Chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em việt nam WHO công bố 2017

By

Để chăm con khoa học thay vì cứ so sánh chiều cao, cân nặng của con mình với các trẻ cùng lứa khác thì bố mẹ nên tham khảo bảng chiều cao cân nặng của trẻ em việt nam được WHO công bố 2017 để đánh giá tình trạng phát triển của con mình sao cho chuẩn nhất nhé.

1. Bảng chiều cao cân nặng của trẻ em việt nam WHO công bố 2017

Trẻ em Việt Nam được đánh giá là có chiều cao và cân nặng khiêm tốn so với trẻ em nhiều nước trên thế giới, vì vậy tổ chức WHO đã nghiên cứu riêng và đưa ra bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng riêng cho trẻ em sao cho phù hợp nhất.

Dưới đây là bảng tăng trưởng chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai và bảng tăng trưởng chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái từ khi sơ sinh cho đến khi trẻ được 5 tuổi.

Bảng gồm có 2 phần bé gái và bé trai với 4 cột đó là: tuổi, chiều cao và cân nặng trung bình, chiều cao và cân nặng dưới mức bình thường, và cân nặng vượt quá mức bình thường.

Để hiểu rõ hơn về chiều cao và cân nặng của trẻ chuẩn trong từng độ tuổi chúng tôi xin đưa ra những mức phát triển về chiều cao và cân nặng của trẻ từ được các chuyên gia nghiên cứu khi mới sinh ra cho đến trên 2 tuổi  để bố mẹ tham khảo như sau:

  • Cân  nặng đạt tiêu chuẩn của một bé sơ sinh sinh đủ ngày đủ tháng chuẩn nhất là từ 3.2 đến 3.8kg còn chiều cao là từ 50 – 53cm.

  • Trong 6 tháng đầu tiên trẻ thường sẽ lớn rất nhanh cụ thể là cân nặng của trẻ sẽ tăng khoảng 600g và chiều cao tăng khoảng từ 2 -2,5cm mỗi tháng.

  • Đối với giai đoạn từ 7 đến 12 tháng cân nặng trung bình của trẻ sẽ giảm xuống còn tăng 500g và chiều cao cũng sẽ giảm 1,5 cm mỗi tháng.

  • Thông thường thì các bé trai sẽ nặng hơn các bé gái trong 12 tháng đầu. 

  • Từ giai đoạn 1 – 2 tuổi, mức tăng cân nặng trung bình cho trẻ là 150g trở lên/tháng còn chiều cao tăng mỗi năm chỉ được 10-12 cm.

  • Từ 2 tuổi trở đi tốc độ tăng chiều cao và cân nặng của trẻ sẽ phát triển chậm lại với cân nặng trung bình tăng 1 năm từ 2,5 - 3kg và chiều cao của bé tăng trung bình từ 6-7 cm mỗi năm.

2. Làm sao để chiều cao và cân nặng trẻ đạt chuẩn

Cải thiện chiều cao và cân nặng của con luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ. Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây để có phương án giúp con phát triển cân nặng và chiều cao tốt nhất nhé.

Thứ nhất về yếu tố dinh dưỡng, để trẻ tăng cân và chiều cao các bậc cha mẹ cần chú ý đến chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, hợp lý, phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ. Các mẹ nên tập trung vào những thực phẩm mấu chốt như: Sữa, các loại ngũ cốc, trứng, hải sản,…hay những thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ như để trẻ cao lớn và khỏe mạnh hơn.

Các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý bổ sung thêm lợi khuẩn Probiotic và chất xơ hòa tan Prebiotic để giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, dễ dàng hấp thu toàn bộ những dưỡng chất bổ sung vào cơ thể.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, bố mẹ cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt ăn ngủ nghỉ cho trẻ thật khoa học và chế độ luyện tập thể dục thể thao đều đặn phù hợp với lứa tuổi. Vì nếu nếu bé không vận động, cơ thể tiêu thụ ít năng lượng dẫn đến tình trạng trẻ ăn ít nên sẽ thiếu chất, ngủ không sâu giấc và suy dinh dưỡng. Hơn nữa khi trẻ vận động, các cơ quan xương khớp sẽ hoạt động mạnh mẽ, đây chính là điều kiện để trẻ phát triển và tăng chiều cao một cách tối đa.

Trên đây là bảng chiều cao cân nặng của trẻ em việt nam WHO công bố 2017, đây được xem là công cụ tiện lợi dễ sử dụng giúp bố mẹ đánh giá trình trạng sức khỏe hiện tại của con. Trong trường hợp nếu ba mẹ theo dõi con  trong một thời gian dài thấy chiều cao, cân nặng của con không tăng hoặc ở mức chỉ số suy dinh dưỡng thấp còi thì nên đưa trẻ đến viện dinh dưỡng hay bệnh viện để các bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân và đưa ra giải pháp phù hợp.