Cho trẻ ngủ đúng cách, đúng tư thế để bé ngủ ngon, không giật mình

By

Việc cho trẻ ngủ đúng cách, đúng tư thế để trẻ ngủ ngon không giật mình là cách giúp cho trẻ phát triển nhanh hơn, mau lớn hơn. Vấn đề cho trẻ ngủ được khá nhiều các bà mẹ quan tâm, vậy bài viết sau đây sẽ trình bày cho các bạn một số cách giúp cho trẻ ngủ ngon hơn, sâu hơn và không bị giật mình thức giấc.

1. Tại sao trẻ ngủ không sâu về đêm

Có nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ ngủ không sâu về đêm:

Tại sao trẻ ngủ không sâu về đêm

  • Thường những trẻ hay thức giấc về đêm bạn hãy để ý thăm khám xem trẻ có bị thiếu canxi không, nếu thiếu thì nên bổ sung canxi cho trẻ.
  • Khi trẻ hay thức giấc  có thể do côn trùng cắn, lúc này bạn nên kiểm tra xem có côn trùng ở trong giường, cũi ngủ của trẻ hay không.
  • Trẻ thức giấc do đói, bạn nên cho trẻ bú no trước khi đi ngủ để ngon giấc hơn.
  • Trẻ thức giấc về đêm do gặp các vấn đề về răng miệng (trẻ đang mọc răng hay bị viêm chân răng), nên kiểm tra  để có những cách giảm đau giúp trẻ ngủ ngon hơn.

2. Nên cho trẻ sơ sinh ngủ như thế nào cho đúng cách

Ta nên tập cho trẻ ngủ riêng, không đặt trẻ nằm chung với mẹ hoặc bất kì ai.

Để trẻ ngủ ngon giấc ta cần để ý các điều sau:

Thời gian ngủ: Đây là điều kiện cần cho sự phát triển trí não và sự tăng trưởng chiều cao ở trẻ. Ban đêm khi ngủ là lúc trí não phát triển, khả năng ghi nhớ của trí nhớ tăng lên vì vậy cho trẻ ngủ ngon giấc là cách giúp trẻ thông minh và nhanh nhẹn hơn.

Tư thế ngủ: Các mẹ ít quan tâm đến tư thế ngủ của trẻ, thường các bà mẹ nghĩ rằng trẻ ngủ sao cũng được, miễn sao ngủ ngon là được nhưng lại không biết rằng, tư thế ngủ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ nhất là chiều cao và hệ hô hấp. Khi ngủ không nên nằm nghiêng mà nên nằm thẳng để giúp cho trẻ cảm thấy thoải mái và ngủ ngon hơn.

Các điều kiện ảnh hưởng đến giấc ngủ:  Các chuyên gia khuyên rằng nên từ bỏ gối ngủ, có thể cho trẻ không kê gối khi ngủ giúp cho xương của trẻ phát triển bình thường, khi chọn nệm cho trẻ cũng nên chọn loại nệm êm một chút và bằng phẳng không gợn sóng.

3. Những tư thế giúp cho trẻ ngủ ngon hơn

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ, vì vậy muốn giúp trẻ ngủ ngon ta cần đặt trẻ nằm đúng tư thế:

Đặt trẻ sơ sinh nằm nghiêng hoặc ngửa

Tư thế nằm ảnh hưởng rất quan trọng đến giấc ngủ của trẻ, để trẻ ngủ ngon không bị thức giấc ta nên đặt trẻ nằm nghiêng hoặc ngửa giúp cho trẻ có tình trạng thoải mái, quá trình lưu thông máu tốt hơn.

Các cơ quan tim, dạ dày không có sự chèn ép và áp lực nào, khi nằm nghiêng giúp tẻ không bị nôn trớ khi ăn xong.

Những tư thế giúp cho trẻ ngủ ngon hơn

Cách kê gối cho trẻ sơ sinh

Mẹ cần lựa chọn cho trẻ một cái gối mềm, mỏng và êm ái bởi thân thể trẻ còn mỏng manh, nhạy cảm với môi trường bên ngoài.

Để chọn cho trẻ gối nằm hợp lý, ta nên chọn cho trẻ những chiếc gối mềm mỏng để cho trẻ ngủ ngon giấc hơn.

Chúng ta cũng có thể không sử dụng gối cho trẻ giúp trẻ ngủ thoải mái hơn.

Xem thêm:  trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng

4. Cách giúp trẻ ngủ ngon mỗi tối

Để giúp trẻ không giật mình khi ngủ mẹ nên làm một số điều sau đây:

Cho trẻ bú no trước khi ngủ: Trẻ sơ sinh cần phải ăn nhiều bữa trong một ngày do dạ dày của trẻ còn rất nhỏ, cho nên thông thường phải cho trẻ bú hoặc ăn trong nhiều bữa để tránh tình trạng đói khi đi ngủ.

Đặt bé vào giường nôi khi tỉnh: Khi trẻ lim dim ngủ mẹ hãy đặt trẻ vào nôi vào cũi để cho trẻ làm quen với việc tự ngủ không cần ai ở bên cạnh.

Quấn trẻ vào một chiếc khăn hoặc tấm chăn mỏng: Việc quấn bé vào tã, khăn giúp trẻ cảm giác như được bao bọc khiến trẻ cảm thấy yên tâm hơn và đỡ giật mình hơn.

Vệ sinh sạch sẽ trước khi đi ngủ: Các mẹ nên để ý tã của trẻ, tã bỉm khô ráo giúp trẻ cảm thấy thoải mái và đỡ giật mình hơn.

Tạo không gian thoải mái cho trẻ: Không nên để con ngủ ở phòng khách hoặc nơi ồn ào. Khi trẻ ngủ nên đặt trẻ lên nôi, lên cũi tập cho trẻ ngủ một mình.

Hạn chế nô đùa với trẻ trước khi ngủ: Trước khi ngủ bạn chơi đùa với trẻ sẽ khiến hệ thần kinh của trẻ bị kích thích dẫn đến phản xạ giật mình khi ngủ.

Thiếu canxi: Đây là nguyên nhân chủ yếu gây cho trẻ mất ngủ, và ngủ hay bị giật mình. Khi trẻ thiếu vitamin D3 nên cho trẻ đi khám bác sĩ và lấy thuốc về cho trẻ uống thêm.

Như vậy 12tuandieuki đã trình bày cho các bạn một số tư thế và cách cho bé để giúp bé có giấc ngủ ngon và không bị giật mình.

Tags: Trẻ ngủ đúng cách