Có nên sử dụng xe tập đi cho trẻ, có ảnh hưởng gì không?

By

Nhiều bà mẹ nghĩ rằng, sủ dụng xe tập đi sớm sẽ giúp trẻ biết đi nhanh hơn. Điều này hoàn toàn không đúng nhé. Để biết được thời điểm nào bé nên dùng xe tập đi, xe tập đi có tốt không và nên lưu ý gì trong khi sử dụng cho trẻ, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1. Trẻ mấy tháng thì nên sử dụng xe tập đi?

 Thực ra, không có một chuẩn mực nào về thời gian bé nên sử dụng xe tập đi cả mà phụ thuộc và thể trạng và sự phát triển của mỗi bé.

 Khi bạn nhận thấy con mình đã thực sự cứng cáp, thích lẫm chẫm bước đi, có thể đứng lên ngồi xuống một cách dễ dàng thì đây là dấu hiệu cho thấy bạn nên sử dụng xe tập đi cho con.

 Nếu theo quá trình phát triển bình thường thì trung bình tầm 10 tháng tuổi là thời điểm mẹ nên cho trẻ sử dụng xe tập đi vừa an toàn mà trẻ lại nhanh biết đi.

2. Có nên sử dụng xe tập đi cho trẻ không?

 Thường thì các mẹ sẽ sử dụng loại xe tròn để tập đi cho bé. Loại xe tròn này được thiết kế bao gồm một bộ khung cứng ở giữa có một tấm vải thoáng mát cho bé ngồi và khay nhựa để gắn đồ chơi  giải trí cho trẻ. 

 Xe được thiết với những bánh lăn theo hình tròn giúp bé đặt chân xuống đất và chạy theo xe khắp nhà giúp mẹ có thể rảnh tay để làm những công việc nội trợ khác. Tuy nhiên nếu quá lạm dụng và cho bé ngồi trong thời gian dài  thì dẫn đến một số nguy hiểm như sau:

Giảm khả năng vận động ở trẻ: Nếu trẻ sử dụng xe tập đi quá nhiều, trẻ sẽ bỏ lỡ nhiều khả năng phát triển khác như lăn, lộn, bò, trườn, ngồi dậy và đứng lên, … Ngoài ra be cũng không biết cách cân bằng cơ thể vì dựa vào tập đi quá nhiều.

Tình trạng té ngã cao hơn: Vì thiết kế của loại xe tròn này là có các bánh xe tròn nhỏ tự lăn, trẻ nhỏ lại chưa biết được cách kiểm soát tốc độ nên nếu không cẩn thận sẽ làm tăng nguy cơ té ngã của trẻ.

Có thể bị gù lưng và cong chân: Nếu sử dụng xe tập đi vào thời điểm quá sớm, hệ xương của trẻ còn quá non yếu sẽ dẫn đến tính trạng biến dạng xương của trẻ, nặng hơn có thể gây gù lưng hoặc chân bị vòng kiềng.

Một số nghiên cứu từ các chuyên gia còn cho thấy rằng nếu bé dùng xe tập đi trong thời gian quá dài và không đúng thời điểm có thể làm chậm khả năng đi lại của trẻ.

3. Những điều lưu ý khi sử dụng xe tập đi

Trong quá trinh con tập đi, để tránh những hậu quả, di chứng về sau của trẻ, mẹ nên lưu ý những điều sau đây:

Cho con tập đi vào đúng thời điểm: Mẹ chỉ nên bắt đầu cho con tập đi khi nhận thấy rằng xương chắc của con đã cứng cáp, tự ngồi được, lăn lê bò trườn, đứng lên ngồi xuống một cách dễ dàng.

Hướng dẫn con tập đi: Thời gian đầu tập đi mẹ nên dạy con cách tập đi đúng cách, nâng đỡ và dìu con đi từng bước một hoặc mẹ cũng có thể cho con đứng và chân mẹ và 2 mẹ con di chuyển cùng nhau.

Tuyệt đối không đẩy bé đi về phía trước hoặc kéo bé đi nhanh theo mẹ vì có thể làm ảnh hưởng xấu đến xương vai hoặc cổ tay của trẻ.

 Trong giai đoạn đầu của quá trình tập đi, mẹ không nên mang giày hay dép cho bé mà nên cho bé đi chân trần để bé có thể tự cảm nhận được từng bước đi của mình từ đó bé thích thú hơn trong việc tập đi.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối nhất cho trẻ thì mẹ nên đặt những miếng xốp xung quanh khu vực con tập đi để tránh tổn thương khi bé bị ngã nhé.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Có nên sử dụng xe tập đi cho trẻ, có ảnh hưởng gì không” rồi đúng không nào. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.