, phục hồi và đẩy sản dịch ra ngoài dễ dàng hơn.

Cho con bú trong 24 giờ đầu tiên cũng giúp tử cung dễ đàn hồi, lúc này cơ thể mẹ sẽ tiết ra nội tiết tố oxytocin giúp tử cung phục hồi nhanh hơn.

Đối với những vết thương sau sinh mổ, mẹ nên chú ý cẩn thận để không gây nhiễm trùng bên trong rất nguy hiểm.

Đối với đau bụng thường sau sinh sẽ dễ điều trị hơn nếu phát hiện ra đúng nguyên nhân, nhưng riêng đối với đau bụng do ứ đọng sản dịch thì ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến cơ quan sinh sản của phụ nữ vì thế mẹ cần cẩn trọng quan sát kĩ.

Để tránh những bệnh lý không muốn xảy ra, mẹ nên trang bị cho mình những kiến thức về sinh sản để có một cơ thể khỏe mạnh nhé.

Đánh giá Đau bụng sản dịch sau sinh và đau bụng thường sau sinh khác nhau như thế nào? 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết cùng chuyên mục