Chán ăn sau sinh nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào?

By

Để giúp hiểu rõ hơn về vấn đề chán ăn sau sinh gây ra thì mời các bạn hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây để cho mình có thêm kinh nghiệm cũng như hiểu biết hơn về bệnh này từ đó có cách xử lý đúng đắn.

1. Tình trạng chán ăn sau sinh

Chán ăn sau sinh là tình trạng phổ biến hầu như gặp ở các mẹ vừa sinh nở. Tình trạng này hầu như làm mọi người lo lắng vì ảnh hưởng sức khỏe cũng như đến chất lượng sữa khiến cho trẻ hấp thụ cũng thiếu chất làm ảnh hưởng đến phát triển toàn diện của trẻ.

Tình trạng này sẽ không chấm dứt nếu các mẹ sau sinh không ăn uống điều độ nó sẽ dẫn đến hệ lụy như: suy giảm cơ thể, lượng sữa sẽ ít đi và không đảm bảo chất lượng và hệ miễn dịch của người mẹ sẽ kém đi. 

Tình trạng chán ăn lâu ngày còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và gia tăng các bệnh lý khác. 

2. Nguyên nhân do đâu

Chán ăn không chỉ mang đến nhiều tác hại còn đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tinh thần, vì đâu mà dẫn đến việc chán ăn. Dưới đây là những nguyên nhân gây ra:

Cơ thể bị suy nhược

Trong quá trình sinh nở, các mẹ rất là đau đớn và mất sức lực vô cùng. Để hạ sinh được đứa con các mẹ phải vừa áp lực về tinh thần lẫn thể xác dẫn đến tình trạng chán ăn.

Mất máu nhiều

Trong quá trình sinh nở các bà mẹ mất máu quá nhiều khiến cho cơ thể mệt mỏi chóng mặt không muốn ăn dẫn đến tình trạng chán ăn. Cần phải bổ sung để lấy lại lượng máu đã mất.

Tinh thần suy sụp

Đới nhiều người phụ nữ mới sinh lần đầu thì đẻ là nỗi ám ảnh lớn với họ, đặc biệt là đối với những bà mẹ khó đẻ họ phải chịu nhiều đau đớn. 

Nên khi sinh xong họ cảm thấy sợ hãi , tinh thần hoang mang và ảnh hưởng đến việc ăn uống từ đó phát sinh tình trạng chán ăn. Tinh thần này phải được cải thiện nếu không sẽ ảnh hưởng lớn với bà mẹ.

Sinh con không theo ý muốn

Mặc dù niết sinh ra đứa con không phải dễ dàng và lúc nào cũng bình an nhưng nhiều bà mẹ bất đắc dĩ phải sinh con có thể vì nhiều hoàn cảnh( Bị ép buộc, cưỡng hiếp, con sinh ra không được bình thường), khiến người mẹ buồn rầu, tuyệt vọng dẫn đến việc chán ăn.

Ngoài những nguyên nhân kể trên thì tình trạng chán ăn cũng có thể xuất phát vì chuyện gia đình, họ hàng khiến người mẹ lo lắng, buồn rầu không muốn ăn.

Nếu tình trạng chán ăn kéo dài nhiều ngày có khi nhiều tháng thì dẫn đến việc thiếu chất trong cơ thể, mệt mỏi, suy  nhược cơ thể còn nặng hơn nữa là gây ra bệnh lý nghiêm trọng. Vì vậy người nhà cần quan tâm đến người mẹ sau sinh để có những biện pháp khắc phục.

3. Cách khắc phục chán ăn sau sinh

Để giảm tình trạng chán ăn ở mẹ sau sinh thì chính người mẹ phải tự khắc phục tình trạng này của mình. 

Cải thiện chế độ ăn uống

Mẹ phải cố gắng cải thiện được chế độ ăn uống của mình trong bữa ăn mẹ có thể những thứ chứa nhiều dưỡng chất như: Cá, thịt bò hay rau xanh, củ ,quả và không quên uống 2 lít nước mỗi ngày có thể nhiều hơn càng tốt. 

Mẹ sau sinh phải cố gắng ăn để lấy lại sức để tạo ra nguồn sữa mát lành cho con bú. 

Khám sức khỏe tổng quát

Người nhà đưa đi khám sức khỏe để bác sĩ phỏng đoán bệnh và kịp thời chữa trị để khắc phục tình trạng này.

Có thể massage hằng ngày

Việc massage có thể cải thiện được tình trạng chán ăn ta có thể làm như sau: Ta lấy bàn tay trái xoa vô lòng bàn tay phải khoảng 3 đến 5 phút và làm ngược lại với tay phải. 

Cũng tương tự ta lấy tay xoa lòng bàn chân theo chiều kim đồng hồ khoảng 3 đến 5 phút, thoa đều cả 2 chân. 

Ngoài việc giảm tình trạng chắn ăn việc massage tay chân còn giúp mẹ sau sinh giảm căng thẳng, mệt mỏi và ngủ ngon hơn.

Bổ sung thuốc bổ

Hằng ngày mẹ phải bổ sung đầy đủ chất như Sắt, canxi…

Tóm lại, tình trạng chán ăn sau sinh luôn diễn ra vì thế chúng ta phải biết cách để khắc phục tình trạng đó. Mong bài viết trên sẽ giúp ích cải thiện phần nào ăn uống của các bà mẹ.