Cho trẻ sơ sinh bú nằm đúng cách như thế nào?

Để cho trẻ dễ hấp thu sữa mẹ và đảm bảo nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ thì việc cho trẻ bú đúng tư thế là rất quan trọng. Việc cho trẻ bú nằm là sự lựa chọn của các bà mẹ khi cho con bú, vậy bài viết này sẽ giúp các bạn cho con bú một cách đúng nhất.

1. Cho trẻ bú nằm trong trường hợp nào

Việc cho trẻ bú nằm không tốt như chúng ta thường nghĩ vì trẻ sơ sinh còn non yếu, hệ miễn dịch chưa được tốt nên hay bị nôn trớ khi bú nằm. Ngoài ra bú nằm còn làm cho sữa của mẹ chảy ra chảy vào mũi, vào tai của trẻ có thể làm cho trẻ ngạt thở, khó chịu và gây nguy hiểm cho trẻ.

Vì vậy chúng ta chỉ cho trẻ bú trong trường hợp mẹ sau sinh sức khỏe còn yếu không thể ngồi dậy được, hoặc những người mẹ sinh mổ thì việc cho trẻ bú nằm giúp các mẹ đỡ phải vận động nhiều ảnh hưởng đến vết mổ của mẹ.

2. Những nguy cơ khi cho con bú nằm sai cách

Việc nằm cho trẻ bú tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé:

Hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, dạ dày còn rất nhỏ nên khi trẻ nằm bú có thể làm trào ngược sữa và làm cho trẻ dễ bị nôn trớ, ngoài ra còn làm cho trẻ dễ bị trào ngược lên thực quản gây ra tình trạng sặc sữa ở trẻ

Việc cho trẻ bú nằm có thể làm cho trẻ ngủ khi đang ngậm ti mẹ và có thể gây ra tình trạng sặc sữa hay ngạt thở do ti mẹ đè lên mũi của trẻ vì vậy mẹ cần để ý và rút ti mẹ ra khỏi miệng trẻ khi trẻ đã ngủ say.

Khi cho trẻ nằm bú dễ gây ra hiện tượng méo đầu ở trẻ vì do trẻ nằm bú lâu một bên nên khi cho trẻ bú mẹ cần chú ý luân phiên thay đổi tư thế bú cho trẻ để giúp trẻ hạn chế tình trạng méo đầu.

3. Những lợi ích khi cho con bú nằm đúng cách

Việc cho trẻ bú nằm cũng đêm lại rất nhiều lợi ích cho mẹ và trẻ:

Cho con bú nằm giúp cho các mẹ cảm thấy thoải mái hơn nhất là vào ban đêm lúc đang ngủ thì mẹ không cần phải dậy bật đèn để cho trẻ bú, bạn chỉ cần nằm cạnh trẻ, đưa đầu ti ra và trẻ sẽ tự tìm đầu ti của mẹ và rúc đầu vào bú.

Ngoài ra cho trẻ bú nằm còn giúp các bà mẹ khi sinh mổ sẽ dễ dàng hơn khi cho con bú, trẻ sẽ không đè lên vết mổ của mẹ không làm cho mẹ bị đau.

Cho trẻ bú nằm giúp cho mẹ vẫn có thể tranh thủ nghỉ ngơi khi trẻ bú sữa mẹ, và giúp các mẹ dễ dàng ru trẻ ngủ hay vỗ về khi trẻ đang ngủ dở.

Cho trẻ bú nằm giúp trẻ cảm thấy thoải mái và được nâng niu hơn vì khi nào cũng được ôm ấp bởi vòng tay mẹ.

Cho trẻ bú nằm giúp trẻ bú sữa nhanh hơn, đáp ứng nhu cầu sữa cho trẻ kịp lúc vì nếu đang lúc ngủ mẹ phải ngồi bế trẻ dậy để cho trẻ bú thì sẽ mất một ít thời gian và như vậy có thể làm cho trẻ khóc ré lên, đôi khi làm cho trẻ thức giấc khiến mẹ lại phải thức để dỗ dành con.

4. Cho trẻ bú nằm đúng cách là như thế nào

Để cho trẻ bú nằm đúng cách và đạt hiệu quả ta cần thực hiện các bước sau đây:

Đầu tiên bạn cho trẻ nằm gần bạn, sao cho đầu của trẻ ngang với đầu vú của bạn, bạn nên đặt một chiếc gối sau lưng của trẻ, đặt một chiếc khăn ở đầu vú bên kia tránh sữa chảy xuống mặt trẻ.

Sau đó bạn dùng tay nâng bầu vú của bạn cho ti vào miệng của trẻ, thường trẻ sơ sinh còn non yếu nên ta phải sử dụng tay của mình bóp nhẹ vào bầu vú giúp ngăn dòng sữa chảy quá nhiều có thể gây sặc sữa ở trẻ.

Khi bạn cho trẻ bú cần nằm một cách thoải mái, không gò bó, nếu những lần đầu chưa quen có thể nhờ sự trợ giúp của người khác giúp mẹ ngả người ra phía sau dùng gối kê đầu của mẹ lên cao một chút để dễ dàng cho trẻ bú hơn.

Như vậy là bạn đã biết cách cho trẻ bú nằm một cách an toàn và hợp lý nhất rồi nhé! Chúc các bạn thành công.

Đánh giá Cho trẻ sơ sinh bú nằm đúng cách như thế nào? 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục