Cho bé bú khi mang thai có ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ hay không?

By

Có rất nhiều mẹ đang cho bé bú mà lỡ kế hoạch mang thai. Vậy cho bé bú khi mang thai có an toàn không và bé bú song song có ảnh hưởng như thế nào tới mẹ. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

1. Trường hợp nào mẹ mang thai có thể cho con bú?

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và là nguồn cung cấp dinh dưỡng, tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho trẻ. Thế nhưng trong những ngày đầu của thai kỳ, cơ thể người mẹ có những thay đổi rõ rệt. 

Nhiều mẹ sẽ bị ốm nghén gây mệt mỏi, stress. Lúc này, đối với mẹ bầu mà nói thì đây đã là thời điểm kinh khủng chứ chưa nói tới việc nuôi thêm bé nhỏ đang bú mẹ. 

Cơ thể mẹ yếu cộng với việc cho bé bú kích thích đầu ti sẽ có nguy cơ gây sảy thai.

Trong những trường hợp mẹ có tiền sử đã từng sảy thai, rong huyết, khó mang thai thì hoàn toàn không nên cho bé bú.

Nếu người mẹ có sức khỏe ổn định thì việc cho bé bú khi đang mang thai là điều cần thiết. Vì mẹ vừa tạo được sự gần gũi với bé lớn, để bé lớn không có cảm giác bị cô đơn, vừa có thể nuôi bào thai.

2. Cho bé bú khi mang thai ảnh hưởng thế nào tới mẹ

Quá trình mang thai là một quá trình gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống người mẹ. Vừa mang thai vừa cho bé bú, đòi hỏi ở người mẹ những kỹ năng thật hoàn hảo. 

Mang thai khi đang cho bé bú, mẹ sẽ luôn cảm thấy lo lắng cho bé lớn và bất an cho bào thai.

Khi bắt buộc phải cai sữa cho bé lớn, tâm lý của mẹ sẽ luôn lo sợ bé thiếu tình thương, sợ bé cảm thấy bị bỏ rơi. Nên ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe mẹ.

Tiếp tục cho bé bú khi mang thai, mẹ sẽ phải kiêm nhận 2 nhiệm vụ cùng lúc: vừa chăm sóc bé lớn, vừa chăm sóc bào thai nhưng nếu điều này trong phạm vi an toàn thì mẹ không nên cai sữa bé.

3. Những điều lưu ý khi mẹ mang thai vẫn cho bé bú

Khi mang thai và cho bé bú, người mẹ cần phải chú ý tới các vấn đề sau:

  • Giữ cho bản thân sức khỏe thật ổn định
  • Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bản thân để vừa đủ chất cho bào thai mà sữa mẹ tiết ra cũng chứa nhiều dinh dưỡng cho bé bú. Mẹ cần chuẩn bị thêm sữa ngoài để cho bé ăn dặm.
  • Lưu ý các cơn chuyển dạ ở bản thân để tránh tình trạng dọa sảy thai và sinh non.
  • Tập cho bé bú theo những thói quen và tư thế để thuận lợi cho lúc bụng lớn.
  • Không nên để bé lớn một mình tránh gây cho bé sự thiếu thốn.

4. Cho bé bú sữa non có an toàn không

Sữa non là loại sữa được tiết ra trong những tháng cuối của thai kỳ. Đây là loại sữa cực kỳ tốt cho hệ miễn dịch của trẻ. 

Đối với những trẻ đang trong giai đoạn tập đi thì sữa non không những không gây hại mà còn giúp bổ sung rất nhiều các dưỡng chất quan trọng như canxi, kẽm, sắt… giúp bé xương cứng hơn và nhanh đi hơn.

5. Mẹ cần chuẩn bị những gì khi sắp sinh bé sau

Đối với bé lớn:

Trên 1 tuổi bé đã có thể nhận thức được mọi chuyện xung quanh. Là 1 người mẹ tốt, bạn nên chú ý chăm sóc bé nhiều hơn. Đừng gây cho bé cảm giác cô đơn để bé cảm thấy mình không được cưng chiều, yêu thương.

Thường xuyên trò chuyện với bé về sự có mặt của em bé sắp chào đời để bé biết yêu thương em, không tị nạnh.

Đối với thai nhi sắp chào đời

Mẹ có thể hát và kể chuyện cho bé nghe để bé cảm nhận được tình yêu qua giọng nói ấm áp.

Theo dõi các dấu hiệu khác lạ của bản thân ở tháng cuối thai kỳ để cho bé sinh ra một cách an toàn nhất.

Vậy qua bài viết cho bé bú khi mang thai có ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ hay không, các mẹ hãy xem tình trạng bản thân để có quyết định cho mình thật sáng suốt nhé! Chúc bé yêu chào đời thật khỏe mạnh và bình an!