Chỉ số chiều cao, cân nặng của trẻ sơ sinh theo độ tuổi

By

Là bậc làm cha, làm mẹ ai cũng muốn con cái mình được phát triển khỏe mạnh một cách toàn diện nhất, đặc biệt là những năm tháng đầu đời. Hiểu được mối bận tâm này, trong bài viết dưới đây chúng tôi xin gửi tới các bố mẹ bảng chỉ số chiều cao, cân nặng của trẻ sơ sinh theo độ tuổi chính xác nhất do WHO cung cấp, nhằm giúp bố mẹ có được những con số chính xác để so sánh và xác định rõ tình trạng chiều cao, cân nặng hiện tại của bé yêu nhà mình nhé.

1. Mức phát triển của trẻ sơ sinh trong 12 tháng đầu đời

Từ khi trẻ lọt lòng cho đến khi 10 tuổi thì 12 tháng tuổi đầu là giai đoạn trẻ phát triển nhanh nhất và đây cũng là giai đoạn được các bố mẹ theo dõi kỹ càng về chiều cao và cân nặng nhất.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng tôi xin đưa ra những mức phát triển về chiều cao và cân nặng chuẩn nhất của trẻ sơ sinh trong 12 tháng đầu đời để bố mẹ tham khảo như sau:

  • Cân nặng đạt tiêu chuẩn của một bé sơ sinh sinh đủ ngày đủ tháng chuẩn nhất là từ 3.2 đến 3.8kg còn chiều cao là từ 50 – 53cm.

  • Trong 6 tháng đầu tiên trẻ thường sẽ lớn rất nhanh cụ thể là cân nặng của trẻ sẽ tăng khoảng 600g và chiều cao tăng khoảng từ 2 -2,5cm mỗi tháng.

  • Đối với giai đoạn từ 7 đến 12 tháng cân nặng trung bình của trẻ sẽ giảm xuống còn tăng 500g và chiều cao cũng sẽ giảm 1,5 cm mỗi tháng.

  • Thông thường thì các bé trai sẽ nặng hơn các bé gái trong 12 tháng đầu. 

  • Từ giai đoạn 1 năm tuổi trở đi tốc độ tăng chiều cao và cân nặng của trẻ sẽ phát triển chậm lại với cân nặng trung bình tăng 1 năm từ 2,5 - 3kg và chiều cao tăng mỗi năm chỉ được 10-12 cm.

2. Bảng chỉ số chiều cao cân nặng chuẩn của bé theo WHO năm 2019

Việc theo dõi sự phát triển về cân nặng và chiều cao của trẻ là rất quan trọng. Dưới đây là 2 bảng đo chỉ số chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ 0 - 10 tuổi chuẩn nhất nhằm giúp bố mẹ đánh giá chính xác nhất về tình hình hình phát triển của con mình như thế nào để từ đó có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, chăm sóc trẻ cho hợp lý.

Bảng chỉ số cân nặng chiều cao của bé từ 0 – 24 tháng

Bảng chỉ số cân nặng chiều cao của bé từ 2.5 – 10 tuổi

Trong đó:

SD là viết tắt của từ standard deviation, tức là sự lệch chuẩn.

TB là trẻ đạt chuẩn chiều cao, cân nặng trung bình.

Nhỏ hơn -2SD là lệnh chuẩn dạng thiếu cân tức là trẻ có nguy cơ mắc bệnh thấp còi, hoặc suy dinh dưỡng dạng thiếu cân.

Lớn hơn +2SD là lệnh chuẩn dạng thừa cân tức là trẻ có nguy cơ béo phì, thừa cân, hoặc chiều cao tăng bất thường.

Tuy nhiên, khoảng dao động từ -1SD đến +1SD được xem là phát triển bình thường, <-2SD và >+2SD là có nguy cơ thiếu hoặc thừa cân.

Tùy vào thể trạng, giới tính của từng trẻ mà các chỉ số này có thể khác nhau, do đó, để đảm bảo tốt nhất bạn nên tham khảo trực tiếp ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn chi tiết và có cách chăm sóc trẻ khoa học, phù hợp nhất.

Ví dụ:

Bé nhà bạn là bé gái, 3 tháng tuổi nặng 6,2 kg, chiều cao 60cm . Bạn muốn xem con mình phát triển đúng chưa thì bạn làm như sau:

Bạn chú ý vào cột bé gái, xem ở hàng 3 tháng tuổi, thì cân nặng trung bình sẽ là 5.8kg  và chiều cao chuẩn sẽ là 59.8cm. So sánh với bé của bạn thì thấy rằng chỉ số của bé nhà bạn khá chuẩn nên bạn không cần phải lo lắng gì nhé.

Nếu bé nhà bạn có chỉ số cân nặng và chiều cao ở mức nhỏ hơn -2D hoặc lớn hơn +2D thì bạn nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng sao cho tốt nhất cho trẻ.

3. Cách đo cân nặng và chiều cao cho trẻ chính xác nhất

Việc đo cân nặng, chiều cao của con không quá khó, tuy nhiên bố mẹ cũng nên lưu ý những điều sau để có được kết quả chính xác nhất nhé.

Cách đo chiều cao cho trẻ

Đối với những bé dưới 2 tuổi chúng ta nên đo nằm với thước đo chuyên dụng còn nếu bé trên 2 tuổi thì chúng ta có thể đó đứng với loại thước đo chiều cao được gắn sẵn vào tường.

Sau khi đã xác định được đo nằm hay đo ngồi bạn làm theo những bước sau:

Bước 1: Cởi bỏ các vật dụng như mũ, giày, áo khoác của trẻ

Bước 2: Để trẻ nằm ngửa trên thước đo, đầu chạm sát một cạnh của thước đo, giữ đầu trẻ thẳng, mắt nhìn lên trần nhà (nếu đo nằm) hoặc dẫn trẻ đến thước đo đứng thẳng, áp sát lưng vào tường, mắt nhìn thẳng ra phía trước, 2 tay xuôi theo thân mình (nếu đo đứng)

Bước 3: Giữ 2 đầu gối trẻ thẳng và đưa mảnh gỗ áp sát 2 gót bàn chân thẳng đứng (nếu đo nằm) hoặc dùng cây thước ngắn đặt vuông góc với tường, hạ thấp dần cho đến chạm đến đỉnh đầu trẻ, đảm bảo mắt người đo ở cùng đường thẳng với thước đo (nếu đo đứng)

Bước 4: Đọc kết quả số chiều cao gần nhất với 1 số lẻ bằng cm. Ví dụ 62,5 cm

Lưu ý:

Để đo chiều cao cho bé một cách chính xác nhất thì bạn nên đo vào buổi sáng nhé.

Thông thường, chiều cao của bé trai sẽ cao hơn một chút so với bé gái cùng độ tuổi.

Cách đo cân nặng cho trẻ

Để đo cân nặng của trẻ chính xác nhất bạn nên chọn loại cân kỹ thuật chuyên dụng và đặt nơi thăng bằng để cân nhé.

 Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Nhìn cân xem đã đúng chưa nếu chưa đúng thì chỉnh về số 0

Bước 2: Cởi bỏ giày dép, mũ nón, áo khoác và các vật khác trong người

Bước 3: Giữ bé nằm, ngồi hoặc đứng thẳng thăng bằng với 2 bàn chân đặt canh đều 2 bên thang đo của cân

Bước 4: Nhìn thẳng chính giữa mặt cân, đọc khi cân thăng bằng, ghi số cân theo kg với 1 số lẻ. Ví dụ 9.2kg

Lưu ý:

Cũng giống như chiều cao, trong vòng một năm đầu mẹ nên cân bé mỗi tháng một lần và thường thì các bé trai sẽ có cân nặng nhỉnh hơn bé gái, mẹ không cần quá lo lắng

Thời điểm nên cân tốt nhất là vào buổi sáng, khi vừa ngủ dậy, sau khi đi tiểu tiện

Với trẻ có mặc tã thì đừng quên trừ trọng lượng của tã nhé (khoảng 200 gram)

Trên đây là bảng chỉ số chiều cao cân nặng chuẩn nhất của bé tại thời điểm hiện nay và cách đo cân nặng và chiều cao cho trẻ chính xác nhất. Bố mẹ hãy theo dõi xem con yêu của mình đã đạt tiêu chuẩn cân nặng chưa để còn có phương pháp chăm sóc phù hợp với con hơn nhé. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.