Chia sẻ kinh nghiệm sơ cứu khi trẻ bị sặc cháo mẹ nên tham khảo

By

Trẻ ăn dặm là giai đoạn mà các bà mẹ cần để ý vì lúc này trẻ cần được cung cấp nhiều thức ăn hơn để phát triển toàn diện. Trong quá trình ăn uống trẻ có thể bị ho hay nô đùa khi ăn và có thể bị sặc cháo rất nguy hiểm vì vậy các bà mẹ cần chú ý nắm rõ một số phương pháp sơ cứu khi trẻ bị sặc cháo sau đây.

1. Nguyên nhân trẻ bị sặc cháo

Trẻ thường phát triển chưa toàn diện, cơ thể còn non yếu cho nên khi ăn, uống có thể dẫn tới một số trường hợp thức ăn bị mắc lại gây ra các cơn ho bất ngời và làm trẻ bị sặc.

Trẻ vừa ăn vừa chơi đùa làm trẻ dễ bị sặc cháo, trẻ đang khóc đang cười nhiều mà mẹ đút cháo cho trẻ ăn thì có thể làm cho trẻ dễ bị sặc cháo bất ngờ.

Ngoài ra khi trẻ bị ốm, sổ mũi, ho cũng dễ làm trẻ dễ bị sặc cháo do trẻ đang ăn mà ho, hắt xì.

Trẻ ăn phải các thức ăn cứng, vật lạ khó nuốt và bị mắc lại cũng làm cho trẻ rất dễ bị sặc.

2. Dấu hiệu trẻ bị sặc cháo

Khi trẻ bị ăn mà sặc thì  dấu hiệu đầu tiên mà mẹ thấy được đó chính là trẻ ho dữ dội, cháo bị trào ra miệng có khi bị sặc lên tới mũi rất nguy hiểm.

Da dẻ xanh xao, sặc sụa, chân tay cứng đờ, không thể cử động, ú ớ không nói được gì.

Nôn ra máu, dung dịch màu đen.

Một số trường hợp bị sặc cháo nặng có thể làm cho trẻ ngừng thở và dễ gây tử vong ở trẻ.

3. Cách sơ cứu trẻ bị sặc cháo

Khi trẻ bị sặc cháo mẹ cần nắm rõ một số bước sơ cứu kịp thời giúp cho trẻ thoát khỏi cơn nguy hiểm.

Nếu trường hợp trẻ bị sặc cháo nhẹ, da dẻ còn hồng hào, và vẫn thiwr bình thường thì mẹ cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Một tay ôm trẻ cho trẻ úp sấp xuống mặt đất, dùng tay còn lại vỗ mạnh vào lưng chỗ giữa hai xương bả vai của trẻ 5-6 cái để tạo áp lực ở lồng ngực tống khứ dị vật, thức ăn ra ngoài.

Bước 2: Nếu trẻ vẫn có dấu hiệu tím tái thì mẹ đặt trẻ nằm ngửa và kẹp trẻ giữa hai đầu gối cho đầu cao hơn chân sau đó dùng ngón tay trỏ và giữa ấn vào xương ức 5-6 lần, để ý xem vùng họng và mũi có sữa và cháo thì cần hút sạch. Trường hợp không thấy gì ta vẫn nên kiểm tra kỹ và hút sạch để tránh sữa, cháo ứ đọng trong mũi của trẻ.

Bước 3: Nếu chưa thấy cháo hay dị vật ra ngoài thì bạn luân phiên thực hiện các động tác vỗ ngực và vỗ lưng để giúp trẻ thoát khỏi tình trạng nguy hiểm.

Bước 4: Khi da dẻ trẻ trở nên tươi sáng hơn, trẻ có vẻ khỏe hơn thì mẹ nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

4. Cách phòng tránh cho trẻ khỏi bị sặc cháo

Để phòng ngừa cho trẻ khỏi bị sặc cháo thì các mẹ cần lưu ý những điều sau đây:

Khi cho trẻ ăn bạn nên cho trẻ ngồi trong ghế hay ngồi ở một vị yris nhất định, tránh trường hợp cho trẻ ăn khi nằm hay đang chơi đùa, chạy nhảy.

Mẹ cần lưu ý trong việc nấu các món ăn cho trẻ, tránh để xương hay các rau củ chưa mềm làm cho trẻ bị hóc gây cho trẻ bị sặc.

Nên cho trẻ ăn từ từ từng muỗng, không ép cho trẻ ăn hay la mắng làm trẻ khóc hay bị nghẹn khiến trẻ bị sặc cháo.

Mẹ lưu ý trong việc cho trẻ ăn các loại hoa quả như nho, vải, nhãn, chôm chôm, nên chú ý quan sát trẻ khi ăn để giúp trẻ không bị hóc, bị sặc.

Mẹ nên cẩn thận trong việc chế biến các món ăn từ tôm, cua để tránh cho trẻ khỏi bị hóc, khi chế biến các mẹ cần xay nhuyễn thật nhỏ, thật mịn cho trẻ dễ ăn, dễ nuốt.

Như vậy trên đây mình đã chia sẻ cho các bạn một vài kinh nghiệm về sơ cứu khi trẻ bị sặc cháo cho các mẹ tham khảo, hy vọng các mẹ sẽ có thêm kiến thức trong việc chăm con con giúp con phát triển toàn diện hơn.