Có nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ không, có sao không?

By

Việc trẻ ngủ như thế nào rất được các bà mẹ quan tâm và lo lắng, các bà mẹ đặc biệt những mẹ làm mẹ lần đầu luôn có thắc mắc không biết trẻ nằm sấp khi ngủ có an toàn không thì bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu về vấn đề đó.

1. Trẻ nằm sấp khi ngủ có an toàn không?

Nằm sấp có nguy cơ gây đột tử ở trẻ sơ sinh vì vậy ta cần lót trẻ nằm ngửa nếu thời gian ngủ của trẻ kéo dài lâu.

Xem thêm: Cách bế trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi như thế nào và một số lưu ý cha mẹ cần biết

Đặt trẻ nằm sấp khi ngủ là một việc không an toàn chút nào cho nên các bà mẹ cần lưu ý khi cho trẻ ngủ, cần chú ý quan sát và chắc chắn trong gia đình không ai có thói quen đặt trẻ nằm sấp khi ngủ.

Đặt trẻ nằm sấp là nguyên nhân gây ra đột tử vì khi nằm sấp trẻ rất dễ bị ngạt thở nên ta nên đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ.

Khi trẻ nằm sấp trẻ có thể ra nhiều mồ hôi hơn nên cha mẹ cần lưu ý.

2. Khi nào ta có thể cho trẻ nằm sấp ngủ

Việc cho bé nằm sấp không an toàn cho trẻ nhưng trong nhiều trường hợp ta phải cho trẻ nằm sấp khi ngủ, khi đặt bé nằm sấp ta cần chú ý các điều sau:

Xem thêm: Cách massage cho trẻ sơ sinh

Bạn chỉ nên để bé nằm sấp khi ngủ và luôn luôn phải có người bên cạnh trông bé

Để một vài thứ đồ chơi trước mặt trẻ cho trẻ vui đùa khi bạn đặt trẻ nằm sấp.

Ta không nên ép trẻ làm những điều trẻ không thích, nên để cho trẻ tự nguyện với việc bạn đặt trẻ nằm sấp, nếu trẻ cảm thấy chưa quen thì bạn nên tập cho trẻ từ từ.

Khi trẻ ngủ bạn đặt trẻ nằm ngửa nhưng một lúc sau bạn thấy trẻ nằm sấp với tư thế chổng mông lên trời, hãy cứ để cho trẻ ngủ ngon giấc và lúc này bạn hãy lưu giữ lại khoảnh khắc đẹp đẽ đó của trẻ bằng cách chụp hình lại và lưu giữ.

Xem thêm: Những đặc điểm phát triển thể chất của trẻ mầm non bố mẹ cần đặc biệt lưu tâm

Chú ý khi đặt trẻ nằm sấp bạn nên dọn sạch mọi vết bẩn, vật cản nguy hiểm trên giường tránh gây tổn hại đến trẻ.

Ngoài ra mẹ nên mặc quần áo cho trẻ thoải mái tránh mặc những bộ đồ gò bó, có cúc trước ngực sẽ làm cho trẻ cảm thấy khó chịu khi nằm sấp.

3. Lợi ích của việc cho trẻ nằm sấp ngủ

Không phải việc nằm sấp là hoàn toàn gây bất lợi cho trẻ, bên cạnh sự bất lợi đó vẫn còn nhiều lợi ích của việc nằm sấp mang lại cho trẻ.

Xem thêm: 10 chủ đề trang trí tiệc sinh nhật cho bé trai vô cùng độc đáo

Nhiều cha mẹ sợ con bị móp đầu, biến dạng đầu nên thường hay cho con nằm sấp ngủ.

Thực tế các bác sĩ đã đưa ra kết luận rằng khi trẻ nằm sấp rất có lợi cho phổi và hệ hô hấp của trẻ, giúp trẻ hạn chế được tình trạng nghẹt mũi, viêm họng ngoài ra còn giúp ngực và các cơ của trẻ phát triển và giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn.

Khi trẻ nằm sấp còn không gây ảnh hưởng đến tim và dạ dày cho nên vì những lý do trên mà các bà mẹ châu Âu sẵn sàng chọn tư thế nằm sấp cho con trẻ.

Thông thường việc nằm sấp còn giúp trẻ sơ sinh cảm thấy thoải mái khi có bệnh về đường ruột, rối loạn tiêu hóa. Người lớn chúng ta khi đau bụng cũng hay nằm sấp lại, tay ôm bụng và xoa nhưng trẻ nhỏ không biết xoa thế nào chỉ biết nằm sấp lại và ép bụng của mình xuống sàn hoặc trên giường cho đỡ đau mà thôi.

Xem thêm: Bé tập đi bằng xe đẩy ba mẹ cần lưu ý hỗ trợ như thế nào?

4. Vậy bạn có biết vì sao trẻ thích nằm sấp?

Thường tư thế nằm sấp bắt nguồn từ khi ở trong bụng mẹ vì khi ở trong bụng mẹ trẻ thích cuộn tròn nằm sấp lại để tạo cho mình cảm giác an toàn và được bảo vệ.

Cho nên khi ra đời trẻ vẫn thích tư thế nằm sấp để tạo cho mình cảm giác an toàn. Trẻ thích úp bụng xuống dưới để bảo vệ phần bụng không bị các tác động bên ngoài tác động vào, đây cũng là lý do khi các bà mẹ lót trẻ sơ sinh nằm ngửa thường dùng gối ôm hoặc chăn để trên bụng trẻ giúp trẻ cảm thấy an toàn khi ngủ hơn.

Đôi lúc do trẻ có vấn đề về hệ tiêu hóa cho nên trẻ thích nằm sấp vì khi nằm sấp bụng ép xuống dưới giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn.

Xem thêm: Trẻ 1 tuổi tập đi nên chọn giày như thế nào để phù hợp?

Như vậy bạn đã biết được việc đặt cho trẻ ngủ ở tư thế nào là tốt nhất rồi nhé! Chúc các bạn thành công.