Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng sớm không, có ảnh hưởng gì không?

Ru trẻ ngủ, lót trẻ ngủ trên võng hiện nay đa  số các bà mẹ nào cũng áp dụng. Việc cho trẻ sơ sinh nằm võng tiềm ẩn rất nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vậy thực hư việc cho trẻ nằm võng sớm như thế nào thì mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

1. Vì sao trẻ lại thích nằm võng

Trẻ sơ sinh thích nằm võng có thể do khi nằm võng trẻ có thể  được ôm trọn vẹn cho nên trẻ cảm thấy an toàn và lúc này trẻ sẽ ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Khi nằm võng được đu đưa làm cho trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Nằm võng mát và thoáng đãng hơn so với nằm nôi hoặc nằm trên giường. Khi trẻ nằm võng nhất là vào những ngày nắng nóng oi bức thì trẻ nằm võng được đu đưa và không khí mát thổi vào như kiểu trẻ đang được mẹ quạt mát vậy.

2. Trẻ nằm võng có tốt không?

Vậy việc trẻ sơ sinh nằm võng có tốt không?

Cho trẻ nằm võng ngủ có rất nhiều ưu điểm vượt trội như.

  • Việc cho trẻ nằm võng sẽ giúp trẻ ngủ lâu hơn, sâu hơn và ngoan hơn cho nên mẹ có nhiều thời gian để làm những việc khác.

  • Việc sử dụng võng để vỗ về trẻ thì nhịp điệu đu đưa của võng làm cho trẻ nhẹ nhàng đi vào giấc ngủ sâu hơn.

  • Sử dụng võng giúp trẻ cảm thấy được chở che bằng việc được mẹ ôm trọn vào lòng khi mẹ ru trẻ ngủ bằng võng.

  • Khi trẻ khóc nhè ta có thể sử dụng võng để ru trẻ ngủ giúp cho trẻ ngủ dễ hơn, tốt hơn.

Tuy nhiên việc cho trẻ nằm võng có nhiều sự bất lợi hơn là có lợi.

Trước mắt đó là vấn đề thói quen, nếu ta cho trẻ ngủ võng quá sớm sẽ tập cho trẻ thói quen nằm võng mỗi lần ngủ và điều này rất bất lợi cho bạn vì nếu lúc nào đó bạn dẫn trẻ đi chơi vì lúc đó trẻ sẽ rất khó ngủ vì không có võng cho nên trẻ sẽ quấy khóc, quậy phá.

Thói quen ngủ võng của trẻ làm cho cha mẹ thêm khổ sở, có những bà mẹ còn mệt mỏi đến nỗi đêm còn phải bế con ngủ trên võng, trở mình khỏi võng là con thức giấc.

Nhiều người cứ ru trẻ ngủ là nằm lên võng đung đưa, đôi lúc còn lắc lư thật mạnh có thể sẽ  làm ảnh hưởng đến não bộ của trẻ.

Khi trẻ nằm võng mà bạn đung đưa quá mạnh có thể làm cho trẻ bị ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ, kéo dài có thể dẫn đến hội chứng rung lắc một triệu chứng ảnh hưởng đến não nghiêm trọng.

Việc nằm võng có thể dẫn đến cho trẻ các triệu chứng như giảm thị lực, rối loạn ngôn ngữ, động kinh và nhiều ảnh hưởng khác đến sự phát triển của trẻ.

Trẻ nằm võng sớm có thể bị cong vẹo cột sống vì lúc này xương của trẻ còn yếu cho nên dễ bị biến dạng.

Khi nằm võng các bộ phận cơ thể không thoải mái hoạt động được cho nên cơ bắp bị hạn chế phát triển.

3. Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng sớm không?

Ta không nên cho trẻ nằm võng quá sớm vì hệ xương và hệ thần kinh của trẻ chưa hoàn thiện và phát triển chưa được tốt nên hạn chế cho trẻ sơ sinh dưới 3 tuổi nằm võng tránh những tổn thương đáng tiếc xảy ra.

Không cho trẻ nằm võng quá sớm vì sẽ làm cho trẻ bị cong vẹo cột sống, hạn chế sự phát triển hệ thần kinh và trí não của trẻ.

Việc cho trẻ nằm võng quá sớm làm cho trẻ bị “nghiện” võng và như vậy người mẹ sẽ rất khổ vì trẻ, đi đâu không có võng chắc chắn rằng mẹ sẽ phải bế trẻ đi khắp nơi để vỗ về và ru trẻ ngủ.

Vì những điều trên mà chúng ta phải cân nhắc xem có nên cho trẻ ngủ võng sớm hay không.

Như vậy bài viết trên đây đã trình bày cho các bạn một số kiến thức liên quan đến việc nằm võng ngủ của trẻ, hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức cho việc chăm con trẻ.

Đánh giá Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng sớm không, có ảnh hưởng gì không? 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục