Có nên cho bé sơ sinh nằm võng sớm và thường xuyên hay không?

By

Từ xa xưa ông bà ta đã có thói quen cho trẻ sơ sinh nằm võng để ru ngủ. Theo một số quan niệm khi cho trẻ nằm võng sẽ giúp con ngủ ngon giấc hơn, giúp bố mẹ đỡ vất vả hơn khi phải bế trẻ quá nhiều. Tuy nhiên thì việc cho trẻ sơ sinh nằm võng thường xuyên lại chứa ẩn nhiều nguy cơ với trẻ, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ trong bài viết sau đây nhé.

1. Có nên cho bé nằm võng thường xuyên không

Trẻ sơ sinh có hệ xương còn yếu, dễ biến dạng hoặc thay đổi vị trí vì vậy nếu cho bé nằm võng nhiều sẽ có nguy cơ lệch cột sống, còng lưng, đau cổ. Mẹ không nên cho trẻ nằm võng nhiều để đảm bảo an toàn cho cột sống của bé cũng như dáng đứng khi con lớn.

2. Tại sao bố mẹ lại thích cho trẻ nằm võng

Một số người nhận thấy rằng khi cho con nằm võng con sẽ dễ ngủ hơn, khi con thức  giấc giữa chừng cũng dễ ru con ngủ lại.

Khi bé nằm võng, kết cấu dạng lưới của võng sẽ giúp lưng trẻ thoáng mát hơn, vành võng ôm người bé lại sẽ tạo cho bé cảm giác an toàn.

3. Những tác hại không ngờ khi cho bé nằm võng thường xuyên

Ảnh hưởng đến cột sống của trẻ

Như đã nói ở trên, việc mẹ cho bé nằm võng thường xuyên sẽ làm cột sống của bé bị cong, cổ bé bị vẹo làm cho bé bị khó thở. Mẹ nên cho trẻ nằm ở giường hoặc nôi có mặt phẳng để giúp định hình xương sống của bé cho thẳng.

Tạo cho bé hội chứng sợ hãi

Nhiều bé khóc không chịu ngủ thì mẹ thường đặt bé lên võng và ru cho bé ngủ. Bé bị đưa qua đưa lại nhiều cộng với khóc sẽ khiến bé mệt mà chìm vào giấc ngủ. Khi bé ngủ say nhưng thỉnh thoảng vẫn giật mình, khóc thút thít do bé sợ hãi. 

Ảnh hưởng đến não bộ của trẻ

Việc đung đưa võng sẽ làm não của bé rung lắc, nặng thì dẫn đến chấn thương não bộ, trẻ bị động kinh, nhẹ thì ảnh hưởng đến thị giác của bé, trí tuệ kém phát triển.

Tạo thói quen xấu cho bé

bé đã quen với việc mẹ phải ru võng thì bé mới chịu ngủ, vì thế mỗi lúc bé sắp ngủ bé sẽ la khóc không ngủ được nếu như mẹ không ru võng bé. Điều này về lâu dài mẹ sẽ rất vất vả, dành nhiều thời gian tập cho bé ngủ không có võng.

Khi bé nằm nghiêng người sẽ làm võng bị nghiêng qua, làm mất thăng bằng và bé sẽ bị rơi xuống. Một số trường hợp bé lật qua nhưng không lật ngửa lại được vì võng không phải là mặt phẳng sẽ làm bé bị ngạt thở gây tử vong.

4. Mẹ cần lưu ý những điều sau để đảm bảo an toàn khi cho trẻ nằm võng

Các chuyên gia khuyên mẹ nên hạn chế cho bé nằm võng để đảm bảo an toàn cho bé. Mẹ hãy cho bé nằm ở giường, nệm hoặc nôi có mặt phẳng để giữ thăng bằng cho bé tốt. Trong một số trường hợp phải cho bé nằm võng để ru bé ngủ thì mẹ nên lưu ý:

Luôn cho bé nằm ở tư thế nằm ngửa, nếu trời không quá nóng thì có thể dùng gối mỏng đặt ở hai bên thân dưới của bé tránh bé lật qua. 

Để một tấm nệm dưới võng phòng trường hợp bé bị rơi xuống. để các vật nhọn, cứng ở xa võng.

Kiểm tra xem giá đỡ của võng có chắc chắn không, các nút vít đã được đẩy vào cẩn thận chưa tránh việc đang ru bé thì võng bị sập.

Không nên đung đưa võng quá mạnh và lâu, khi bé đã dần ngủ thiếp đi thì hãy nhẹ nhàng ru cho bé ngủ và dừng lại khi bé đã ngủ say. Mẹ không nên nhờ anh chị của bé ru võng, trẻ con có thể không biết và ru mạnh sẽ làm bé bị rơi ra khỏi võng.

Không nên cho bé ngủ suốt đêm trên võng, thời gian lâu sẽ làm bé không được thoải mái khi ngủ, quấy khóc giữa đêm.

Để đảm bảo con được an toàn và phát triển ổn định thì mẹ hãy hạn chế cho con nằm võng nhé. Hi vọng mẹ sẽ tạo cho bé được một thói quen ngủ mà không phải dùng võng. Chúc mẹ và bé luôn khỏe.