Có nên cho trẻ ngậm núm giả không, có ảnh hưởng gì không?

Núm giả là một sản phẩm trên thị trường hiện nay rất được ưa chuộng. Hầu hết các bà mẹ có con nhỏ đều mua núm giả về cho con mình dùng. Việc ngậm núm giả thường xuyên có ảnh hưởng gì không thì mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

1. Có nên sử dụng núm giả cho trẻ sơ sinh không?

Khi trẻ còn đang ở trong bụng mẹ trẻ đã có thói quen mút tay từ trước cho nên khi sinh ra nhiều trẻ có thói quen mút tay, có trẻ mút cả ngón chân cho nên việc dùng núm giả cho trẻ ngậm là một việc rất cần thiết. 

Ngậm núm giả giúp trẻ hạn chế được thói quen mút tay tránh được vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể trẻ. Tuy nhiên việc ngậm núm giả có nhiều lợi ích cũng có nhiều tác hại.

Núm giả có lợi ích gì với trẻ sơ sinh

Tác dụng đầu tiên đối với việc cho trẻ ngậm núm giả đó chính là làm cho trẻ tránh được nguy cơ đột tử khi ngủ.

Cho trẻ ngậm núm giả là một cách dỗ trẻ ngủ rất là nhanh và thuận tiện.

Nếu trẻ cần tiêm phòng, hay chích thuốc thì việc cho trẻ ngậm núm giả sẽ làm mất sự tập trung của trẻ giúp chúng ta thực hiện tiêm phòng và chích thuốc cho trẻ dễ dàng hơn.

Núm giả rất giống với ti mẹ nên bạn có thể cho trẻ ngậm ti mẹ để dỗ dành trẻ và làm việc khác một cách dễ dàng hơn.

Khi trẻ lớn thì bạn có thể vứt núm giả đi, lúc này trẻ không còn công cụ để ngậm nữa thì việc cai ngậm núm giả quả thực rất dễ dàng.

Cho trẻ ngậm núm giả giúp trẻ cảm thấy như đang hoạt động một thứ gì đó và làm cho trẻ cảm thấy hạnh phúc và thoải mái.

Những bất lợi khi dùng núm giả cho trẻ sơ sinh

Núm giả có rất nhiều lợi ích đối với trẻ nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều bất lợi như là:

Nếu bạn cho trẻ ngậm núm giả quá sớm sẽ làm cho trẻ có khả năng không thích ti mẹ mà lại thích ngậm núm giả hơn.

Trẻ ngậm núm giả có thể trở thành một thói quen cho nên nếu không cho trẻ ngậm nữa thì trẻ có khả năng sẽ quấy khóc, không chịu ngủ.

Ngậm núm giả nhiều quá sẽ làm ảnh hưởng đến răng của trẻ, làm cho hàm răng của trẻ không khít, mọc lệch không đều.

Trẻ ngậm núm giả nhiều sẽ làm cho không khí tràn vào dạ dày theo chiều chuyển động của việc ngậm, mút núm làm cho trẻ có cảm giác bị đầy hơi, khó chịu.

2. Những lưu ý khi cho trẻ sử dụng núm giả

Núm giả có nhiều lợi ích nhưng cũng có rất nhiều bất lợi đối với trẻ cho nên bạn cần cân nhắc khi sử dụng núm giả cho trẻ.

Hãy tập cho trẻ thói quen ngậm ti mẹ trước, khoảng 1-2 tháng rồi mới cho trẻ ngậm núm giả để trẻ không bỏ thói quen ngậm ti mẹ bú sữa.

Khi sử dụng núm giả bạn cũng nên cho trẻ ngậm vào thời gian hợp lý tránh trường hợp quá phụ thuộc vào núm giả mà cho trẻ ngậm cả ngày.

Khi chọn mua núm giả cho trẻ phải chọn loại có thương hiệu, xuất xứ và nguồn gốc rõ ràng, nên chọn loại silicon liền một khối để tránh khi vỡ làm trẻ bị hóc.

Không được sử dụng dây cột núm giả treo vào cổ của trẻ vì như vậy có thể làm cho trẻ nghẹt thở mà ta không ngờ tới.

Vệ sinh núm giả hàng ngày thật sạch trước khi cho trẻ ngậm. Nếu núm chẳng may rơi xuống đất thì bạn nên đi rửa núm cho sạch trước khi cho trẻ ngậm lại, tránh dùng miệng của mình mút vì vi khuẩn trong miệng của mình có thể gây bệnh cho trẻ.

Phải thay núm giả thường xuyên cho trẻ, thường 1 tháng ta nên thay một lần.

đến độ tuổi nhất định thì ta nên cai cho trẻ không dùng núm giả nữa, để tránh trường hợp gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Như vậy bài viết trên đây đã giúp các mẹ có thể lựa chọn cho mình việc có nên sử dụng núm giả cho trẻ hay không? Chúc các mẹ thành công.

Đánh giá Có nên cho trẻ ngậm núm giả không, có ảnh hưởng gì không? 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục