Cháo lươn cho bé ăn dặm nấu với rau gì bé thích ăn, bổ nhất?

By

Thịt lươn rất nhiều chất dinh dưỡng, đạm, chất béo, canxi, sắt và nhiều yếu tố vi lượng khác. Thịt lươn là thịt hơi tanh, nhớt vì là họ cá dưới nước, bùn. Lươn thuộc vị trí thứ 5 trong top thực phẩm giàu vitamin A, và tốt cho trẻ đang ăn dặm.

Cháo lươn nấu với thức ăn gì cho bé ăn dặm?

Cháo lươn rất bổ dưỡng cho người già và trẻ nhỏ hoặc người đang đau ốm. Cháo lươn để nấu và tốt cho trẻ đang ăn dặm.Sau đây là một số thức ăn mà trẻ thích ăn và bổ dưỡng phù hợp để nấu với cháo lươn.

Cháo lươn nấu với khoai môn

Khoai môn chứa rất nhiều đường, tinh bột, còn lươn thì chứa vitamin A và sắt, canxi vì vậy khi nấu cháo lươn với khoai môn sẽ giúp trẻ ăn dặm có một món cháo đầy đủ dinh dưỡng và đủ năng lượng no lâu hơn. Mùi và vị của khoai môn rất dễ ăn và khiến trẻ thích thú hơn khi ăn món cháo lươn.

Xem thêm: 10 loại thực phẩm ăn dặm cho trẻ giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng

Sau đây là cách nấu món cháo lươn với khoai môn:

Nguyên liệu: 200g thịt lươn, 100g khoai môn, 100g gạo tẻ, dầu ăn, da vị, hành tím.

Cách nấu: Gạo vo sạch cho vào nồi ninh nhừ. Khoai môn gọt sạch vỏ, cắt lát nhỏ cho và nôi ninh nhừ cùng với gạo để khoai chín nhừ hòa quyện vào cháo.

Xem thêm: Thực hiện chế độ dinh dưỡng ăn dặm cho bé sai cách là như thế nào?

Lươn hấp gần chín rồi lấy ra tách thịt vì nếu hấp lươn chín xương sẽ khó lấy, sau khi tách thịt xong phi hành tím đã thái nhỏ xong cho lươn vào xào thơm. Tiếp cho thịt lươn đã xào hành vào cháo rồi tiếp tục nấu 10 phút xong thêm gia vị, dầu ăn và và tắt bếp.

Cháo lươn nấu với củ cà rốt

Củ cà rốt giàu chất đạm và chất béo, đặc biệt vitamin A còn lươn giàu sắt, canxi và các vi lượng kháng vì vậy khi nấu cháo cà rốt và lươn sẽ giúp trẻ đang ăn dặm được bổ sung đầy đủ dưỡng chất và phát triển toàn diện.

Sau đây là cách nấu món cháo lươn với cà rốt:

Nguyên liệu: 200g thịt lươn, 100g cà rốt, 100g gạo tẻ, dầu ăn, gia vị, củ hành tím.

Xem thêm: Ăn dặm cho bé dị ứng sữa bò bậc phụ huynh nên lưu ý điều gì?

Cách nấu: Gạo vo sạch cho vào nồi ninh nhừ. Cà rốt gọt sạch vỏ, cà nhuyễn vì cà rốt khó tiêu trong dạ dày trẻ. Lươn hấp chưa chín nhừ thì lấy ra lóc thịt và phi hành xào cho thơm. Tiếp đến cho thịt lươn đã sào vào nồi cháo nấu thêm 10 phút rồi thêm da vị và dầu ăn vào và tắt bếp.

Cháo lươn nấu với rau mồng tơi

Mồng tơi có chất nhầy tốt cho hệ tiêu hóa trẻ ăn dặm và giàu chất xơ giúp trẻ không bị táo bón ì vậy món cháo lươn cho trẻ ăn dặm là tốt nhất cho hệ tiêu hóa của trẻ nào đang rối loạn tiêu hóa và táo bón.

Sau đây là cách nấu cháo lươn với mồng tơi

Xem thêm: Hướng dẫn ăn dặm cho bé trong giai đoạn đầu đời

Nguyên liệu: 200g thịt lươn, 100g mồng tơi, 100g gạo tẻ, hành tím, dầu ăn, da vị.

Cách nấu: Gạo vo sạch, cho vào nồi rồi ninh nhừ. Mồng tơi nhặt sạch lá, rửa sạch, thái nhỏ, thịt lươn hấp gần chín tách lấy thịt rồi phi hành tím và xào thịt lươn cho thơm. Tiếp đến cho lươn  vào cháo nấu tiếp 10 phút rồi cho mồng tơi vào 1 phút rồi thêm da vị, dầu ăn vào và tắt bếp.

Cháo lươn nấu với nghệ

Nghệ là loại củ có chất làm lành vết thương, tốt cho dạ dày, hệ tiêu hóa. Vì vậy cháo lươn và nghệ là món ăn dặm tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa của trẻ.

Sau đây là cách nấu cháo lươn và nghệ:

Xem thêm: Dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi và những lưu ý quan trọng không phải mẹ nào cũng biết

Nguyên liệu: 200g thịt lươn đã tách thịt, 100g nghệ tươi, 100g gạo tẻ, hành tím, dầu ăn, da vị.

Cách nấu: Gạo vo sạch cho vào nồi nấu nhừ. Nghệ tươi ép lấy nước. Hành tím băm nhỏ phi thơm rồi cho thịt lươn vào xào. Tiếp đến cho thịt lươn và nước nghệ tươi vào nấu 10 phút sau đó bỏ gia vị và dầu ăn vào rồi tắt bếp.

Cháo lươn nấu với bí đỏ

Bí đỏ là quả chứa lượng tinh bột, đường và giàu vitamin A vì vậy khi nấu chung với lươn thì tăng dưỡng chất của cháo lên nhiều lần. Trẻ sẽ rất thích ăn vì trẻ thích vị ngọt của lươn và bí đỏ. Bé 7 tháng tuổi trở lên có thể ăn được món cháo lươn bí đỏ này.

Xem thêm: Xay bơ cho bé ăn dặm và cách chế biến món ăn bổ dưỡng

Sau đây là cách nấu cháo lươn bí đỏ:

Nguyên liệu: 200g thịt lươn, 1 miếng bí đỏ vừa đủ, 100g gạo tẻ, dầu ăn, gia vị, hành tím.

Cách nấu: Tiến hành vo sạch gạo, cho vào nồi rồi ninh nhừ.

Bí đỏ gọt vỏ rửa sạch, thái mỏng hấp để lúc chín bí sẽ tan ra hòa quyện vào cháo luôn.

Xem thêm: Cho bé ăn dặm đúng cách và những cột mốc quan trọng về thời gian mẹ cần lưu ý

Lươn hấp chừng 3 phút để lươn chưa chín rục mà vừa đủ để lọc thịt lươn, vì chín quá xương lươn sẽ bị gãy vụn ra khó tách thịt, sau khi lấy thịt lươn xong thì tiếp tục phi hành tím đã thái nhỏ và cho lươn vào xào để có mùi thơm át đi mùi tanh của lươn.Tiếp tục cho lươn đã tách thịt vào nấu thêm 10 phút rồi tắt bếp. Cuối cùng đợi cháo chín nhừ thì cho dầu ăn và da vị vào khuấy đều và tắt bếp.

Sau khi đọc bài viết hy vọng các mẹ có thêm kiến thức bổ ích để nấu cho trẻ những món cháo lươn cực kỳ bổ dưỡng và hợp với khẩu vị trẻ, giúp trẻ ăn ngon hơn.