Đặc điểm thể chất của trẻ 3 tuổi có điều gì cần quan tâm đặc biệt?

Giai đoạn 3-5 tuổi là giai đoạn trẻ đi mẫu giáo và là một cột mốc đánh dấu sự phát triển toàn diện của trẻ cho nên mẹ cần có sự quan tâm đặc biệt đến trẻ. Thể chất của trẻ 3 tuổi có gì đặc biệt mẹ cần quan tâm thì mời các bạn xem bài viết sau đây.

1. Đặc điểm thể chất của trẻ 3 tuổi

3 tuổi là cột mốc đánh dấu sự phát triển của trẻ cho nên về thể chất trẻ cũng có rất nhiều sự thay đổi rõ rệt.

Cân nặng và chiều cao của trẻ 3 tuổi

Đối với bé trai: Cân nặng từ 12,8 - 20,8 kg, trẻ có chiều cao khoảng 94,4-111,5 cm.

Đối với bé gái: Cân nặng khoảng 12,6 - 20,7 kg, trẻ có chiều cao khoảng 93, 5 -109,6 cm.

Tuy nhiên các trẻ cùng độ tuổi chưa chắc có cân nặng và chiều cao giống nhau vì chiều cao và cân nặng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: Yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng và ngoài ra còn phụ thuộc vào cơ địa của từng trẻ, trẻ có hay bị bệnh tật không vì nếu như trẻ dùng kháng sinh nhiều cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cân nặng và chiều cao của trẻ.

Thông thường ta sẽ thấy rõ ở ngoài thực tế, các bé trai thường cao to hơn bé gái, trẻ ở thành phố hay trẻ mà gia đình có điều kiện thường cao to hơn trẻ ở nông thôn hay các gia đình không có điều kiện.

Vì vậy khi bạn thấy con mình nhỏ bé hơn các trẻ khác thì cũng đừng quá lo lắng, nếu muốn chắc chắn thì hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ xem trẻ có gặp vấn đề gì về tiêu hóa hay không để có thể chữa trị kịp thời.

Sự vận động của trẻ

Trẻ 3 tuổi sẽ rất năng động, trẻ có thể tự bày ra các trò chơi cho mình, trẻ thích chạy nhảy, nô đùa cùng bạn bè cho nên các mẹ nên chú ý đến trẻ để tránh xảy ra các tai nạn bất ngờ.

Ngoài ra trẻ 3 tuổi có thể tự cầm nắm đồ vật, tự xúc cơm ăn, tự mặc  quần áo cho mình.

Trẻ ở giai đoạn này rất thích tự lập cho nên các mẹ hãy để cho trẻ tự làm những việc mà trẻ có thể tự làm được để giúp trẻ phát triển một cách tốt hơn.

2. Thức đẩy sự phát triển thể chất của trẻ mẹ cần làm gì?

Để thúc đẩy sự phát triển của trẻ một cách toàn diện thì mẹ hãy nên cho trẻ tham gia các trò chơi vận động để giúp trẻ rèn luyện cơ bắp cũng như khả năng nhận biết của trẻ.

Các trò chơi giữ thăng bằng

Khi trẻ tham gia các trò chơi này chính là việc giúp trẻ rèn luyện kỹ năng giữ thăng bằng tránh sự té ngã thường xuyên ở trẻ.

Mẹ có thể cho trẻ tham gia các trò chơi như là “nhảy lò cò” hay “đóng băng”.

“Nhảy lò cò” một chân co lên, một chân lò cò nhảy, xếp hàng nghe theo hiệu lệnh nhảy từ vạch này đến vạch kia xem ai nhảy nhanh hơn và đặc biệt là trong quá trình nhảy không được đặt chân kia xuống và phải giữ sự thăng bằng không được té ngã.

Đóng băng” trò chơi này rất thú vị, đòi hỏi sự nhạy bén và thao tác nhanh. Cô giáo sẽ bật một bài nhạc lên, các trẻ sẽ nhảy múa theo điệu nhạc nhưng trong một giây lát nào đó cô giáo tắt nhạc thì các trẻ phải giữ nguyên tư thế của mình không được nhúc nhích cử động, ai mà nhúc nhích cử động sẽ bị phạt ngay.

Trò chơi rèn luyện cơ bắp

Ở trường các cô giáo thường tổ chức các trò chơi như đá bóng, ném bóng để giúp các trẻ rèn luyện cơ bắp tay chân giúp trẻ cứng cáp và khỏe mạnh hơn.

Trò chơi rèn luyện khả năng nhận biết

Mẹ có thể cho trẻ tham gia các trò chơi ghép hình để giúp trẻ rèn luyện sự tinh nhạy và nhanh nhẹn của chính mình.

Như vậy trên đây là những kiến thức về sự phát triển thể chất của trẻ 3 tuổi, hy vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ chăm sóc trẻ một cách tốt nhất để giúp trẻ phát triển các kỹ năng toàn diện hơn. 

Đánh giá Đặc điểm thể chất của trẻ 3 tuổi có điều gì cần quan tâm đặc biệt? 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục