Có nên mua bột ăn dặm cho bé và cần lưu ý những điều gì?

Việc có nên mua bột ăn dặm cho bé là vấn đề mà các bà mẹ vẫn luôn quan tâm mỗi khi con đến thời kỳ ăn dặm. Sau khi sử dụng bé có những tình trạng chán ăn. 

Tuy nhiên phụ thuộc vào thể trạng và nhu cầu sử dụng của trẻ mà mẹ mua bột ăn dặm như một cách bổ sung dinh dưỡng cho trẻ vào bữa ăn. Để có thêm những thông tin cần thiết và chia sẻ kiến thức để các mẹ bổ sung vào thực đơn của trẻ.

1. Khi nào nên cho trẻ ăn dặm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa trẻ rất cần thiết cho nhu cầu phát triển của trẻ và tốt nhất là trong 6 tháng đầu.

 Tuy nhiên trong lúc này hệ tiêu hóa của trẻ đang dần hoàn chỉnh, nên cho trẻ tiếp nhận các thành phần khác có thể gây rối loạn và mắc một số về bệnh đường ruột.

Có những mẹ không đủ sữa, ít sữa việc cho trẻ ăn dặm việc cho trẻ ăn dặm sớm cần phải có những tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia về dinh dưỡng. Việc xác định thời gian cho trẻ ăn dặm được xác định trong khoảng từ 4 – 6 tháng, dựa trên nhu cầu và tình trạng thể chất của từng trẻ mà quyết định cho trẻ nên ăn dặm hay không. 

Đặc biệt một số trẻ phát triển tốt có thể tiêu hóa được tinh bột khi chưa đủ 6 tháng vì vậy nên thời gian cho trẻ ăn dặm tùy thuộc vào từng trường hợp.

2. Những dấu hiệu nhận biết khi trẻ muốn ăn dặm

Trẻ đang trong giai đoạn phát triển sẽ có những dấu hiệu biểu hiện để các mẹ nhận biết nhu cầu cung cấp chất dinh dưỡng, đảm bảo quá trình trao đổi chất được diễn ra liên tục. Đặc biệt đối với trẻ muốn ăn dặm có những dấu hiệu nhận biết sau:

Trẻ muốn ăn dặm có dấu hiệu đòi bú mẹ thường xuyên. 

Khi về đêm trẻ hay thức giấc, quấy khóc và đòi bú thường xuyên.

Nhu cầu bú sữa mẹ tăng lên liên tục, tần suất nhiều hơn và thường xuyên hơn.

Nhìn chăm chú khi thấy người khác ăn và có dấu hiệu chóp chép miệng như muốn ăn.

Khi trẻ thấy thích thú lúc bố mẹ giả vờ móm hay đút thức ăn vào miệng.

Trẻ thường mút tay.

Trong những dấu hiệu trên các mẹ đã biết cách nhận biết khi nào con mình có dấu hiệu muốn ăn dặm.

3. Có nên mua bột ăn dặm cho bé?

 Theo các chuyên gia đã nghiên cứu thời gian thích hợp cho bé ăn dặm là từ 4 – 6 tháng được xem là khoảng thời gian có thể ăn dặm được, tuy nhiên thời gian tốt nhất là sau 6 tháng. Sau thời gian này mẹ có thể cân nhắc cho trẻ ăn uống thêm thức ăn dặm hoặc bột ăn dặm để có những chất dinh dưỡng cần thiết cho bé.

Ngoài ra có một số trẻ có sức ăn mạnh, nhu cầu phát triển dinh dưỡng cao và phát triển sớm chức tiêu thụ tinh bột thì thời gian ăn dặm sẽ sớm hơn.

 Các mẹ muốn yên tâm hơn các vấn đề có thể phát sinh trong giai đoạn ăn dặm, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia về dinh dưỡng để có chế độ ăn uống phù hợp dành cho trẻ mà không lo ngại về vấn đề đường tiêu hóa của trẻ.

Ngoài ra thời gian đầu mẹ cũng có thể cân nhắc cho trẻ sử dụng một số loại như bột ăn dặm, bánh ăn dặm.

Sự quan tâm của các mẹ về vấn đề có nên mua bột ăn dặm cho bé các mẹ nên lưu ý sử dụng những tham khảo của bác sĩ, chuyên gia về dinh dưỡng để có cách bảo vệ tốt nhất cho trẻ giai đoạn hình thành và phát triển về thể chất, trí tuệ và sức khỏe. 

Đồng thời nên mua những sản phẩm có thương hiệu, uy tín để đảm bảo về chất lượng và cũng yên tâm hơn khi sử dụng. 

4. Những lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

Khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm các mẹ nên cân nhắc về thành phần dinh dưỡng và thành phần nguyên liệu có trong sản phẩm đến nhu cầu và tác động của nó đối với cơ thể của trẻ.

Lựa chọn những sản phẩm có  mùi vị gần giống sữa mẹ để trẻ có thể thích nghi một cách dễ dàng trong giai đoạn ăn dặm và tập dần các vị khác nhau ở những giai đoạn phát triển sau.

Chú ý bột ăn dặm phải có độ mịn, không được lợn cợn ảnh hưởng đến khẩu vị và quá trình tiêu hóa của trẻ, hạn chế nguy cơ bị sặc, hóc, ói.

Chọn những loại bột dễ hấp thu, có đầy đủ các thành phần như vitamin A, B, C, K, magie, canxi, phốt pho để hỗ trợ quá trình phát triển trí tuệ, thể chất, giúp tăng cân, kích thích ngon miệng.

Đánh giá Có nên mua bột ăn dặm cho bé và cần lưu ý những điều gì? 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục