Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối không?

By

Nhiều bà mẹ vẫn thường mắc về vấn đề có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối không. Khi bé mới 1-2 tháng tuổi, các hệ xương bé còn rất yếu, khi bé nằm gối sẽ dễ gây tổn thương phần hộp sọ, méo đầu và xiên vẹo cột sống.

1. Khi nào nên cho trẻ nằm gối

Để tránh các hiện tượng xẹp đầu, méo đầu do ngủ gối quá lâu ở một tư thế thì tốt nhất chỉ cho bé ngủ gối khi bé bước qua giai đoạn bé 2 tuổi.

Người ta vẫn thường ví von “xương trẻ em sơ sinh như xương gà, mình muốn nắn ra sao thì nắn” quả không sai. 

Hệ xương sống ở bé sơ sinh là đường thẳng rất yếu, khi mẹ cho bé gối đầu lên gối, cổ bé bị quẹo sẽ có nguy cơ gây dị tật biến dạng cột sống bé.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối không?

Lúc này, xương cổ và sụn mềm, bé không có khả năng tự điều chỉnh cơ thể mình nên khi mẹ để bé nằm trong tư thế không phù hợp, cổ bé bị gập lại khiến bé có khả năng bị sặc sữa, nôn ói

Nếu mẹ vẫn muốn cho bé nằm gối trong những giai đoạn đầu thì mẹ cần lưu ý:

  • Chỉ nên cho bé dùng gối khi mẹ tập trung quan tâm và chú ý bé, những lúc mẹ ngủ hay bận dọn dẹp thì nên kê một lớp khăn mỏng cho bé nằm.

  • Sử dụng cho bé loại gối trơn, mềm, không chứa các loại hạt nhỏ tránh bé ngậm vào miệng. Chiều dài gối chỉ ngang tầm với vai, không nên cho bé nằm gối quá to tránh bé ngọ nguậy xoay chuyển và bị ngạt thở.

  • Gối dùng cho bé phải đảm bảo không gây dị ứng bé, tốt hơn hết mẹ nên mua cho bé gối lá đinh lăng để giảm mồ hôi trộm mà lại tốt cho da đầu bé.

  • Thường xuyên giặt sạch sẽ gối cho bé vì khi bé bú sữa sẽ chảy ra hay khi ngủ các chất dãi bé tiết ra tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sản và gây hại cho làn da mỏng manh bé.

2. Tác hại của việc nằm gối đối với trẻ

Các mẹ có suy nghĩ sợ không cho bé nằm gối bé sẽ bị đau đầu giống mình, quan niệm đó hoàn toàn sai lầm nhé. những tác hại khôn lường của việc nằm gối các mẹ cần hiểu rõ.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối không?

Khả năng dị ứng, vi khuẩn gây bệnh

Trẻ sơ sinh có làn da nhạy cảm và mỏng manh nên rất dễ bị dị ứng với các loại ruột gối từ bông gòn hay các loại vải gối xô, cứng. Mẹ có thể sử dụng các loại lá từ thiên nhiên như lá đinh lăng hay các loại lá cây thảo dược, vỏ đậu xanh để làm gối cho bé.

Nhưng mẹ phải chú ý về vấn đề vệ sinh các loại nguyên liệu làm ruột gối.

Nếu sử dụng các laoij lá tháo dực và đinh lăng, mẹ phải rửa sạch các chất bụi bẩn và phơi khô để tránh sự nhiễm bụi gây cho bé ngứa ngáy, khó chịu dẫn đến nổi các nốt đỏ trên da đầu. 

Nếu sử dụng vỏ đậu xanh, mẹ phải đảm bảo đậu xanh hoàn toàn sạch và không có thuốc trừ sâu. Dùng đậu xanh đãi sạch, lọc đem đi rửa sạch sẽ sau đó phơi khô ở môi trường sạch tránh vỏ đậu ẩm mốc là điều kiện phát sinh cho các loại côn trùng gây bệnh trên da bé.

Trong tất cả trường hợp, mẹ phải giữ sạch sẽ cho gối của bé, vấy bẩn là phải giặt ngay để bảo vệ làn da bé.

Hỏng hệ xương

Các mẹ cần chú ý, trẻ em không giống như người lớn chúng ta. Xương trẻ được cấu tạo và hình thành trong năm đầu tiên bé chào đời. Nên việc mẹ tác động thêm gối kê đầu bé cao lên sẽ ảnh hưởng làm lệch xương cổ bé, ảnh hưởng xương cột sống nguy cơ biến dạng dị tật rất cao.

Chỉ thật sự cần thiết cho bé nằm gối khi bé đủ 2 tuổi, độ tuổi xương đã ổn định.

Nguy cơ đột tử

Khi ngủ, bé nhỏ thường không có ý thức kiểm soát hành động của bản thân mình, cũng không biết la hét khi gặp sự cố xảy ra. Nên một số trường hợp khi bé tập lẫy, lật đêm bé vô thức lật úp mặt vào gối ngủ mà gối quá cao sẽ gây ngạt thở ở bé.

Trường hợp này xảy ra tương đối nhiều rồi nên các mẹ đặc biệt chú ý khi cho bé sử dụng gối.

Qua bài viết có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối không mong sẽ mang đến những kiến thức bổ ích giúp cho mẹ chăm sóc bé.

Tags: Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối không?