Cho trẻ tập đi khi nào là phù hợp với sự phát triển của con?

Mỗi đứa trẻ sẽ có sự phát triển khác nhau vì thế giai đoạn tập đi của con cũng khác. Bên cạnh việc bé biết đi một cách tự nhiên thì bố mẹ có thể dạy bé tập đi bằng nhiều phương pháp hỗ trợ hiệu quả, tuy nhiên nhiều người không biết giai đoạn nào là thích hợp để tập đi cho trẻ, nếu tập đi sớm quá hoặc muộn quá thì có ảnh hưởng đến sự phát triển của con không? Hãy cùng chúng tôi nghiên cứu vấn đề trên qua bài viết dưới đây nhé!

Thời gian phù hợp để tập đi cho trẻ

Trẻ từ 8-12 tháng là bố mẹ có thể tập đi cho bé nhưng không phải bé nào cũng có thời điểm biết đi giống nhau tùy thuộc vào sự phát triển của từng bé. Việc trẻ biết đi sớm hay muộn không ảnh hưởng gì đến thể chất và não bộ của trẻ vì thế bố mẹ không cần quá lo lắng, bố mẹ cũng không nên ép trẻ tập đi sớm mà hãy chờ thời gian thích hợp mới tập đi cho bé nhé.

Nhận biết bé có thể tập đi được bằng các dấu hiệu sau

Khi nhìn thấy các bạn cùng trang lứa với con đã biết đi, bố mẹ nào cũng đều nôn nóng muốn nhìn thấy con yêu của mình bước những bước đầu tiên. Để trẻ đi được trước hết trẻ phải trải qua các giai đoạn như lật, trườn, bò, tập đứng rồi mới tập đi. Khi trẻ đi được cũng là lúc bố mẹ đỡ vất vả hơn một chút trong việc chăm con cũng như cảm thấy hạnh phúc khi con bước sang một giai đoạn mới.

Để biết bé đã sẵn sàng để tập đi hay chưa, bố mẹ hãy quan sát con và nhận biết các dấu hiệu sau:

Bé tự mình ngồi dậy được và có thể ngồi vững được mà bố mẹ không cần phải vịn bé. Thay vì khóc đòi đồ chơi thì bé đã có thể chồm người về các phía để tự lấy đồ chơi mà không cần sự hỗ trợ của bố mẹ.

Lúc này bé đã bò đi được một quãng đường khá xa mà vẫn tỏ ra thích thú, không có cảm giác mệt mỏi.

Bé tự đứng dậy được bằng cách dùng lực cánh tay để níu vào các vật cố định xung quanh. 

Khi đã đứng lên được, bé thường thích thả tay ra và tự giữ thăng bằng. Tuy thời gian rất ngắn nhưng chứng tỏ bé rất muốn bước đi rồi.

Tay chân bé hoạt động liên tục, không có dấu hiệu của sự mệt mỏi chán nản từ bé. Bé có thể tự mình di chuyển đến những nơi mình muốn nhờ vào sự phối hợp ăn ý của tay và chân.

Những điều ba mẹ nên lưu ý khi tập đi cho bé

Để giữ bé được an toàn, tránh trường hợp bé bị ngã đau khiến bé sợ hãi thì bố mẹ nên trông chừng bé cẩn thận, theo sát và đỡ bé kịp thời. Bố mẹ hãy tích cực động viên bé giúp bé tự tin hơn, bé sẽ bước đi một cách thoải mái không lo sợ điều gì.

Cho bé tập đi trong một không gian rộng rãi, bố mẹ hãy sắp xếp những đồ vật được gọn gàng, dọn dẹp những vật có thể cản đường của bé. Ngoài ra mẹ cũng có thể treo những đồ chơi con thích ở xung quanh rồi đặt bé ở giữa để bé tự đứng dậy đi đến lấy chúng.

Đặt bé ở xa những chỗ nguy hiểm như cầu thang, dốc cao. Bé mới tập đi chưa vững, không quen với những địa hình không bằng phẳng nên rất dễ ngã, mà những nơi đó có các gốc nhọn sẽ làm bé bị chấn thương.

Nếu không cần thiết, ba mẹ nên hạn chế sử dụng xe tập đi cho trẻ. Xe tập đi giúp trẻ tự đi lại được nhanh chóng nhưng lại có những nguy hại ảnh hưởng đến trẻ. Ngồi trên xe tập đi nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến xương đùi và xương chân của trẻ, dáng đi sau này lớn lên của trẻ rất xấu. Bên cạnh đó trẻ thường ỷ lại vào xe tập đi, nếu không có xe bé sẽ không chịu đi và lười tập đi hơn.

Bên cạnh việc trẻ tự mình tập đi thì trẻ cũng cần có sự hỗ trợ từ bố mẹ. Bạn hãy lựa chọn thời điểm thích hợp để tập đi cho trẻ, giúp trẻ nhanh biết đi thật an toàn nhé.

Đánh giá Cho trẻ tập đi khi nào là phù hợp với sự phát triển của con? 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục