Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh chuẩn theo từng tháng tuổi dành cho mẹ bỉm khéo chăm con

By

Chế độ dinh dưỡng là một mối quan tâm hàng đầu của các mẹ để giúp các trẻ phát triển một cách toàn diện. Để chăm sóc trẻ từng tháng tuổi theo một chế độ dinh dưỡng chuẩn thì các mẹ bỉm cần làm như thế nào thì mời các bạn chú ý và đọc bài viết sau đây để có thêm kiến thức cho mình trong việc chăm trẻ.

1. Dinh dưỡng cho trẻ như thế nào là hợp lý

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh là rất quan trọng đến sự phát triển của trẻ giúp trẻ phát triển một cách toàn diện hơn.

Xem thêm: Cách bế trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi như thế nào và một số lưu ý cha mẹ cần biết

Tất cả những gì liên quan đến chế độ ăn uống của trẻ là nằm trong dinh dưỡng của trẻ vì vậy mẹ cần có chế độ ăn uống hợp lý dành cho trẻ và giúp trẻ phát triển toàn diện cả chiều cao và cân nặng.

Cha mẹ cần có chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ hợp lý và đầy đủ theo từng nhóm tuổi để cung cấp cho trẻ những dưỡng chất cần thiết giúp trẻ phát triển cao lớn và thông minh hơn.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý là một chế độ có chế độ ăn uống khoa học, thực đơn theo từng ngày từng tuần, và có chế độ ăn uống phù hợp với nhu cầu của trẻ và sự phát triển của trẻ.

2. Chế độ dinh dưỡng dành cho các trẻ theo từng tháng tuổi

Trong những năm đầu đời trẻ cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng nhóm tuoir để giúp trẻ phát triển thông minh và cao lớn hơn cho nên mẹ cần chú ý đến dinh dưỡng cần cho trẻ theo từng nhóm tuổi sau đây.:

Xem thêm: Cách massage cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho nên trong giai đoạn này các mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ để giúp trẻ phát triển thông minh và toàn diện hơn.

Để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ lúc này các mẹ nên ăn bổ sung thêm các chát dinh dưỡng cần thiết để nguồn sữa cung cấp cho trẻ có đầy đủ dinh dưỡng cung cấp cho trẻ giúp các trẻ phát triển một cách đầy đủ và thông minh hơn.

Nếu các mẹ ít sữa hoặc không có đủ sữa thì nên bổ sung thêm cho trẻ sữa bột, các mẹ nên chọn các loại sữa bột tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột của trẻ để giúp trẻ phát triển tốt hơn và cao lớn hơn.

Xem thêm: Những đặc điểm phát triển thể chất của trẻ mầm non bố mẹ cần đặc biệt lưu tâm

Trẻ sơ sinh từ 6 tháng đến 9 tháng tuổi

Đây là giai đoạn trẻ bắt dầu chế độ tập ăn dặm nên các mẹ cần cung cấp cho trẻ một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp trẻ phát triển một cách đầy đủ hơn.

Trong thực đơn hàng của trẻ cần có đầy đủ 4 nhóm chất là chất đạm,  chất béo, tinh bột và các vitamin khoáng chất.

Từ 7-8 tháng các mẹ cần cung cấp cho trẻ ăn dặm 2 bữa/ngày để giúp trẻ có đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và thay đổi của trẻ. Lúc đầu mẹ có thể cho trẻ ăn các món bột dinh dưỡng, các món cháo đơn giản giúp cho trẻ dễ tiêu hóa và dễ hấp thụ hơn.

Xem thêm: 10 chủ đề trang trí tiệc sinh nhật cho bé trai vô cùng độc đáo

Giai đoạn 9 tháng tuổi mẹ cần cho trẻ ăn dặm khoảng 3 bữa một ngày và lúc này mẹ cho trẻ ăn với các món cháo ăn dặm với thịt, cá và các loại hoa quả, rau củ cần thiết.

Mẹ cần cung cấp thêm sữa cho trẻ mỗi ngày để giúp trẻ phát triển tốt hơn và thông minh hơn.

Trẻ sơ sinh từ 10 tháng đến 12 tháng tuổi

Giai đoạn này trẻ bắt cần một nguồn năng lượng dồi dào và nhiều hơn nên cần cung cấp cho trẻ nhiều các chất dinh dưỡng hơn và mẹ cần có chế độ ăn uống cho trẻ hợp lý và khoa học hơn.

Xem thêm: Bé tập đi bằng xe đẩy ba mẹ cần lưu ý hỗ trợ như thế nào?

Mẹ nên lên thực đơn hàng ngày cho trẻ và cung cấp cho trẻ đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng để cho trẻ phát triển một cách toàn diện hơn.

Thịt: Mẹ nên cho trẻ ăn nhiều thịt gà, thịt heo và thịt bò để cung cấp cho trẻ nhiều chất đạm cần cho sự phát triển về cân nặng của trẻ.

Trứng: Mẹ cần cho trẻ ăn nhiều trứng để cung cấp thêm protein giúp trẻ phát triển về chiều cao.

Hoa quả, rau củ: Mẹ nên cho trẻ ăn thêm bí đỏ, cà rốt, măng cụt, đu đủ, nho, đậu hà lan giúp cho trẻ có nhiều chất đề kháng, giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ phát triển tốt hơn.

Xem thêm: Trẻ 1 tuổi tập đi nên chọn giày như thế nào để phù hợp?

Sữa chua: Mẹ nên cho trẻ ăn thêm sữa chua để giúp cho đường ruột của trẻ hoạt động tốt hơn giúp trẻ hấp thu các thức ăn tốt hơn.

Như vậy trên đây là tổng hợp kiến thức về chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ theo từng tháng tuổi, hy vọng sẽ giúp các mẹ chăm sóc trẻ một cách tốt hơn.