Có nên cho bé bú cả sữa mẹ và sữa ngoài hay không?

By

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thế nhưng việc kết hợp giữa việc cho bé bú cả sữa mẹ và sữa ngoài cũng là một điều cần thiết để bổ sung thêm các dinh dưỡng cần thiết cho trẻ khi mẹ bận công việc và phải ra ngoài.

1. Trẻ bú sữa ngoài có ảnh hưởng đến sữa mẹ

Trên các cơ sở khoa học đã chứng minh thì khi bé bú, lượng sữa mẹ cũng sẽ theo đó mà tiết ra nhiều hơn. 

Nếu trẻ bú nhiều, lượng sữa mẹ sẽ dồi dào và nhiều cho bé bú. Khi bé bú thêm sữa công thức bên ngoài thì việc điều tiết hoocmon để tiết ra sữa chậm lại gây ảnh hưởng làm sữa mẹ ít dần và có khả năng dẫn đến mất sữa.

Vì vậy khi mẹ đi ra ngoài hay đi làm mà bé bú sữa ngoài thì mẹ nên dùng máy kích sữa để hút sữa mẹ ra nhằm tăng sự tiết sữa để sữa mẹ vẫn luôn đảm bảo nhiều đủ cho bé tuti.

2. Làm sao để biết bé đã bú no sữa mẹ chưa?

Rất dễ nhận biết dấu hiệu trẻ đã bú no sữa mẹ hay chưa để có thể bổ sung thêm sữa ngoài cho bé.

Số lần bú của bé trong một ngày khoảng 10-12 lần, mỗi lần cách nhau từ 1,5 - 3 tiếng. Sau khi bú xong sữa mẹ mà bé có thể ngủ ngon lành và sâu giấc thì chứng tỏ sữa mẹ đã cung cấp đầy đủ cho bé các chất dinh dưỡng để bé cảm thấy no và đi vào giấc ngủ sâu hơn.

Số lần thay quần, thay tã cho bé: nếu bé bú mẹ với lượng sữa nhiều thì việc thải ra ngoài bằng nước tiểu sẽ diễn ra thường xuyên hơn. Có thể sau khi bú xong từ 5-10 phút bé sẽ ướt tã.

Cân nặng của bé tăng đều: theo như biểu đồ phác họa thì trong vòng 1 tháng cân nặng bé tăng từ 1-1,2kg là bé đã bú đủ sữa mẹ. Nếu bé có tình trạng giảm cân hay tăng cân chậm thì mẹ nên theo dõi để bổ sung cho bé thêm các loại sữa ngoài phù hợp.

3. Dấu hiệu trẻ cần bổ sung sữa ngoài

Khi trẻ có những dấu hiệu sau đây mẹ cần bổ sung cho bé loại sữa thích hợp để tránh suy giảm hệ miễn dịch ở bé.

  • Khi sữa mẹ không thể cung cấp cho bé đầy đủ các chất dinh dưỡng, bé sẽ dẫn đến tình trạng đứng cân, sụt cân, giảm chức năng thần kinh gây mất tập trung ở bé.

  • Khi thấy bé khó chịu, hay giận dỗi, hay cáu gắt, vặn mình và la hét, ngủ không đủ giấc, giấc ngủ không sâu.

  • Bé đi tiểu ít, số lượng tã bé thay ra trong một ngày chỉ khoảng 5-8 cái.

4. Khi nào nên cho bé uống sữa ngoài

Trong tháng đầu tiên sinh ra, nên cho bé bú hoàn toàn sữa mẹ để tăng cường hệ miễn dịch cho bé và hệ tiêu hóa bé được hoàn thiện. Đồng thời bé bú mẹ nhiều sẽ tiết ra hoocmon oxytocin giúp kích thích sữa mẹ về nhiều và dồi dào hơn.

Sau tháng đầu, bé đã bắt đầu thích nghi với sữa mẹ. Lúc này,việc lựa chọn một loại sữa có vị ngọt nhạt như sữa mẹ để bổ sung thêm cho bé cũng là điều dễ dàng hơn với mẹ.

Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa thì bé nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời để tăng sức đề kháng cho bé, hỗ trợ miễn dịch tốt hơn. 

Thế nhưng nếu trong trường hợp sữa mẹ không đủ và mẹ phải đi làm hay ra ngoài thường xuyên thì nên bổ sung cho bé lượng sữa ngoài có các chất dinh dưỡng tương đương trong sữa mẹ.

5. Tập cho bé bú bình

Để thuận lợi cho việc chăm sóc trẻ khi mẹ không bên cạnh, mẹ cần tập cho bé cách bú bình.

Lúc đầu, mẹ nên vắt sữa mẹ bỏ vào trong bình rồi nhờ người thân cho bé bú để tránh bé ngửi thấy mùi ti mẹ và không chịu ngậm núm cao su.

Sau dần, mẹ pha 1 lượng sữa bột vừa phải và tập cho bé làm quen. Nên pha 1 lượng nhỏ để tránh lãng phí trong những lần đầu vì lúc này bé chỉ đang tập cách ngậm ti giả để làm quen các mẹ nhé.

Khi mới chuyển sang bú bình, đại đa số các bé thường dễ bị táo bón trong tuần đầu. Các mẹ không nên quá lo lắng vì đây là lúc hệ tiêu hóa bé đang tập làm quen với sữa công thức. Sau quá 1 tuần tình trạng không đỡ thì đổi loại sữa phù hợp với bé hơn. Phải kiên nhẫn nhé các mẹ.

Trong tất cả các trường hợp không nên pha sữa mẹ chung với sữa bình vì rất dễ gây các vấn đề về tiêu hóa ở bé như: ngộ độc, nôn ói, tiêu chảy… Có thể cho bé bú mẹ xong chưa no thì pha thêm sữa bình.

Vậy việc cho bé bú cả sữa mẹ và sữa ngoài là điều cần thiết. Chúc các bé có những sự phát triển toàn diện.