Có nên cho bé bú đến 2 tuổi không? Những điều cần biết khi mẹ muốn cai sữa cho con là gì?

Việc cho bé bú đến khi bé được 2 tuổi là vấn đề được nhiều chị em phụ nữ bàn tán. Có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc này. Vì thế những thông tin dưới đây mong giúp ích được cho các mẹ.

1. Có nên cho bé bú đến 2 tuổi không?

Các mẹ nên cho bé bú đến 2 tuổi nếu các mẹ có khả năng cho con bú. Nếu các mẹ sắp hết thời gian nghỉ đẻ muốn cai sữa cho con để đi làm mà con chưa được 2 tháng thì các mẹ đừng nên cai sớm cho con mà hãy rảnh thời gian trước khi đi làm hoặc đi làm về thì cho con bú

Còn việc bé bú đến 2 năm cũng là khuyến cáo của bộ y tế thế giới đưa ra, tại sao lại vậy? Vì khi bé bú đến 2 năm thì sức đề kháng của bé sẽ chống lại bệnh tật tốt, khỏe mạnh hơn so với những bé không bú hoặc cai sữa sớm.

Vì vậy việc bú mẹ là cần thiết đối với trẻ nhỏ, có thể cho bé bú hơn 2 năm thì càng tốt.

2. Lợi ích của việc cho bé bú đến 2 tuổi

Đối với trẻ vừa chào đời thì sữa mẹ luôn là nguồn thức ăn chính cho bé nhưng khi bé lớn hơn thì bé có thể ăn dặm và bú sữa ngoài nhưng mẹ vẫn phải đảm bảo cho bé bú sữa mẹ. Vì vậy lợi ích của sữa mẹ vô cùng tốt đối với bé khi bé bú đến 2 tuổi như là:

Tăng sức đề kháng cho con 

Sữa mẹ sẽ không hề giảm các chất dinh dưỡng đi theo thời gian, mà chúng còn thêm những chất mới như là globulin miễn dịch nhiều hơn. Vì vậy sữa mẹ sẽ quyết định về miễn dịch cũng như sự tăng trưởng cho con.

Tăng chỉ số IQ và giảm thiểu các vấn đề về răng miệng

Thường mọi người vẫn quan niệm là khi bé lớn hơn thì không nên cho bé bú nữa, vì lúc đó sữa mẹ đã không còn đủ chất như lúc ban đầu và còn làm ảnh hưởng đến việc con học nói. 

Nhưng theo nghiên cứu thì việc bé mút ti mẹ trong quá trình dài khiến bé phát âm chuẩn hơn, chỉ số IQ của bé cũng cao hơn và vấn đề về răng miệng cũng được hạn chế hơn.

Giúp con dễ thích nghi trong môi trường mới

Hầu hết mẹ sẽ cai sữa cho con khi mẹ đã hết thời gian nghỉ đẻ để mẹ tiếp tục đi làm. Nhưng đừng vì thế mà cai sữa bé, hay cho bé bú với việc kết hợp với thức ăn khác. Nếu Bé đã đi nhà trẻ thì nguồn sữa mẹ sẽ giúp bé tăng khả năng miễn dịch mạnh mẽ bảo vệ để con dễ thích nghi hơn trong môi trường nhà trẻ.

Mẹ sẽ tránh được bệnh ung thư vú

Nếu mẹ cho con bú trong thời gian dài thì hiện tượng ung thư vú sẽ giảm thiểu tối đa.

Gắn kết tình mẫu tử

Mẹ cho bé bú đến 2 tuổi thậm chí là hơn thì việc cho bé bú như vậy bé sẽ tiếp xúc với mẹ nhiều hơn, mẹ quan tâm con nhiều hơn.

3. Những điều cần biết khi mẹ muốn cai sữa cho con

Không nên cai sữa đột ngột cho con

Khi mẹ cai sớm hoặc đột ngột sẽ khiến trẻ suy nhược tâm sinh lý ở trẻ, trẻ có tâm lý căng thẳng dẫn đến nhiều vấn đề khi trẻ đến tuổi dậy thì.

Cai sữa sớm sẽ có thể khiến mẹ mắc bệnh ung thư vú cao hơn, trầm cảm…

Không nên cai sữa khi trẻ đang ốm

Trong thời gian bé đang ốm thường thì bé sẽ sẽ rất chán ăn vì vậy cần phải có sữa mẹ để đảm bảo chất cho bé. Nếu mẹ cai sữa trong giai đoạn sẽ gây ra biếng ăn rồi ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Trong thời gian cai sữa, sữa mẹ quá nhiều

Khi cảm thấy sữa mẹ quá nhiều và bị căng nên . Mẹ có thể sử dụng khăn ấm để chườm rồi hút sữa ra ngoài. Đêm khi con ngủ say, mẹ có thể cho con bú trộm để ngực mẹ đỡ căng hơn.

Phải có chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ sau khi cai sữa

Sau khi cai sữa mẹ, mẹ cần phải bổ sung nhiều chất như: đạm, canxi, chất xơ, chất béo.

Như vậy việc cai sữa cho trẻ 2 tuổi là điều các mẹ không nên làm, nó ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe của bé  mà còn ảnh hưởng đến tâm lý, đến sự phát triển não bộ. Mong đây là những thông tin có thể giúp ích cho bố mẹ.

Đánh giá Có nên cho bé bú đến 2 tuổi không? Những điều cần biết khi mẹ muốn cai sữa cho con là gì? 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục