Có nên cai sữa cho con khi mẹ ít sữa không và cần lưu ý những gì?

By

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng an toàn và bổ dưỡng nhất cho bé. Trong giai đoạn cho con bú sữa của mẹ ra ít không đủ cho con bú no, vậy thời điểm này mẹ có nên cai sữa cho con không chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

Có nên cai sữa cho con khi mẹ ít sữa?

Trong thời gian 6 tháng đầu, bác sĩ khuyên nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ như vậy mới đảm bảo sự phát triển cho con toàn diện. 

Thời gian này mẹ ra ít sữa cũng không nên cai sữa cho con. Đây là giai đoạn con cần sữa mẹ hơn bao giờ hết. Nếu sữa mẹ không đủ cho con bú thì mẹ hãy cho con bú nhiều cữ trong một ngày, mẹ có thể bổ sung thêm sữa bằng cách uống thêm viên uống lợi sữa hoặc ăn các món ăn kích sữa.

Lúc con chưa phát triển đầy đủ để sẵn sàng với việc cai sữa thì mẹ tốt nhất vẫn nên cho con bú bằng sữa mẹ. Những công thức sữa bột hay thức ăn dặm có nhiều chất dinh dưỡng mà cơ quan tiêu hóa của trẻ vẫn chưa tiếp thu được, con có thể bị sốc, không chịu ăn dẫn đến tình trạng còi xương suy dinh dưỡng, ngoài ra mẹ cũng sẽ đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh về vú như tắc tia sữa, viêm vú, ung thu… 

Khi con đã    từ đủ 12 tháng trở lên, mẹ có thể nghĩ đến việc cai sữa cho con. Lúc này bé đã tập đi xương cứng cáp hơn, các cơ quan tiêu hóa cũng tương đối phát triển nên cơ thể bé có thể tiếp nhận được các nguồn dinh dưỡng khác nhau. 

Những lưu ý khi mẹ tiến hành cai sữa cho bé

Trước khi cai sữa cho bé thì mẹ nên chú ý đến vấn đề sức khỏe của con

Trong thời gian con bị ốm thì không nên bắt đầu cai sữa vì sẽ làm trẻ thêm biếng ăn, không hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng được. Mẹ cũng không nên cai sữa cho con khi thời tiết thay đổi thất thường, cơ thể của bé cũng bị ảnh hưởng bé sẽ mắc các bệnh về tiêu hóa. 

Nghiên cứu kỹ và lên thực đơn cho bé một cách khoa học, để khi tiến hành cai sữa mẹ sẽ không bị lúng túng nếu bé không chịu ăn.

Trong giai đoạn mẹ tiến hành cai sữa cho con

Mẹ không nên cai sữa đột ngột cho con, việc cai sữa đột ngột ảnh hưởng lớn đến tâm lý của trẻ. Con sẽ khóc nhiều hơn thậm chí quấy rối, không chịu ăn dặm… bên cạnh đó mẹ cũng sẽ gặp các vấn đề như stress, đau tức ngực, sốt cao. Mặc dù mẹ ít sữa nhưng khi đột ngột dừng cho con bú thì sữa vẫn bị tắc ở ngực khiến mẹ khó chịu.

Trong thời gian cai sữa cho bé, mẹ nên hạn chế tiếp xúc với bé nhiều. Mặc dù sữa mẹ ít bé bú không được nhiều sữa nhưng bé vẫn muốn ngậm ti mẹ vì muốn được gần gũi với mẹ.  Nên để bố hoặc ông bà cho bé ăn, trong lúc bé ăn mẹ nên tránh mặt đi để bé không đòi bú ti mẹ, khi bé ăn no thì mẹ hãy xuất hiện để bé vẫn có cảm giác được mẹ yêu thương vỗ về.

Cho bé uống sữa bình và ăn dặm nhiều lần trong ngày nhưng không cho bé ăn quá no. Mỗi lần bé khóc đòi bú ti mẹ thì hãy cho bé ăn lần nữa để bé quên đi việc bú ti mẹ. Ngoài ra mẹ cũng nên mua cho bé những món đồ chơi mà con thích, làm con tập trung vào những thứ khác hơn là ti mẹ.

Mẹ ít sữa,không đủ sữa cung cấp cho con bú nhưng mẹ hãy khoan nghĩ đến việc cai sữa cho con nhé. Trong thời gian đầu đời của bé không có gì tốt hơn sữa mẹ, vì thế không có lí do gì mà mẹ phải cắt đi nguồn dinh dưỡng quý báu đó của con. Mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định cai sữa cho con để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho con nhé