Đặc điểm thể chất của trẻ 5 tuổi bố mẹ cần đặc biệt lưu tâm

By

Giai đoạn 5 tuổi là giai đoạn vàng của sự phát triển ở trẻ cho nên bố mẹ cần quan tâm và chăm sóc cho trẻ kỹ lưỡng. Lứa tuổi này trẻ rất hiếu động và thích tìm hiểu mọi thứ xung quanh, trẻ muốn khám phá thế giới bên ngoài như thế nào.Vậy sự phát triển thể chất của trẻ 5 tuổi như thế nào thì mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

1. Đặc điểm phát triển thể chất của trẻ

5 tuổi là thời điểm rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ cho nên các mẹ cần quan tâm đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Đặc điểm phát triển thể chất của trẻ 5 tuổi được thể hiện sau đây:

Về chiều cao và cân nặng

Ở độ tuổi này thì trẻ chậm phát triển hơn so với các giai đoạn trước, lúc này chiều  cao cân nặng thường tăng rất chậm thường chỉ tăng mỗi tháng khoảng 100-150g và 1-1,5cm mà thôi. Nhưng 5 tuổi vẫn nằm trong giai đoạn đang phát triển của trẻ chho nên mẹ cần chăm sóc trẻ kỹ lưỡng hơn.

Nhìn chung yếu tố di truyền và chế độ dinh dưỡng là sự ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng và chiều cao của trẻ.

Sức đề kháng

Lúc này trẻ có sức đề kháng và hệ miễn dịch phát triển hơn cho nên trẻ đỡ mắc một số bệnh hơn so với các trẻ dưới 5 tuổi.

Hệ tiêu hóa

Lúc này hệ tiêu hóa của trẻ khá ổn định cho nên trẻ hấp thụ và tiêu hóa được khá nhiều loại thức ăn nhưng các mẹ cũng nên chú ý không để cho trẻ ăn đồ quá cay, quá nóng ảnh hưởng đến dạ dày của trẻ.

Sự phát triển về sự vận động

Lúc này trẻ phát triển khá hoàn thiện và có thể tham gia một số hoat động như đá cầu, đá bóng, nhảy dây, leo trèo rất linh hoạt.

Nhìn chung trẻ 5 tuổi có sự hoạt động rất hoạt bát, hiếu động, nhanh nhẹn, suốt ngày chạy chạy nhảy không khi nào ngồi yên một chỗ.

Lúc này trẻ có thể sử dụng các hoạt động từ các bàn tay, bàn chân, các ngón tay , ngón chân một cách thành thục, điêu luyện, nhạy bén.

2. Cách giúp trẻ phát triển thể chất một cách đầy đủ

Để trẻ 5 tuổi có  thể phát triển thể chất một cách toàn diện thì các mẹ có thể áp dụng một số phương pháp sau đây.

Cho trẻ thường xuyên tham gia các trò chơi giữ thăng bằng

Mẹ có thể dùng một vài cái vòng hay cái rổ đặt so le với nhau, cho trẻ bước qua từng cái và ra quy tắc trẻ không được ngã, không được chạm vào vành rổ hay vòng, phải giữ thăng bằng trong vòng và rổ bằng hai chân rồi tiếp tục bước ra vòng và rổ khác.

Các hoạt động giúp trẻ có  tính cẩn thận và khéo léo

Bạn có thể cho trẻ chơi trò chơi dùng thìa múc nước cho vào chai, trò này giúp trẻ rèn luyện sự khéo léo và tỉ mỉ. Vì càng khéo léo thì sẽ càng múc được nước càng nhiều, càng đổ đầy vào chai nhanh hơn.

Hoạt động giúp trẻ rèn luyện sự nhanh nhẹn

Để giúp trẻ rèn luyện tính nhanh nhẹn thì các mẹ có thể cho trẻ tham gia các trò chơi cướp cờ hay tranh bóng vì với trò chơi này thì trẻ nào nhanh nhẹ và hoạt bát hơn sẽ chiến thắng ngay thôi.

Hoạt động giúp trẻ rèn luyện cơ bắp một cách tốt hơn

Trẻ 5 tuổi thường thích các hoạt động chạy nhảy hoan là các hoạt động trong nhà, cho nên để giúp trẻ rèn luyện cơ bắp thì mẹ có thể cho trẻ tham gia các trò chơi như đá cầu, đá bóng, đánh bóng chuyền.

Ngoài ra để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện hơn thì các mẹ có thể cho trẻ đi tham quan, vui chơi một số nơi để củng cố thêm kiến thức và sự dẻo dai của mình.

Nếu trẻ khỏe mạnh thì mẹ có thể cho trẻ tham gia các hoạt động như bơi và leo núi cũng giúp trẻ phát triển rất tốt và nhanh nhẹn.

Như vậy trên đây là một số đặc điểm nổi bật về sự phát triển thể chất của trẻ 5 tuổi các mẹ cần lưu ý cho nên các mẹ có thể dựa vào đó để chăm sóc trẻ một cách tốt nhất, hy vọng các mẹ sẽ gúp trẻ phát triển một cách tốt hơn.