Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối sớm không, có ảnh hưởng gì không?

By

Cho trẻ sơ sinh nằm gối thường được các bà mẹ rỉ tai nhau là không tốt cho trẻ vì trẻ sơ sinh xương cốt còn yếu cho nên việc cho trẻ nằm gối sớm có thể sẽ bị ảnh hưởng đến xương. Vậy việc cho trẻ nằm gối có nên hay không thì mời các bạn xem bài viết sau đây.

1. Cho trẻ sơ sinh nằm gối sớm ảnh hưởng gì không?

Trên thị trường hiện nay có muôn vàn các loại gối với nhiều hình dáng và màu sắc khác nhau cho nên làm cho các bà mẹ khi đi sắm đồ sơ sinh sẽ bị kích thích và sẽ sắm cho con mình 1-2 chiếc có nhiều bà mẹ sắm đến 3 chiếc gối cho trẻ. Vì cứ nghĩ trẻ cũng như mình sẽ cần dùng gối ngay khi mới sinh ra mà chưa tìm hiểu đến ảnh hưởng của nó đối với trẻ.

Xem thêm: Cách bế trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi như thế nào và một số lưu ý cha mẹ cần biết

Vậy việc cho trẻ sơ sinh nằm gối sớm có ảnh hưởng như thế nào?

Tác hại của việc nằm gối sớm

Người lớn khi ngủ cần gối để ngủ thoải mái và dễ chịu hơn nhưng trái lại trẻ nhỏ lại khác khi nằm gối có thể làm cho trẻ khó ngủ và có thể làm cho trẻ bị móp đầu, bẹp đầu.

Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi thì xương đầu còn rất non và yếu cho nên khi cho trẻ nằm gối làm cho trẻ dễ bị móp đầu, biến dạng theo hình thù vị trí nằm của gối.

Xem thêm: Cách massage cho trẻ sơ sinh

Xương cột sống của trẻ khi còn nhỏ là thẳng cho nên việc nằm gối làm cho trẻ khó thở và gây khó khăn trong viêc chăm trẻ.

Khi trẻ lớn hơn 1 chút tầm 3-4 tháng tuổi nếu bạn kê gối cho trẻ thì chắc chắn sẽ chỉ được lúc mới lót trẻ nằm thì trẻ sẽ kê gối, buổi tối trẻ nằm có thể trẻ sẽ xoay ngang xoay dọc không còn nằm gối nữa.

Ngoài ra chất lượng của vỏ gối cũng như ruột gối không được đảm bảo có thể gây cho trẻ bị mẩn ngứa, nổi mẩn đỏ ngứa ngáy, khó chịu.

Xem thêm: Những đặc điểm phát triển thể chất của trẻ mầm non bố mẹ cần đặc biệt lưu tâm

2. Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối không?

Việc cho trẻ nằm gối quá sớm có thể làm cho trẻ hỏng xương và có thể gây đột tử cho trẻ.

Cho nên các bác sĩ khuyên các bà mẹ nên cho trẻ nằm gối khi trẻ từ đủ 2 tuổi. Vì lúc này hệ xương của trẻ trở nên cứng cáp hơn cho nên nằm gối sẽ dễ dàng hơn.

Cho trẻ nằm gối đúng cách là như thế nào?

Đối với các trẻ mới sinh dưới 1 tháng tuổi bạn không nên cho trẻ kê gối, bạn có thể sử dụng một chiếc khăn mềm gấp lại chiều cao khoảng 1-2 cm cho trẻ kê, việc này giúp trẻ hạn chế được tình trạng móp đầu ở trẻ sơ sinh.

Xem thêm: 10 chủ đề trang trí tiệc sinh nhật cho bé trai vô cùng độc đáo

Khi trẻ tầm 1 tuổi bạn có thể thay đổi chiều cao hơn một chút tầm 3 cm giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn, khi trẻ 2 tuổi trở lên bạn có thể sử dụng gối và độ cao dần dần lên.

Nên chọn gối có kích thước vừa để không làm cho trẻ khó ngủ, cần chọn gối có độ dài theo độ rộng của vai trẻ, chiều cao tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, không nên cho trẻ kê gối cao hay thấp quá vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến hô hấp, quá trình lưu thông máu ở trẻ làm trẻ  khó ngủ.

3. Một số lưu ý cho mẹ

Khi chọn gối cho trẻ mẹ cần chú ý đến một số điểm sau

Xem thêm: Bé tập đi bằng xe đẩy ba mẹ cần lưu ý hỗ trợ như thế nào?

Chọn gối phải chọn những loại có chất liệu mềm mại của bông đối với ruột, vải mềm không quá cứng, có chiều dài vừa với trẻ.

Mẹ cần nhớ nên giặt vỏ gối và phơi ruột gối ngoài nắng thường xuyên để tránh trẻ bị nhiễm khuẩn cũng như không làm trẻ bị ngứa ngáy khó chịu.

Thông thường khi trẻ nằm gối mẹ nên chú ý đến trẻ để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra đối với trẻ,

Xem thêm: Trẻ 1 tuổi tập đi nên chọn giày như thế nào để phù hợp?

Tránh mua những chiếc gối có vỏ tua tua, hay đính hạt làm cho trẻ bị đau đầu và có thể gây tụ máu trong đầu trẻ.

Không cho trẻ ăn khi nằm gối tránh làm cho trẻ bị sặc dễ gây ngạt thở ở trẻ.

Tuyệt đối không cho trẻ kê gối người lớn vì có thể làm cho trẻ bị ngạt thở, khó chịu trong người.

Như vậy bài viết sau đây đã trình bày cho các mẹ biết có nên cho trẻ nằm gối sớm hay không, hy vọng sẽ giúp các mẹ chăm sóc trẻ một cách tốt hơn.

Xem thêm: Những lưu ý khi trẻ tập đi mà cha mẹ nào cũng cần phải biế