Chăm sóc giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa thu như thế nào để con không bị ốm mẹ có biết?

By

Việc giữ ấm cho trẻ vào mùa thu là một việc rất quan trọng cho nên mẹ cần phải chú ý đến việc chăm sóc trẻ một cách kỹ lưỡng hơn. Đặc biệt là mẹ cần phải quan tâm đến việc giữ ấm cho trẻ, không để cho trẻ bị lạnh để giúp trẻ không bị mắc một số bệnh về đường hô hấp. Sau đây bài viết này sẽ trình bày cho các bạn cách chăm sóc giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa thu để con không bị ốm.

1. Giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa thu như thế nào?

Mùa thu đông là một mùa có thời tiết và khí hậu khá lạnh cho nên cha mẹ cần lưu ý đến việc giữ ấm cho cơ thể trẻ, việc giữ ấm cho cơ thể trẻ có thể thực hiện bằng những việc sau đây:

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho trẻ

mẹ nên giữ nhiệt độ phòng phù hợp với trẻ, không để phòng của bé quá lạnh hay quá nóng.

Nếu mẹ sử dụng máy điều hòa hay lò sưởi thì nên điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, để nhiệt độ phù hợp không để nhiệt độ cao quá có thể làm cho da của trẻ có thể bị khô, bị bong tróc hay nhiệt dộ thấp quá có thể làm trẻ bị lạnh cóng và ngạt mũi, khó thở.

Nhiệt độ thích hợp  với cơ thể trẻ đó là khoảng 25-27 độ C. Ngoài việc sử dụng máy điều hòa, lò sưởi mẹ cũng có thể thêm chăm nệm lót vào giường của trẻ, tối ngủ mẹ có thể đóng kín cửa lại.

Các mẹ nên lưu ý một điều rằng tuyệt đối không được đốt than lửa, than củi trong phòng vì điều này có thể gây hỏa hoạn hoặc làm cho trẻ khó thở, ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ.

Lựa chọn quần áo cho trẻ phù hợp với trẻ

Mẹ nên lựa chọn quần áo cho trẻ phù hợp, không nên chọn những loại vải cứng không có sự thấm hút mồ hôi, mẹ nên chọn những loại vải mềm mại, dễ chịu và có sự thấm hút mồ hôi nhanh hơn để giúp trẻ vừa ấm áp, vừa thoải mái dễ chịu.

Vệ sinh cho trẻ vào mùa thu lạnh

Thời tiết lạnh, trẻ cũng ít ra mồ hôi hơn nên đôi lúc mẹ chỉ cần cho trẻ tắm 2-3 ngày/1 lần nhưng mẹ phải đảm bảo vệ sinh cho trẻ phần mông, bẹn.

Mẹ nên chú ý đến nhiệt độ nước tắm của trẻ, tránh nóng quá làm trẻ bị bỏng.

mẹ cần cho trẻ tắm trong phòng kín có thể thêm vài lát gừng vào nước tắm của trẻ để giúp trẻ giữ ấm cơ thể hơn, mẹ nên tắm cho trẻ càng nhanh càng tốt.

Mẹ nên dùng kem dưỡng ẩm cho trẻ vào mùa thu

Vào mùa lạnh da của trẻ có thể bị nứt nẻ bong tróc do ảnh hưởng của thời tiết cho nên các mẹ nên thoa kem dưỡng ẩm cho trẻ để giúp trẻ có làn da sáng mịn và mềm mại hơn.

Tuyệt đối không để bụng và lưng của trẻ bị lạnh

Vì việc để trẻ bị lạnh phần bụng và phần lưng có thể làm cho trẻ dễ bị ảnh hưởng, tổn thương đến dạ dày và hệ tiêu hóa cho nên để trẻ phát triển một cách tốt nhất, đầy đủ và hoàn thiện thì các mẹ nên chú ý đến việc giữ ấm cho trẻ.

2. Một số lưu ý dành cho trẻ khi giữ ấm trong mùa thu

Để giữ ấm cho trẻ vào mùa thu lạnh thì mẹ nên lưu ý đến một số vấn đề sau đây:

Tắm nắng và hạn chế đưa trẻ ra khỏi nhà

Vào mùa lạnh nhưng nếu trời buổi sáng gió không quá to và có ánh nắng mặt  trời thì mẹ cần cho trẻ tắm nắng để bổ sung thêm vitamin D.

Vào lúc này mẹ nên tắm nắng cho trẻ thời gian ít hơn và cho trẻ tắm muộn hơn các mùa khác, có thể cho trẻ tắm khoảng 10 phút vào lúc 9 giờ đến 10 giờ sáng.

Ngoài ra vào thời gian này thì mẹ cần hạn chế đưa trẻ ra khỏi nhà để tránh cho trẻ bị gió, bị cảm lạnh.

Cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ

Sữa mẹ có thành phần dinh dưỡng rất thích hợp cho trẻ sơ sinh cho nên các mẹ cần chú ý đến việc cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong thời gian 6 tháng đầu.

Khi mẹ cho trẻ bú sữa mẹ thì việc cung cấp nguồn sũa ấm, cộng với việc mẹ ôm ấp trẻ khi cho trẻ bú là một việc giữ ấm cho trẻ rất cần thiết.

Như vậy trên đây là tổng hợp cách chăm sóc và giữ ấm trẻ trong mùa thu mà các mẹ nên biết, chúc các mẹ thành công hơn trong việc chăm sóc trẻ.