Da PU là gì? Loại da này có những ưu điểm và nhược điểm như thế nào?

By

Da PU là một loại da nhân tạo. Chúng có giá thành tương đối rẻ, mẫu mã đa dạng nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ cao. Do đó, da PU đã, đang và sẽ là chất liệu được nhiều người sử dụng.
Da là một chất liệu cao cấp, được sử dụng để sản xuất nhiều món đồ khác nhau phục vụ đời sống của con người như: Túi xách, giày, dép, quần, áo, … Hiện nay, trên thị trường có 3 loại da phổ biến gồm: Da thật, da Simili và da PU. Vậy da PU là gì? So với những loại da còn lại, ưu và nhược điểm của chúng ra sao? Bài viết dưới đây gửi tới bạn đọc tất tần tật những thông tin liên quan đến chất liệu da PU.

Da PU là gì? Loại da này có những ưu điểm và nhược điểm như thế nào?

1. Da PU là gì?

“Da PU là gì” là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Thực tế, PU là chữ viết tắt của cụm từ Polyurethane với tên gọi đầy đủ là “Poly Synthetic Leather” . Ở Việt Nam, da PU được gọi bằng những cái tên thân thuộc như da giả cao cấp

Loại da này được làm từ phần xơ của da đã được tách ra để làm da Top grain tráng thêm một lớp Polyurethane và dập nổi trên bề mặt. Chính vì vậy, da PU đảm bảo được đủ 3 tiêu chí: Đẹp, bền và giá cả phù hợp.

2. Sự ra đời của da PU

Da nhân tạo xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới vào năm 1400 do người Trung Quốc sáng tạo ra. Tuy nhiên, đến năm 1940, da PU mới thực sự ra đời sau khi nhà khoa học Otto Bayer phát triển loại nhựa PU  vào năm 1937. Với những ưu điểm

nổi bật của mình, da PU bắt đầu trở nên phổ biến, trở thành nguyên liệu sản xuất nhiều món đồ khác nhau như: Sản phẩm thời trang, đồ chống sặc khí, miếng bảo vệ kim loại, vũ khí, đệm ô tô,  ghế ngồi, …

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng, da PU trở nên phổ biến một phần là do cuộc đấu tranh bảo vệ các loại động vật. Trước sự phản đối sử dụng da động vật để làm trang sức, đồ dùng của Tổ chức bảo vệ động vật PETA cũng như những người yêu động vật, da PU được coi là ứng cử viên sáng giá để thay thế những tấm da thật. 

3. Những ưu điểm nổi bật của da PU

Nếu như với da thật, da PU có độ bền không cao thì với Slimi, da PU lại đánh bật cả về mẫu mã, tính ứng dụng. Đây là dòng nguyên liệu tầm trung, sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Cụ thể như sau:

1.Giá thành phải chăng

Mặc dù, da PU có độ bền không tốt như da thật nhưng giá thành của chúng lại thấp hơn rất nhiều. Trong khi đó, tính thẩm mỹ lại không hề thua kém da thật. Do đó, khi sử dụng các món đồ được làm từ da PU, người mua hàng sẽ tiết kiệm được một khoản chi đáng kể.

Một món đồ được làm bằng da PU có giá thành chỉ bằng ½ so với đồ được làm bằng da thật

2. Tính năng chống nước

Một ưu điểm nổi bật của da PU chính là khả năng chống nước tốt. Điều này không chỉ làm tăng thêm tuổi thọ cho sản phẩm mà trong quá trình sử dụng, người dùng cũng có thể vệ sinh chúng một cách dễ dàng.

3. Trọng lượng thấp

Vì là loại da nhân tạo nên da PU có trọng lượng khá thấp. Do đó, việc sử dụng các món đồ được làm bằng da PU cũng trở nên dễ dàng và thân thiện hơn, đặc biệt là trong ngành thời trang.

4. Màu sắc đa dạng

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, những tấm da PU ra đời với những màu sắc khác nhau. Điều này góp phần nâng cao tính thẩm mỹ cho các món đồ được sản xuất từ da PU.

4. Những nhược điểm của da PU

Mặc dù có thiết kế gần giống với da thật, giá thành thấp bằng 1/2 so với da thật nhưng da PU cũng có những nhược điểm nhất định mà người tiêu dùng cần nắm rõ. Cụ thể như sau:

1. Mỏng

Vì da PU khá mỏng do đó, những bộ quần áo làm bằng da PU không thể giữ ấm tốt so với da thật.

2. Mùi

Dù là da thật hay da PU thì chúng đều sở hữu những mùi đặc trưng. Nhưng nếu như da thật có mùi hôi của động vật thì mùi của da PU lại là mùi hoá chất. Điều này gây ấn tượng không tốt đối với người dùng.

3. Tính thẩm mỹ

Các đường vân trên da PU đã được nhà sản xuất tạo ra sao cho giống với da thật nhất nhưng chúng không hoàn toàn tự nhiên, đồng thời, khi cũ đi trên bề mặt không có lớp sáng patina giống như da thật.

4. Dễ bị nổ

Nhược điểm lớn nhất của da PU chính là việc chúng rất dễ bị “nổ”. Sau một thời gian sử dụng, dưới tác động của con người và yếu tố thời tiết, nhiệt độ bề mặt da PU dần bong tróc và vỡ thành từng mảng, tạo thành những vệt “nổ”. Điều này không chỉ làm giảm tính thẩm mỹ cho món đồ của tuổi đời của chúng cũng bị thu hẹp.

Với những thông tin chia sẻ trên, mong rằng bạn đọc đã biết da PU là gì cũng như những ưu điểm và nhược điểm của chúng. Rõ ràng, da PU là chất liệu ưu việt, mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Cũng chính vì vậy mà da nhân tạo cao cấp PU ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện nay.