Có nên dùng cồn vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh không các mẹ?

By

Trong quá trình mẹ mang thai thì dây rốn đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển đổi chất dinh dưỡng từ mẹ sang con.

 Khi trẻ chào đời thì dây rốn không còn nhiệm vụ này nữa vì đã được bác sĩ cắt ngắn còn phần cuống rốn, đây cũng là một mốc đánh dấu cho sự chào đời của trẻ. Và chúng là một vết thương hở nên rất cần phải vệ sinh đúng cách tránh trường hợp bị nhiễm trùng.

Vậy có nên dùng cồn vệ sinh cho trẻ sơ sinh? Đây là câu hỏi không mới nhưng cũng rất nhiều các mẹ quan tâm. 

Vì thế để trả lời câu hỏi này dưới đây là những thông tin sẽ giải đáp thắc mắc của các mẹ .

1. Có nên dùng cồn vệ sinh cho trẻ sơ sinh?

Vậy có nên dùng cồn cho trẻ sơ sinh không? Và câu trả lời sẽ là không nên dùng cồn cho trẻ sơ sinh. Vì rốn của trẻ khi mới chào đời vẫn chưa khô vần cuống rốn nó vẫn chỉ là vết thương hở cần được chăm sóc đặc biệt.

Nếu dùng cồn thì chỉ nên dùng cồn 70 độ vệ sinh xung quanh rốn chứ không trực tiếp vệ sinh trong rốn cho trẻ sơ sinh.

Vì thế bố mẹ cần tránh không nên động chạm vào phần rốn cuar trẻ khi rốn chưa khô. Nếu dùng cồn vệ sinh phần cuống rốn đó nó sẽ gây nguy hiểm có thể nhiễm trùng gây ảnh hưởng nghiêm trọng có thể dẫn đến nhiễm trùng máu và gây tử vong cho trẻ.

Nếu không may trẻ bị nhiễm trùng do cồn thì bố mẹ nên vệ sinh lại kịp thời cho trẻ, rồi đưa trẻ đến phòng khám chuyên khoa gần nhất để được bác sĩ điều trị.

2. Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Dưới đây là các bước vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh an toàn và không gây nguy hiểm cho trẻ mẹ có thể làm theo:

Bước 1: Mẹ nên rửa sạch tay của mình trước khi vệ sinh rốn cho trẻ, mẹ nên khử trùng tay qua xà phòng hoặc cồn. Sau đó lau tay thật khô.

Bước 2:  mẹ tháo từ từ băng rốn cũ cử trẻ ra nếu có, đầu tiên mẹ nên nhìn xung quanh và bên trong rốn xem có hiện tượng lạ không như: chảy mủ, chảy máu, sưng tấy,.... 

Bước 3: Sau đó mẹ dùng ít bông gòn nhúng vào nước muối sinh lý rồi lau vùng quanh rốn cho trẻ, mẹ lên nhẹ nhàng với phần rốn của trẻ. 

Bước 4: Sau khi vệ sinh phần rốn xong mẹ cần dùng một miếng gạc mới để quấn lại phần rốn để tránh va chạm dẫn đến chảy máu hoặc có thể không cần che phần rốn cũng được để tự nhiên như vậy hạn chế phần rốn của trẻ bị bí hơi.

Nếu trường hợp mẹ thấy rốn của trẻ bị rỉ nước mủ, chảy máu hoặc sưng tấy thì mẹ nên vệ sinh vùng rốn thật sạch sẽ và để cho khô thoáng, rồi có thể đưa trẻ đến bác sĩ được kiểm tra và theo dõi cho trẻ tránh gây ra nhiễm trùng nặng hơn.

3. Những lưu ý khi mẹ vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Trong quá trình vệ sinh rốn thì mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau:

Rốn của trẻ không nên băng quá chặt

Khi mẹ làm vệ sinh xong phần rốn cho trẻ thì lúc băng rốn mẹ nên lỏng tay khi băng rốn cho trẻ hoặc mẹ có thể để nguyên rốn trẻ như vậy để rốn trẻ mau lành hơn. 

Tránh động, chạm vào rốn của trẻ

trong quá trình mẹ làm vệ sinh vùng rốn cho trẻ mẹ có thể nhẹ nhàng với rốn của trẻ tránh động chạm quá mạnh làm rốn trẻ chảy máu khiến trẻ đau đớn khó chịu và khóc lóc.

Mẹ không nên giật cuống rốn của trẻ

Trong thời gian cuống rốn của trẻ vẫn còn chưa rụng thì mẹ tuyệt đối không nên cạy ra vì rất nguy hiểm đến trẻ. Thường thì phần cuống rốn sẽ tự khắc rụng nếu cuống rốn của trẻ đã khô.

Không tự ý bôi thuốc lên rốn của trẻ 

Rốn của trẻ tránh mẹ không bôi thuốc bừa bãi nên rốn của trẻ nếu chưa có sự đồng ý hoặc kê đơn của bác sĩ. tránh trường hợp bôi nên sau đó rốn của trẻ bị nhiễm trùng rất ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Không nên dùng cồn bôi vào vùng rốn của trẻ

mẹ tuyệt đối không bôi cồn vào vùng rốn của trẻ để tránh hiện tượng nhiễm trùng đến vùng rốn non nớt của trẻ

Nói chung mẹ không nên dùng cồn để vệ sinh rốn cho trẻ. Thay vì dùng cồn mẹ có thể dùng nước muối pha loãng hoặc thuốc đỏ. Những thông tin trên mong rằng sẽ giúp ích được cho các mẹ trong việc chăm sóc trẻ.