Chữa trị cho trẻ sơ sinh 02 tháng bị táo bón như thế nào mẹ có biết?

By

Táo bón ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của trẻ và cách điều trị như thế nào cho trẻ sơ sinh 02 tháng tuổi là nỗi băn khoăn lo lắng của không ít bà mẹ nuôi con nhỏ.

Khi có dấu hiệu táo bón cần chữa trị kịp thời, tránh để lâu, ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ, để tìm phương pháp chữa trị tốt nhất, các mẹ cần nhận biết các dấu hiệu thường gặp của trẻ khi bị táo bón và nguyên nhân gây ra táo bón.

1. Dấu hiệu của bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh 02 tháng tuổi

Có nhiều dấu hiệu của bệnh táo bón ở trẻ 2 tháng tuổi, nhưng các mẹ chú ý một số dấu hiệu thường gặp sau.

Khi bị táo bón trẻ thường có biểu hiện lười ăn, không chịu bú sữa, giấc ngủ của trẻ không được kéo dài, ngủ không ngon giấc.

Mỗi ngày trẻ thường đi vệ sinh 1-2 lần nhưng khi bị táo bón có thể lâu hơn 1-2 ngày trẻ mới đi một lần, mỗi khi đại tiện trẻ thường khó chịu, vặn người, cố gắng rặn, biểu hiện rất khó khăn.

Mặt có biểu hiện nhăn nhó đỏ ửng, phân của trẻ không bình thường, vón cục, mỗi lần đại tiện phân thường rất ít so với bình thường.

Dấu hiệu của trẻ táo bón nữa đó chính là quan sát và sờ vào bụng của trẻ, nếu quan sát kỹ sẽ thấy bụng bé thường xuyên phình to, khi dùng tay sờ vào bụng bé thấy cứng, có biểu hiện của chứng đầy bụng, bú sữa mẹ hoặc sữa ngoài không tiêu hóa được.

2. Nguyên nhân khiến trẻ 02 tháng tuổi bị táo bón và cách chữa trị mẹ cần biết

Biết được nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón thì mẹ sẽ dễ dàng hơn trong việc chữa trị cho bé, bé sẽ nhanh thoát khỏi những sự khó chịu mỗi lần đi đại tiện, hấp thụ được đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể của trẻ.

Đối với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn có thể do chế độ ăn uống của mẹ quá nhiều đồ cay nóng,hay chất xơ, ít ăn rau củ quả, khi trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn thì các chất dinh dưỡng đó theo chế độ ăn uống của mẹ trẻ sẽ hấp thụ theo.

Mẹ ăn uống không đủ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, ăn đồ cay, nóng như ăn các món có ớt, tiêu, thì bé cũng dễ bị táo bón do hệ tiêu hóa của bé còn chưa hoàn thiện, chưa hấp thụ và tiêu hóa được hết các chất khó tiêu, khiến bé bị đầy bụng, táo bón.

3. Cách phòng tránh và chữa trị

Để phòng tránh và chữa trị nguyên nhân này thì phải xuất phát từ chế độ dinh dưỡng, ăn uống của mẹ, Bé 02 tháng tuổi chủ yếu hấp thu chất dinh dưỡng thông qua sữa mẹ, khi trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ thì mẹ cần duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học, không bỏ ăn cũng như không ăn quá nhiều thực phẩm nhiều đạm, đồ cay nóng, khó tiêu.

Chú ý bổ sung rau xanh, ăn thêm các loại trái cây, nước ép trái cây, yaour, sữa chua giúp bổ sung các loại vitamin và các lợi khuẩn có lợi cho tiêu hóa.

Trường hợp Trẻ 02 tháng tuổi bú thêm sữa ngoài thì trong một số trường hợp mẹ không đủ sữa cho con bú hoặc ốm đau phải dùng tới thuốc kháng sinh, không thể cho con bú sữa mẹ hoàn toàn thì trẻ phải bổ sung sữa công thức ngoài.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa bột bổ sung chó bé, tuy nhiên những loại sữa này thường chứa nhiều chất dinh dưỡng mà hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện để tiêu hóa và hấp thu hết được dẫn đến tình trạng bé bị đầy hơi, khó tiêu, lâu ngày sẽ dẫn đến táo bón.

Để chữa trị cho trẻ bị táo bón khi dùng sữa công thức trước tiên các mẹ cần hạn chế tối đa việc cho trẻ uống sữa công thức.

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nếu bắt buộc phải sử dụng thêm sữa công thức các mẹ cần cho bé uống từ ít đến nhiều, cho bé quen dần, quan sát khả năng hấp thu của trẻ, nếu thấy không phù hợp hay trẻ không hợp tác phải đổi loại sữa khác cho phù hợp với trẻ.

Khi cho trẻ dùng sữa công thức phải dùng theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất, cho trẻ uống theo định mức khuyến cáo, không uống quá nhiều hay quá ít, không pha loãng quá hay đặc quá ảnh hưởng tới tiêu hóa của trẻ.

Chú ý khi trẻ đã bị táo bón các mẹ có thể dùng cách dân gian là dùng đọt mồng tơi tước phần vỏ để có chất nhờn, trơn, sau đó dùng đọt mồng tơi ngoáy vào hậu môn bé khoảng 1cm để kích thích hậu môn.

Trên đây là một số dấu hiệu, nguyên nhân và cách chữa trị cho trẻ 02 tháng tuổi bị táo bón, quá trình theo dõi nếu trẻ bị táo bón kéo dài có thể do bệnh lý thì cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời nhé.