Chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên như thế nào?

By

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh tháng đầu tiên là một việc rất quan trọng và đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ, cặn kẽ. Khi chăm sóc trẻ tháng đầu tiên thì ta cần chăm sóc như thế nào, vì vậy các bà mẹ cần chú ý trẻ và chăm sóc trẻ thật tốt 

1. Sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi như thế nào

Trẻ dưới 1 tháng tuổi mới bước ra khỏi bụng mẹ nên còn bỡ ngỡ và chưa thích nghi được với môi trường xung quanh.

Giai đoạn 1 tuần tuổi của trẻ sơ sinh

Lúc này bé còn quá non nớt, bé còn chưa nhận ra điều gì hết cả, ngay cả tầm nhìn của trẻ cũng rất hạn chế, bé chỉ nhìn rõ mẹ khi mẹ ôm hôn con thật gần.

Giai đoạn 2 tuần tuổi

Lúc này bé đã phát triển hơn rồi và giờ đây bé có thể nhận ra giọng nói của mẹ hay là người hay bế bé rồi.

Thời điểm này bé cũng chỉ chủ yếu ngủ là chính và bé chỉ khóc để giao tiếp là chính cho nên mẹ chăm bé cũng không có gì là mệt nhọc cả.

Lúc này bé rất thích được bạn ôm ấp, vuốt ve và ẵm bồng. 

Giai đoạn 3 tuần tuổi

Bây giờ bé đã có thể nhận biết và khả năng đòi hỏi nhiều hơn, bé thích ngậm ti mẹ nhiều hơn. Khi ngủ tỉnh giấc bạn chỉ cần đưa ti vào miệng sẽ không khóc và ngủ lại ngay.

Bạn nên chuẩn bị cho trẻ núm giả hay một dụng cụ giúp trẻ ngậm để tránh trẻ mút tay và giảm nguy cơ đột tử ở trẻ.

Giai đoạn 4 tuần tuổi

Vậy là trẻ đã được 1 tháng tuổi rooid đấy, lúc này mẹ lại chuẩn bị một bữa tiệc để mừng đầy tháng con trẻ, bé của bạn lúc này hiểu biết hơn, biết lạ với người khác có thể khóc khi người lạ bế, nhưng lịch sinh hoạt của bé chủ yếu vẫn chỉ là bú và ngủ cả ngày.

2. Hướng dẫn chăm sóc trẻ một cách tốt nhất

Khi trẻ mới sinh ra trẻ còn quá non nớt và chưa quen với môi trường bên ngoài cho nên ta cần chú ý chăm sóc trẻ một cách đầy đủ và kỹ lưỡng nhất.

Môi trường chăm sóc trẻ

Trẻ mới sinh ra cơ thể trẻ vẫn còn chịu ảnh hưởng bởi môi trường trong bụng mẹ, vì còn quá yếu, non nớt cho nên chưa thích nghi với môi trường bên ngoài được, lúc này trẻ luôn được giữ ấm và chăm sóc rất kỹ lưỡng.

Thường khi trẻ chưa được 1 tháng tuổi thì cha mẹ chưa cho trẻ tiếp xúc với người ngoài để hạn chế những dấu hiệu xấu đối với trẻ.

Chăm sóc dây rốn cho trẻ

Khi trẻ sinh ra các bác sĩ đã bao bọc dây rốn rất kỹ cho trẻ cho nên khi về nhà mẹ cần chú ý đến việc tắm rửa, vệ sinh dây rốn cho trẻ, phải chăm sóc trẻ cẩn thận, lau rửa nhẹ nhàng tránh để dây rốn của trẻ bị nhiễm trùng rất nguy hiểm cho trẻ.

Dây rốn của trẻ sẽ tự rụng sau 2-3 tuần cho nên mẹ không phải lo lắng và không nên bôi một thứ gì vào dây rốn để dây rốn nhanh rụng rất nguy hiểm.

Cho trẻ bú sữa

Trẻ còn non nớt cho nên trẻ chưa biết cách bú sữa cho nên mẹ cần tập cho trẻ bú sữa.

Mẹ cần nằm đúng tư thế để cho trẻ bú cho no và không bị sặc sữa.

Nên cho trẻ bú đủ lượng sữa, đảm bảo cho trẻ bú đủ số lần thường trẻ 1 tháng tuổi bú 1 ngày tầm 10-12 lần.  

Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ

Khi trẻ còn nhỏ nằm giai đoạn 1 tháng tuổi chủ yếu trẻ chỉ biết ngủ và tỉnh dậy khi đói cần bú sữa cho nên mẹ cần chú ý đến sự thay đổi của trẻ.

Trong thời gian này trẻ thường ngủ 18 tiếng 1 ngày, lúc này trẻ chỉ dậy khi tã ướt hay đói hoặc dậy chơi khoảng 1 tiếng là ngủ lại tiếp, thời gian này trẻ ngủ ngày đêm do trẻ chưa phân biệt được ngày và đêm

Giai đoạn này thời gian ngủ của trẻ diễn ra một cách tự nhiên cho nên bước sang tháng thứ 2 thứ 3 thì mẹ nên luyện cho trẻ ngủ đúng giờ giấ để trẻ phát triển một cách toàn diện.

Như vậy trên đây là những kiến thức chăm trẻ 1 tháng tuổi, hy vọng các mẹ sẽ có thêm kiến thức trong việc chăm trẻ một cách tốt nhất. Chúc các mẹ thành công