Đặc điểm phát triển thể chất của trẻ 5 tuổi có gì khác biệt so với những độ tuổi khác?

By

Trẻ 5 tuổi được xem là đã phát triển thể chất được xem là thời điểm khá quan trọng  khác với các độ tuổi khác và giai đoạn này được bố mẹ quan tâm nhiều hơn khi đây mà mốc bé chuẩn bị bước vào lớp 1.

Trẻ em 5 tuổi trong độ tuổi mẫu giá, mỗi độ tuổi thì phát triển khác nhau nhưng đặc biệt là trẻ 5 tuổi vì đây là bước ngoặt để các  phát triển thể chất của bé được hoàn thiện.

I. Những đặc điểm phát triển thể chất của trẻ 5 tuổi khác so với các độ tuổi khác

Trẻ 5 tuổi thường có những bước phát triển nhanh và thể hiện sự thích thú, hiếu động với môi trường. Trẻ thích sờ, nếm, ngửi, cầm nắm và nghịch với các đồ vật. Bằng cách chơi đùa và thử nghiệm trực tiếp với các vật thể mới.

Nhờ vậy mà các kỹ năng khác phát triển cũng rất nhanh như ngôn ngữ, thể chất, vận động, tuy nhiên trẻ cũng còn gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát cảm nghĩ và các mối quan hệ xung quanh. 

1. Những đặc điểm phát triển thể chất của trẻ 5 tuổi

Những đặc điểm phát triển thể chất của trẻ 5 tuổi đặc biệt quan trọng qua những đặc điểm sau:

Về cân nặng của trẻ

Mỗi tháng cân nặng của trẻ tăng từ 100g - 150g, đến 6 tuổi cân nặng bình thường từ 18 kg - 20 kg . Tỷ lệ mỡ trong cơ thể thấp nhất so với các lứa tuổi nên nhìn có vẻ gầy ốm hơn.

Về chiều cao của trẻ

 Chiều cao mỗi tháng từ 1cm - 1,5cm , đến 6 tuổi trẻ cao từ 105 cm – 115 cm.

Nhưng bố mẹ cũng cần quan tâm chăm sóc cho bé để bé được phát triển chiều cao, cân nặng và cũng phụ thuộc vào yếu tố di truyền từ bố hoặc mẹ.

Về hệ tiêu hóa của trẻ

Hệ tiêu hóa trẻ 5 tuổi lúc này hầu như đã hoàn thiện. Trẻ đã cũng đã mọc đủ răng hàm, trẻ cũng bắt đầu thay răng.

Về các cơ vận động

Các phát triển vận động của trẻ giai đoạn này đã hoàn thiện. Trẻ từ 5 tuổi trở đi đã có thể vận động toàn thân hoặc làm các động tác như chơi đá cầu, leo trèo.

Bàn tay của trẻ có thể hoạt động tự do, các động tác còn nhanh nhẹn và hoàn chỉnh hơn, nên có thể cầm bút viết hay vẽ, lúc này trẻ rất hiếu động thích chơi tìm hiểu mọi thứ.

 

2. Các vận động giúp sự phát triển thể chất của trẻ 5 tuổi 

Vận động bằng cách trò chơi giữ thăng bằng

Lúc này cơ thể bé có thể giữ thăng bằng phần trên thân của cơ thể, nên vận động trò chơi này trẻ rất dễ bị ngã và giữ thăng bằng. Các hoạt động bé nhảy lò cò trong vòng nhựa nhưng không được nhảy ra ngoài cũng giúp trẻ giữ được thăng bằng khi ở trong vòng tròn.

Các kỹ năng rèn luyện các cơ

Những hoạt động cần có điều khiển cơ gồm: rèn luyện viết chữ, cầm muỗng để ăn cơm, tô màu.

Đối với các bé 5 tuổi các hoạt động này không quá khó, vì vậy tập cho trẻ chơi các trò chơi cần đòi hỏi sự linh hoạt, khéo léo của cơ thể. Chúng ta có thể cho bé tập nặn hình các loại trái cây hay hình con vật bé yêu thích để tập cho trẻ sự kiên trì, khéo léo của trẻ.

Giúp trẻ rèn luyện các vận động một cách nhanh nhẹn

Sự phát triển của trẻ 5 tuổi, kỹ năng dùng cơ bắp của trẻ để vận động nhiều hơn và nhanh hơn vì khi các bé ở độ tuổi này thường hay chạy nhảy và hoạt động nhiều hơn.

Các trò chơi dùng sức nhiều này dạy trẻ làm chủ cách di chuyển nhanh nhẹn hơn, như cho bé tập làm quen với bóng đá giúp bé chạy di chuyển bóng về phía bạn được nhanh hơn.

Qua bài viết trên những đặc điểm phát triển thể chất của trẻ 5 tuổi có sự khác biệt so với các bé ở độ tuổi khác. Vì lúc này mọi vận động của trẻ hầu như đã phát triển hoàn toàn. Cha mẹ nên chăm chú quan sát mọi hoạt động,chăm sóc, bảo vệ cho trẻ ở trong độ tuổi này một cách kỹ hơn, vì đây là giai đoạn con tiếp xúc với môi trường xung quanh là để con bước vào cánh cửa mới với những thử thách mới.