Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ, có tốt không?

By

Thói quen của trẻ lúc ngủ đó là thường sẽ nằm nghiêng một bên, có đến hơn 50% trẻ có thói quen này nên đó là một vấn đề mà các bậc cha mẹ thường quan tâm, không biết là tốt hay xấu. Để giúp bạn hiểu rõ hơn thì trong bài này mình sẽ trả lời câu hỏi có nên cho trẻ nằm nghiêng không nhé.

1. Trẻ nằm nghiêng có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Trẻ mới sinh ra sẽ chưa nhận thức được cá tư thế ngủ nên theo bản năng thì tư thế nào thoải mái nhất bé sẽ tự nằm. Trẻ em có khoảng thời gian ngủ rất dài, lên đến 12h/ngày nên cha mẹ cần hiểu rõ tư thế nào tốt nhất để giúp bé điều chỉnh.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ, có tốt không?

Theo nghiên cứu thì có trên 50% các trẻ khi sinh ra sẽ có thói quen ngủ nằm nghiêng về một bên, theo tự nhiên thì họ cho rằng đây là tư thế tốt bởi nó giúp bé hô hấp dễ dàng hơn, và là phản xạ tự nhiên nên sẽ tốt.

Theo họ thì khi nằm nghiêng sẽ giúp tim và các bộ phận hô hấp giảm được áp lực của cơ thể, giảm sặc sữa nên sẽ tốt hơn cho bé. Ngoài ra lúc mới sinh thì đầu của bé còn rất mềm, vì vậy việc đổi tư thế sang nằm nghiêng sẽ giúp đầu tròn và không bị dẹp.

Tuy nhiên không phải lúc nằm nghiêng cũng tốt, việc nằm nghiêng lâu quá sẽ gây ra những phản ứng xấu như: 

  • Nếu nằm nghiêng bên trái lâu quá sẽ ảnh hưởng đến tim mạch
  • Nằm nghiêng khi thức dậy sẽ dễ bị tê và mệt mỏi

Ngoài ra với những trẻ đang ở tuổi lật thì việc nằm nghiêng quen sẽ giúp bé lật đễ dàng hơn, nhưng cũng rất nguy hiểm nếu bé lật quá lâu vì cơ thể sẽ đè phần ngực xuống dưới nên ảnh hưởng đến các bộ phận nội tạng, có thể dẫn đến tử vong nếu để quá lâu.

2. Nên làm gì giúp bé nằm nghiêng tốt hơn

Nằm nghiêng tốt cho bé là điều không thể phủ nhận, tuy nhiên cha mẹ nên giúp bé có giấc ngủ ngon hơn bằng những thao tác đơn giản dưới đây.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ, có tốt không?

Vì khi nằm nghiêng phần hông và bụng sẽ nằm sát dưới nền nên cha mẹ hãy lót thêm tấm chăn mềm để giảm đau cho bé nhé. Ngoài ra bé sẽ cự quạy nên để bé ngủ ngon giấc và nằm nghiêng thì hãy chèn chăn gối xung quan giúp cơ thể bé giữ được cân bằng.

Để tránh tình trạng bé lật xuống thành nằm sấp thì cha mẹ nên để tay bé phía trước mặt, lúc này bé sẽ không thể nằm sấp được mà chỉ có thể nằm ngửa mà thôi.

3. Một số tư thế ngủ thường gặp ở trẻ nhỏ

Dưới đây là một số tư thế nằm ngủ thường thấy ở trẻ nhỏ.

Nằm nghiêng

Đây là tư thế tốt bởi nó giúp bé không bị sặc sữa, cơ tim mạch và bộ phận hô hấp hoạt động tốt hơn. Thường khi mẹ cho con bú thì sẽ cho bé nằm nghiêng bởi như vậy bé sẽ không bị sặc sữa.

Tư thế này chỉ nên cho bé nằm một thời gian ngắn, bởi nếu nằm lâu quá sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ, có tốt không?

Nằm ngửa

Đây là tư thế thoải mái nhất khi nằm ngủ không chỉ ở người lớn mà trẻ nhỏ cũng vậy. Tư thế này sẽ giúp các bộ phận như tim, phổi không bị áp lực của cơ thể đè xuống.

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất là bé sẽ dễ bị sặc sữa, vì vậy cha mẹ cần lưu ý cho con uống sữa phải cẩn thận nhé.

Ngoài ra nằm ngửa liên tục sẽ khiến đầu của bé bị dẹp phía sau, vì vậy lâu lâu nên cho bé nằm nghiêng sẽ giúp đầu bé tròn đều hơn.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ, có tốt không?

Nằm sấp

Đây là tư thế nguy hiểm nhất và được khuyến cáo là không nên sử dụng, ngay cả người lớn khi nằm sấp cũng rất nguy hiểm

Khi nằm sấp thì toàn bộ cân nặng của cơ thể sẽ đè xuống tim và các bộ phận trong lồng ngực như phổi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng và về lâu dài có thể dẫn đến tử vong.

Với trẻ nhỏ đang ở độ tuổi lật tầm 4 -> 8 tháng thì khi lật sẽ không thể quay lại nằm nghiêng được, lúc này nếu cha mẹ phát hiện muộn thì sẽ rất nguy hiểm.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ, có tốt không?

Trên là những chia sẻ trả lời cho câu hỏi có nên cho trẻ nằm nghiêng khi ngủ không, hy vọng qua bài này bạn sẽ áp dụng để giúp con mình có sức khỏe tốt nhất.