Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không?

By

Bạn thường gặp khó khăn trong việc cho trẻ ngủ cho nên bạn thường hay ngồi võng đung đưa để ru trẻ. Đưa võng là việc mà các bà mẹ thường xuyên sử dụng để ru trẻ ngủ, việc sử dụng võng đối với trẻ có tốt không thì mời các bạn theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu.

1. Có nên cho trẻ cho trẻ nằm võng

Trẻ thích bạn nằm ôm trẻ ngủ trên võng, vì khi nằm trên võng trẻ được mẹ ôm trọn vào lòng cho nên trẻ cảm thấy mình được bao bọc và  cảm thấy an toàn.

Những chuyển động đung đưa của võng giúp trẻ cảm thấy dễ chịu thoải mái nên dễ ngủ hơn. 

Khi chúng ta thường xuyên cho trẻ nằm võng trẻ sẽ xuất hiện một vấn đề như:

Trẻ phải phụ thuộc vào võng: Với những trẻ khó ngủ, nhịp đung đưa của võng giúp trẻ ngủ ngon hơn, và rồi dần dần trẻ quen nhịp đung đưa của võng bạn cho trẻ ngủ chỗ khác trẻ sẽ không ngủ và làm bạn lại phải loay hoay lo lắng thức cùng trẻ.

Trẻ ngủ trên võng có thể bị té ngã và khó thở: Bạn nên cho trẻ nằm ngủ trên võng đến khi trẻ biết lật, trẻ biết lật ngủ trên võng rất nguy hiểm có thể lăn xuống đất bất cứ khi nào rất nguy hiểm, hoặc trẻ lật sấp lại nhưng không lật ngửa được có thể khiến trẻ bị tắc nghẽn hơi thở và gây khó thở rất nguy hiểm.

Trẻ bị nóng: Một số loại võng bằng chất liệu vải không thoáng khí làm cho trẻ cảm thấy nóng và rất dễ bị nổi rôm sảy.

2. Những mối nguy hiểm khi cho trẻ nằm võng

Việc cho trẻ nằm võng tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm như là:

Nguy cơ ức chế thần kinh: Đôi khi cứ thấy đung đưa võng là trẻ ngủ ngon, các bà mẹ lại cứ nhầm tưởng đó là vì trẻ thích võng nhưng thực chất trẻ đang bị ép ngủ, nhưng thực chất có thể do trẻ bị mệt, cơ thể mệt mỏi nên chìm vào giấc ngủ.

Trẻ dễ mắc hội chứng rung lắc: Đa số các mẹ nuôi con đều dùng cách đưa võng để ru con ngủ, thực tế việc này không tốt chút nào nhất là đối với trẻ nhỏ hệ thần kinh chưa được hoàn thiện cho nên lắc võng nhiều có thể gây ảnh hưởng não bộ và gây ra hội chứng rung lắc ở trẻ đây là dạng chấn thương não bộ ở trẻ.

 Võng ảnh hưởng trực tiếp đến cột sống và lồng ngực trẻ: Nằm trên võng làm cho trẻ nằm thường nghiêng, lệch sang một bên và không cân xứng, nếu ta sử dụng gối thì có thể làm trẻ khó thở, vì trẻ nằm võng nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc định hình cột sống của trẻ.

 Hạn chế cơ bắp phát triển: Chân, tay, cổ nằm võng thường không được duỗi thẳng, hay bị cong vẹo cho nên dễ bị tụ máu và hạn chế sự phát triển của các cơ bắp.

 Thần kinh vận động kém phát triển: Nằm võng làm cho trẻ kém linh hoạt, mắt lờ đờ, khả năng tiếp thu và nhận thức kém.

3. Những lưu ý khi cho trẻ nằm võng

Chỉ trong những trường hợp cấp bách, cần thiết ta mới nên sử dụng võng cho trẻ. Khi sử dụng võng cho trẻ mẹ nên chú ý các điều sau đây:

  • Đặt một tấm đệm, tấm chăn trên võng để tránh trường hợp bé bị cong vẹo khi bé nằm ngủ.
  • Để trẻ nằm chéo võng một chút cho lưng trẻ thẳng tránh trường hợp làm trẻ cong vẹo cột sống.
  • Không nên cho trẻ ngủ suốt đêm trên võng.
  • Khi đung đưa cho trẻ ngủ nên nhẹ nhàng, không đung đưa quá mạnh tránh trường hợp làm tổn thương trẻ.
  • Chọn loại võng có chất liệu vải làm mát, không bí quá sẽ làm trẻ bị nóng, khó chịu.
  • Không treo các vật hay đồ chơi vào võng vì đôi khi có thể làm trẻ bị thương.

4. Trẻ nên ngủ ở đâu cho an toàn

Thường ta nên cho trẻ ngủ với mẹ trên giường để trẻ phát triển một cách tốt nhất.

Hoặc nếu bạn muốn tập cho trẻ tính tự lập sớm thì bạn cho trẻ ngủ trong cũi, trong nôi đặt trong phòng bạn

Như vậy nằm võng có thể rất hữu hiệu trong việc ru trẻ ngủ nhưng cũng có rất nhiều mặt hại, hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích cho các bà mẹ chăm con.